Hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhu cầu của tổ chức, cá nhân

Năm 2023, huyện Yên Châu xếp thứ 4 trong khối các huyện, thành phố về chỉ số cải cách hành chính, tăng 1 bậc so với năm 2022. Với những giải pháp cụ thể, huyện Yên Châu đang từng bước đẩy mạnh cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức, cá nhân.

Nhân dân đến thực hiện TTHC tại UBND xã Phiêng Khoài.

Ngay từ sáng đầu tuần, không khí làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Phiêng Khoài diễn ra nghiêm túc. Nhiều người dân được cán bộ, công chức tận tình hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Ông Đặng Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Phiêng Khoài, cho biết: Xây dựng nền hành chính phục vụ luôn được xã quan tâm chỉ đạo, nêu cao vai trò lãnh đạo của người đứng đầu, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức bộ phận một cửa trong thực hiện nhiệm vụ. Đối với TTHC người dân chưa hiểu, phải giải thích, hướng dẫn rõ. Mức thu phí, lệ phí, thời gian và kết quả giải quyết TTHC công khai để tổ chức, cá nhân theo dõi.

Hiện nay, xã Phiêng Khoài sử dụng mạng nội bộ kết nối, chia sẻ dữ liệu và trao đổi công việc. Cán bộ, công chức sử dụng thư điện tử công vụ trong trao đổi công việc đạt 100%. Duy trì hoạt động của tổ hướng dẫn hỗ trợ người dân thực hiện TTHC, dịch vụ công trực tuyến. Nhờ vậy, tỷ lệ hồ sơ thực hiện trực tuyến của xã đạt trên 80%.

Giải quyết TTHC cho công dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Sặp Vạt.

Còn tại Bộ phận một cửa xã Sặp Vạt, công việc được xử lý đúng quy trình. Đặc biệt, năm 2023, xã đã ứng dụng mã QR phục vụ tra cứu thông tin TTHC và đăng ký dịch vụ công trực tuyến của UBND xã song song với việc niêm yết bộ TTHC bằng văn bản thông thường. Người dân chỉ cần có điện thoại thông minh được kết nối internet có thể quét, đọc mã QR là truy cập được mọi thông tin về TTHC cần tìm từ quy trình thực hiện, các loại giấy tờ liên quan, thời gian và mức phí thanh toán... Qua đó, không chỉ minh bạch hồ sơ quy trình thực hiện TTHC, còn tiết kiệm thời gian cho người dân và cán bộ, công chức.

Ông Trần Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Sặp Vạt, thông tin: Hiện nay, UBND xã thực hiện liên thông các TTHC về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi…; tiếp nhận hồ sơ của công dân, tổ chức trên hệ thống văn bản điều hành tại bộ phận một cửa, có phiếu hẹn và phiếu kiểm soát hồ sơ... Hằng năm, xã rà soát, kiện toàn đội ngũ công chức làm việc tại bộ phận một cửa; thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn các bộ phận cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực chuyên môn; niêm yết công khai, đầy đủ các TTHC. 100% số cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và nhiệt tình hướng dẫn người dân khi đến giải quyết TTHC.

Ông Hà Văn Tiến, bản Mệt Sai, xã Sặp Vạt, chia sẻ: Tôi đến làm thủ tục hành chính được công chức tận tình hướng dẫn quét mã QR-Code, tạo tài khoản cá nhân và gửi hồ sơ TTHC trực tuyến trên mạng. Tôi thấy khá thuận tiện, lần sau tôi sẽ áp dụng thực hiện tại nhà.

Năm 2023, bộ phận một cửa các cấp của huyện Yên Châu cơ bản đáp ứng nhu cầu giải quyết hồ sơ TTHC của công dân đến thực hiện giao dịch. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết toàn trình đạt gần 90%. Tỷ lệ hồ sơ TTHC đã tiếp nhận được giải quyết trước hạn, đúng hạn đạt trên 99%. Cùng với đó, các phòng chuyên môn của UBND huyện đẩy mạnh rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết gần 50 TTHC, góp phần giảm thời gian, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Việc xây dựng, công bố công khai quy trình nội bộ được đăng tải trên Cổng dịch vụ công của tỉnh và trang thông tin điện tử của huyện; quy trình phối hợp trong giải quyết TTHC cũng được ban hành thống nhất giữa các phòng, ban. Danh mục TTHC, kết quả giải quyết TTHC được đăng tải công khai cho tổ chức, công dân tiện theo dõi.

Nhập chú thích

 

Công chức tư pháp - hộ tịch xã Chiềng On hướng dẫn công dân đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến.

Ông Vì Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai quy trình xử lý văn bản hoàn toàn trên môi trường mạng, trên phần mềm quản lý văn bản của đơn vị. Duy trì sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý văn bản điều hành, hộp thư điện tử công vụ, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến 3 cấp, hệ thống phần mềm một cửa điện tử cấp huyện, xã, Cổng thông tin điện tử. Duy trì thực hiện phần mềm một cửa điện tử tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với các lĩnh vực tư pháp hộ tịch; đăng ký kinh doanh; tài nguyên môi trường; văn hóa - thông tin, lao động - thương binh và xã hội; nông nghiệp; giáo dục và đào tạo; nội vụ.

Đến nay, UBND huyện Yên Châu đã triển khai được 228 dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Bên cạnh đó, huyện phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn phủ rộng mạng cáp quang, mạng di động băng thông rộng, tạo môi trường thuận lợi trong công tác chuyển đổi số. Hiện tại, 15/15 xã, thị trấn có hạ tầng băng rộng cáp quang và triển khai mạng di động 4G; tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh chiếm 83,2%... phục vụ tốt cho công tác CCHC trên địa bàn.

Tạo đột phá trong CCHC, huyện Yên Châu tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính; đầu tư hạ tầng viễn thông phục vụ chuyển đổi số; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chủ động, tích cực trong thực hiện công tác CCHC, đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ... từng bước đáp ứng nhu cầu và nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Du lịch -
  Mường La nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các điểm, khu du lịch của các tỉnh, như: Mường La đi Than Uyên sang Sa Pa - Lào Cai, Mường La đi Mù Cang Chải sang Nghĩa Lộ - Yên Bái, đây là điều kiện thuận lợi để huyện kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt nơi đây có điều kiện thiên nhiên phong phú, cùng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tạo đà để du lịch của huyện Mường La bứt phá vươn xa.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.