Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không dùng tiền mặt

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt được BHXH tỉnh tích cực triển khai đã mang lại nhiều tiện ích cho người thụ hưởng và các cơ quan thực hiện giải quyết các chế độ, chính sách.

Giọng nữ
Cán bộ BHXH và Bưu điện huyện Sốp Cộp hướng dẫn nhân dân cung cấp thông tin mở tài khoản ngân hàng hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng.

BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn có chính sách hỗ trợ phát hành và duy trì tài khoản ATM đối với người hưởng chế độ BHXH. Hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ đề nghị thanh toán BHXH một lần mở tài khoản cá nhân ngay tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và các điểm chi trả; thẻ ATM được gửi đến tận nhà cho người hưởng.

Phối hợp với Bưu điện tuyên truyền, vận động người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng từ tiền mặt chuyển sang tài khoản cá nhân. Đồng thời, cùng với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh hướng dẫn người lao động khai báo thông tin, nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản khi người lao động đến nộp hồ sơ...

Ông Đinh Thanh Tùng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: BHXH tỉnh phân loại người hưởng, xác định nhóm người hưởng tiềm năng, như nhóm người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng giải quyết mới, người hưởng dưới 65 tuổi, người hưởng cao tuổi, già yếu ủy quyền cho thân nhân lĩnh thay để tập trung tuyên truyền, vận động nhận qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, triển khai thực hiện giao dịch điện tử trong việc sử dụng chữ ký số, nhận danh sách chi trả để chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người hưởng.

BHXH tỉnh đang thực hiện chi trả lương hưu, các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cho 26.466 người, với số tiền trên 1.000 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng hưởng cư trú tại thành phố, thị trấn là 23.865 người, số tiền trên 914 tỷ đồng.

Thay vì phải đến điểm bưu điện hoặc nhà văn hóa xã, vào ngày mùng 5 hằng tháng, ông Lò Văn Vinh, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, nhận được tin nhắn qua điện thoại đã được chuyển tiền lương hưu vào tài khoản cá nhân. Ông Vinh chia sẻ: Tôi về hưu được hơn 5 năm, từ khi được nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng, giúp tôi không phải đi lại, không lo bị nhầm lẫn, sai sót và việc chi tiêu cũng được kiểm soát tốt hơn.

Tuy nhiên, việc chi trả lương hưu, các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn nhiều khó khăn, do đa số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH tuổi đã cao, khó tiếp cận công nghệ thông tin, không thuận lợi trong việc thực hiện các thao tác để rút tiền qua thẻ ATM; thói quen sử dụng tiền mặt tạo tâm lý ngại sử dụng thẻ ATM.

Bên cạnh đó, người hưởng phải trả phí duy trì tài khoản và một số phí khác cho các ngân hàng, nên việc vận động, thuyết phục người hưởng các chế độ BHXH, BHTN sử dụng thẻ ATM còn bị hạn chế. Trên địa bàn tỉnh đang có 76 cây ATM, chủ yếu được bố trí tập trung tại trung tâm huyện, thành phố; trong đó, 5 huyện chỉ bố trí 2 máy ATM, chủ yếu đặt tại trung tâm thị trấn chưa triển khai đến các xã, nên người hưởng khó tiếp cận dịch vụ...

Ông Đinh Thanh Tùng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết thêm: Đẩy mạnh việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH tỉnh Sơn La đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về tiện lợi và tiện ích của thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử. Hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN... Phối hợp cơ quan bưu điện, các ngân hàng thương mại trên địa bàn, Trung tâm giới thiệu việc làm, các đơn vị sử dụng lao động mở tài khoản cá nhân cho người lao động...

Bài, ảnh: Quàng Hưởng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới