Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa tự giác chấp hành pháp luật về giao thông trong lứa tuổi học sinh, thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Giọng nữ

Ông Đào Văn Chương, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, thông tin: Cụ thể hóa Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, Ban ATGT tỉnh phối hợp các cấp, các ngành, địa phương và nhà trường triển khai thực hiện các giải pháp căn cơ để ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh; thiết lập trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông, xây dựng văn hóa tự giác chấp hành pháp luật về giao thông trong lứa tuổi học sinh, phấn đấu làm giảm tai nạn giao thông nói chung và giảm tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh nói riêng.

Cán bộ Đội CSGT –TT, Công an Thành phố kiểm tra, nhắc nhở các em học sinh khi tham gia giao thông.   
Ảnh: Nguyễn Tùng (Công an Thành phố)

Xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh là ưu tiên hàng đầu, Công an Thành phố đã phối hợp với ngành giáo dục, cấp ủy, chính quyền phường, xã và các nhà trường trên địa bàn tổ chức ký kết quy chế phối hợp thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT và triển khai thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Đến nay, 22/22 trường học thuộc các bậc học trên địa bàn thành phố đã triển khai mô hình “Cổng trường ATGT”.

Công an Thành phố đã phối hợp tổ chức 37 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT với trên 15.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia; tổ chức cho 1.090 học sinh và phụ huynh ký cam kết thực hiện các chuyên đề học đường năm 2024; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác đảm bảo TTATGT cho 69 người thuộc lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và bảo vệ tại các trường học trên địa bàn.

Cán bộ Đội CSGT –TT, Công an Thành phố tuyên truyền ATGT cho các em học sinh Trường THCS Quyết Thắng.

Thiếu tá Đinh Công Sơn, Phó đội trưởng Đội cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an thành phố Sơn La, thông tin: Qua triển khai mô hình “Cổng trường ATGT”, tình hình trật tự ATGT tại các công trường có những chuyển biến tích cực, giảm đáng kể tình trạng chen lấn, ùn tắc vào những giờ cao điểm, tránh nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cho các em học sinh, giáo viên, phụ huynh. Học sinh phấn khởi, yên tâm mỗi ngày đến lớp. Đội tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, điều tiết giao thông tại các cổng trường học vào giờ cao điểm, đảm bảo cho các em đến trường an toàn.

Quyết tâm hình thành thói quen tốt cho các em học sinh khi tham gia giao thông, Trường THCS và THPT Nguyễn Du, thành phố Sơn La đã bố trí lực lượng giáo viên, đoàn viên thanh niên thực hiện phân luồng giao thông vào thời gian cao điểm khi bắt đầu và kết thúc ngày học; triển khai thực hiện các mô hình “Đội thanh niên xung kích”, “Cổng trường ATGT”. Cùng với đó, nhà trường tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để nắm bắt thông tin về học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ, từ đó có hình thức xử lý thích hợp và thông báo tới phụ huynh học sinh về những vi phạm của con em mình.

“Cổng trường ATGT” tại Trường THCS và THPT Nguyễn Du, Thành phố.

Thầy giáo Vũ Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Du, thành phố Sơn La, chia sẻ: Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho học sinh và phụ huynh; duy trì tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt đầu tuần. Đồng thời, giao cho đoàn thanh niên thành lập các đội cờ đỏ đứng ngay ở cổng trường để nhắc các em học sinh chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; tổ chức cho các em học sinh ký cam kết không điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi.

Toàn huyện Mai Sơn hiện có 59 đơn vị trường học, với hơn 45.000 học sinh và trên 2.500 cán bộ quản lý giáo dục và nhân viên, trong đó có 13 trường mầm non, tiểu học và THCS nằm dọc quốc lộ 6 và tỉnh lộ nên tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã yêu cầu 100% các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, từ đó lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội; tiếp tục xây dựng, nhân rộng, duy trì hoạt động của các mô hình “Cổng trường ATGT”, đội thanh niên tình nguyện, các “Đội cờ đỏ” tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm, tạo thói quen chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông tại cổng trường cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Đội CSGT-TT, Công an huyện Mai Sơn tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho các em học sinh.

Bà Tòng Thị Lý, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn, thông tin: Phòng chỉ đạo các đơn vị trường học đưa nội dung ATGT, kỹ năng tham gia giao thông vào chương trình giảng dạy, tích hợp giảng dạy vào các môn học và các hoạt động giáo dục ngoại khóa của nhà trường; nghiên cứu, đưa nội dung bảo đảm TTATGT đối với học sinh là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm đối với các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục, cán bộ, nhân viên, giáo viên và đánh giá, xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ, năm học.

Đảm bảo ATGT cho các em học sinh, các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác phối hợp, nắm rõ tình hình, địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý; kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Song hơn hết, các em học sinh cần tự nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới