Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Ngày 15/4/1974, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã tổ chức Lễ Tuyên thệ thành lập lực lượng Cảnh sát bảo vệ. Từ đó đến nay, ngày 15/4 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát bảo vệ, nay là lực lượng Cảnh sát cơ động.

Giọng nữ
Huấn luyện cán bộ, chiến sĩ tại Phòng Cảnh sát cơ động.

Ngay sau khi được thành lập, lực lượng Cảnh sát bảo vệ từ Bộ đến các địa phương đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai lực lượng bảo vệ an toàn các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các phái đoàn quốc tế, trụ sở các đại sứ quán, các công trình trọng điểm về kinh tế, an ninh, quốc phòng; các mục tiêu quan trọng của đất nước. Đồng thời, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ổn định ANTT, xây dựng chính quyền cách mạng dân chủ nhân dân.

Trải qua 50 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) cả nước, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSCĐ Công an Sơn La luôn phát huy truyền thống, ý chí cách mạng, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Lực lượng CSCĐ Sơn La ngày càng lớn mạnh, cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, được trang bị phương tiện, vũ khí cần thiết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu thường xuyên và đột xuất.

Với vai trò chủ công trong công tác vũ trang, canh gác bảo vệ an toàn các mục tiêu, không để xảy ra sơ suất, bất ngờ, cán bộ, chiến sĩ CSCĐ luôn quyết tâm vượt qua những khó khăn, ứng trực theo yêu cầu, nhiệm vụ của công tác vũ trang bảo vệ mục tiêu trong tình hình mới. Thường xuyên duy trì tổ chức bảo vệ an toàn tuyệt đối 12 mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Phối hợp bảo vệ an toàn hàng nghìn đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn ngoại giao đến thăm và làm việc tại địa phương; phối hợp hướng dẫn giải quyết hàng nghìn trường hợp đến khiếu kiện; huy động lực lượng áp tải hàng nghìn chuyến hàng đặc biệt; tổ chức lực lượng bảo vệ hàng trăm phiên tòa; nhất là những phiên tòa xử vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh luyện tập.
Ảnh: PV

Trải qua các thời kỳ, lực lượng CSCĐ đã trực tiếp tham gia thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiều phương án, chuyên án lớn, quan trọng, góp phần vào thành tích chung của Công an Sơn La. Nổi bật, từ năm 2013, lực lượng CSCĐ đã trực tiếp tham gia thực hiện Phương án số 279, Chuyên án 297-LL đấu tranh với tội phạm ma túy tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ - một địa bàn trọng điểm về ma túy. Với sự quyết tâm, không ngại gian khổ, hy sinh, sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Phương án 279, đã phát hiện, bắt giữ 224 vụ, 355 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 478,07 kg hêrôin; 3,35 kg thuốc phiện, 347.457 viên ma túy tổng hợp, 0,97 kg ma túy dạng đá; 22 khẩu súng quân dụng; 2 quả lựu đạn và nhiều tang vật khác có liên quan.

Riêng đấu tranh Chuyên án 279-LL (qua 9 giai đoạn), đã bắt giữ 25 đối tượng, thu 498 bánh hêrôin, 35.219 viên ma túy tổng hợp, 20 khẩu súng các loại và nhiều tang vật khác. Chuyên án 279-LL là một chuyên án lớn, với nhiều giải pháp đấu tranh sáng tạo, hiệu quả. Qua thực hiện chuyên án, đã cơ bản triệt phá, ngăn chặn được các toán có vũ trang, vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới vào địa bàn.

Cũng trong trận chiến này, đồng chí Đại úy Lường Phát Chiêm, Trung đội trưởng Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Sơn La đã anh dũng hy sinh. Từ ngày 27-30/6/2018, lực lượng CSCĐ đã tham gia cùng các lực lượng khác đấu tranh thành công 2 chuyên án truy bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy là Nguyễn Thanh Tuân (bí số 18TN) và Nguyễn Văn Thuận (bí số 19TN). Kết quả, đã tiêu diệt 2 đối tượng chính, 2 tên trùm ma túy ở Sơn La (Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận), bắt sống 3 đối tượng. Thu giữ tại hiện trường 49 khẩu súng các loại, 17 quả lựu đạn, hơn 7.000 viên đạn, cùng nhiều tang vật khác.

Đặc biệt, Cảnh sát cơ động còn là lực lượng chủ yếu trong giải quyết các tình huống gây rối ANTT, bạo loạn chính trị, bạo loạn vũ trang, chống khủng bố, giải cứu con tin. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Nhất là thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ gây rối ANTT, chống người thi hành công vụ quy mô lớn và phức tạp, hay các loại tội phạm ma túy, tội phạm xuyên quốc gia diễn biến phức tạp. Trên các lĩnh vực an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh nông thôn trên địa bàn tỉnh đang là những vấn đề đặt ra cho cán bộ, chiến sĩ CSCĐ trọng trách nặng nề hơn, đòi hỏi lực lượng CSCĐ chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Sẵn sàng trước mọi tình huống, lực lượng CSCĐ đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức thành công nhiều đợt diễn tập phòng chống khủng bố, rà phá bom mìn, giải cứu con tin, được ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, với mục tiêu làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, lực lượng CSCĐ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy. Điển hình ngày 30/5/2016, lực lượng CSCĐ phối hợp với các lực lượng Công an tỉnh đấu tranh thành công chuyên án truy bắt đối tượng sử dụng vũ khí quân dụng chống người thi hành công vụ xảy ra tại địa bàn thành phố Sơn La. Ngay khi vụ việc xảy ra, nhận được chỉ đạo của Ban Giám đốc, Phòng CSCĐ đã huy động 80 cán bộ, chiến sĩ trang bị đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ nhanh chóng đến khu vực xảy ra vụ việc, phối hợp với các lực lượng chức năng bao vây, phong tỏa nơi đối tượng đang lẩn trốn. Sau gần 24 giờ truy bắt đã khống chế được đối tượng và đảm bảo an toàn về người, vũ khí, phương tiện.

Công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu được đơn vị quan tâm, nhằm rèn luyện bản lĩnh chính trị, tinh thần quả cảm cho cán bộ, chiến sĩ, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng tiên phong, dám đối mặt hiểm nguy và khó khăn thách thức. Đồng thời, nâng cao nghiệp vụ, kỹ chiến thuật cho lực lượng bảo vệ chuyên trách tại các mục tiêu trọng điểm an ninh quốc gia, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đồng thời, lực lượng CSCĐ còn chủ động, tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân các vùng bị thiên tai, hỏa hoạn, nhất là trong chiến dịch di dân TĐC Dự án Thủy điện Sơn La và trong trận lũ quét lịch sử xảy ra vào tháng 8/2017 tại xã Nặm Păm, huyện Mường La. Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, đơn vị đã cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc, lực lượng Cảnh sát cơ động Sơn La đã có hàng trăm lượt tập thể, hàng nghìn lượt cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. Nhiều tập thể đơn vị và cá nhân đã trở thành tấm gương sáng, dũng cảm chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Một số hình ảnh nổi bật của lực lượng Cảnh sát cơ động

Lực lượng CSCĐ diễn tập phương án chống biểu tình tại thủy điện Sơn La.
Cán bộ, chiến sĩ Phòng CSCĐ kiểm soát an ninh qua hệ thống camera.
Lực lượng CSCĐ Sơn La tham gia chuyên án 18TN, 19TN.
Ảnh: PV
Lực lượng CSCĐ Sơn La tham gia diễn tập giải cứu con tin.
Lực lượng CSCĐ tham gia khắc phục lũ quét tại xã Nặm Păm, huyện Mường La.
Ảnh: PV
Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới