Quyết liệt ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật

Năm 2023 và những tháng đầu năm nay trên địa bàn thành phố Sơn La xảy ra 22 vụ việc các đối tượng là thanh, thiếu niên điều khiển xe máy, mang theo hung khí nguy hiểm, lạng lách, đánh võng, gây sự, vô cớ đánh người gây thương tích., khiến người dân rất hoang mang và bức xúc. Công an thành phố Sơn La đã vào cuộc quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Giọng nữ
 

Báo động tình trạng thanh, thiếu niên gây mất an ninh trật tự

Các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh, chiếm 7% trong tổng số các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm, như: Dao, kéo, tuýp sắt và 20 xe mô tô.

Điển hình phải kể đến vụ việc xảy ra vào đầu năm 2024, từ nguồn tin tố giác của nhân dân, Công an Thành phố đã điều tra xác định, vào hồi 22 giờ 30 phút, ngày 2/1 tại khu vực tổ 2, phường Chiềng Sinh, 2 nhóm thanh niên, khoảng hơn 20 đối tượng điều khiển 9 xe máy, phóng xe truy đuổi nhau trên đường, rồi ẩu đả giữa đường, manh động hơn là các thanh niên này dùng dao, kiếm, gậy sắt, gạch, đá đánh chém nhau, gây mất an ninh trật tự (ANTT), hậu quả khiến 3 người trong nhóm thanh niên bị thương.

Tiếp đó, vào khoảng 23 giờ, ngày 15/2, trên quốc lộ 6 đoạn thuộc phường Chiềng Sinh, 2 nhóm thanh niên với 29 đối tượng điều khiển 10 xe máy dùng dao, kiếm, gậy, vỏ chai bia đuổi đánh nhau, hậu quả 5 người bị thương.

Nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng trên quốc lộ 6.

Ngoài ra, cuối năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, một số nhóm đối tượng có hành vi điều khiển xe máy đuổi đánh hoặc sử dụng gậy, gạch, vỏ dừa vô cớ chặn đánh người tham gia giao thông qua địa phận xã Hua La, Chiềng Cọ và phường Quyết Thắng… dẫn đến hậu quả làm nhiều người bị thương tích phải điều trị tại cơ sở y tế.

Anh Phan Ngọc Linh, tổ 1, phường Quyết Tâm, cho biết: Nhà tôi ở sát quốc lộ 6, cứ tầm 22 giờ trở đi là nhiều thanh niên tụ tập điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, rú ga, chạy với tốc độ cao, tiếng xe máy gầm rú ầm ầm, có những đêm 1 – 2 giờ sáng vẫn đua xe, rú ga. Nhiều khi những thanh niên này còn hò hét, dùng vũ khí đánh nhau rất nguy hiểm, khiến người dân rất hoang mang và bức xúc.

Nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng cùng tang vật.

Thiếu tá, Nguyễn Văn Đồng, Phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Thành phố, thông tin: Các nhóm này thường xuyên điều khiển xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường, như: Trần Đăng Ninh, Lê Duẩn, Tô Hiệu, thuộc các phường Quyết Tâm, Chiềng Sinh, Tô Hiệu gây mất ANTT trên địa bàn vào ban đêm. Các nhóm đối tượng này mang theo các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ như: Dao, kiếm, gậy sắt, phóng lợn, gậy ba khúc... để đuổi đánh những nhóm đối tượng thanh, thiếu niên khác hoặc càn quấy trên đường gây mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT), gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Qua điều tra, đa phần các đối tượng tham gia đều trong độ tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, bỏ học, chơi bời lêu lổng, thiếu sự kiểm tra, giám sát của gia đình, cha, mẹ; một số có tiền án, tiền sự, hư hỏng, cha mẹ, gia đình không quản lý, giáo dục được… Những vụ việc đều xuất phát hành vi từ sự bộc phát, thiếu kiềm chế, nhiều thanh, thiếu niên tụ tập sau khi đã sử dụng rượu, bia; một số có tiền án, tiền sự, hư hỏng, dụ dỗ lôi kéo thanh thiếu niên tham gia... Tình trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng gia tăng các vụ việc vi phạm pháp luật với hành vi diễn biến ngày càng phức tạp ở lứa tuổi thanh, thiếu niên trên địa bàn. 

Một trong số hung khí các đối tượng sử dụng. 

Quyết liệt đấu tranh ngăn chặn 

Đấu tranh, xử lý các đối tượng, Công an Thành phố đã ban hành kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý đối tượng càn quấy, gây mất TTATGT, trật tự công cộng (TTCC) trên địa bàn thành phố Sơn La và địa bàn giáp ranh. Đồng thời, thành lập tổ công tác khẩn trương thực hiện kế hoạch.

Thượng tá, Trần Hùng Mạnh, Phó Trưởng Công an Thành phố, cho biết: Những hành vi của các nhóm đối tượng có dấu hiệu phạm vào tội gây rối TTCC, ngoài ra, còn tiềm ẩn nhiều loại tội phạm khác của Bộ Luật Hình sự. Xét thấy tính chất nguy hiểm, phức tạp của các nhóm đối tượng trên, nếu không triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý triệt để sẽ dẫn đến mất ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn, gây dư luận bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Công an Thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về việc triển khai công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị, trường học, các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ; các vụ việc, kết quả đấu tranh, xử lý của các đơn vị, địa phương đối với các hành vi về gây rối TTCC… Thành lập tổ công tác thực hiện chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng điều khiển phương tiện càn quấy, gây mất an ninh trật tự, trật tự ATGT, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố và địa bàn giáp ranh.

 
 

Camera an ninh khu vực Tổ 8, phường Chiềng Sinh ghi lại nhóm thanh, thiếu niên điều khiển xe máy, dùng vũ khí đuổi đánh nhau cuối năm 2023.

 

Lực lượng chức năng phối hợp tuần tra kiểm soát tại phường Chiềng Sinh.

Tổ công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt, vào các ngày nghỉ cuối tuần, lễ, tết hoặc đột xuất, tập trung vào các khu vực, tuyến đường lớn thường xuất hiện các nhóm đối tượng đua xe, tụ tập gây rối trật tự công cộng... Đồng thời, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, lập danh sách các đối tượng điều khiển xe mô tô “độ”, “chế”, không lắp biển kiểm soát hợp lệ, có biểu hiện tụ tập, càn quấy giao thông; đưa các đối tượng nổi cộm vào diện quản lý nghiệp vụ theo quy định, hằng tháng, gọi răn de, kiểm điểm, cảm hóa giáo dục…

Công an Thành phố triệu tập các thanh, thiếu niên vi phạm đến làm việc.

Xã Hua La là địa bàn tập trung nhiều nhóm thanh, thiếu niên có biểu hiện và đã bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm về hành vi gây rối trật tự công cộng, càn quấy giao thông. Hiện nay, Công an xã đang phối hợp quản lý, giám sát 43 thanh, thiếu niên ở rải rác tại các bản trên địa bàn, trong đó, có 7 đối tượng đã bị Công an Thành phố khởi tố tại 3 vụ việc gây rối trật tự công cộng vào tháng 4/2024.

Đại úy, Kiều Bình, Phó Trưởng Công an xã Hua La, cho biết: Thực hiện công tác phòng ngừa ngay tại cơ sở Công an xã đã tham mưu lập 15 nhóm “Zalo về ANTT” tại 15/15 bản, thành phần, gồm: Lực lượng công an xã; bí thư, trưởng bản; đại diện các tổ chức đoàn thể bản và đại diện các hộ gia đình của bản để tuyên truyền kịp thời đến nhân dân nắm, hiểu rõ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực ANTT.

Đồng thời, Công an xã đã mời các trường hợp vi phạm hoặc các trường hợp có thông tin phản ánh có biểu hiện vi phạm và đại diện gia đình đến trụ sở Công an xã làm việc, tổ chức ký cam kết không điều khiển xe mô tô thành đoàn gây cản trở giao thông, không tụ tập điều khiển xe độ chế, lạng lách, đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu, đua xe trái phép, đe dọa người đi đường…. Yêu cầu các bậc phụ huynh, người giám hộ không giao xe cho con, em của mình điều khiển khi chưa đủ điều kiện; tiến hành tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường của xã để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi gây mất ANTT trên địa bàn.

Sau một thời gian quyết liệt triển khai, cơ quan điều tra Công an Thành phố đã khởi tố 13 vụ án, với 27 bị can trong độ tuổi thanh, thiếu niên. Các vụ việc vi phạm càn quấy giao thông, gây rối trật tự công cộng được đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, các vụ án, vụ việc đang thụ lý điều tra để chuyển hồ sơ đến các cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra truy tố, xét xử các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Em Tòng Văn Chương, bản Nẹ Nưa, xã Hua La, một trong những trường hợp tham gia gây rối trật tự công cộng, ân hận nói: Cháu thấy hành vi của mình và các bạn tụ tập phóng xe nhanh và gây gổ đánh nhau là gây rối trật tự công cộng và mất trật tự ATGT, nguy hiểm tính mạng của mình và mọi người. Khi bị triệu tập lên cơ quan công an được các chú công an cảnh báo hậu quả về hành vi của mình thì cháu cảm thấy rất ân hận, mong các bạn trẻ nên lái xe an toàn, không tụ tập đua xe gây mất trật tự ATGT.

Công an xã Hua La tổ chức ký cam kết với các đối tượng vi phạm và gia đình đối tượng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an Thành phố bước đầu đã có những kết quả tích cực, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đua xe, lạng lách đánh võng được kiềm chế đáng kể, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Ngăn chặn triệt để tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, trong thời gian tới, Công an Thành phố tiếp tục duy trì công tác tuần tra kiểm soát nhằm phòng ngừa các đối tượng có biểu hiện vi phạm trên địa bàn, phối hợp với các xã, phường quản lý, giám sát các thanh, thiếu niên có biểu hiện gây rối trật tự công cộng để kịp thời ngăn chặn. 

Lam Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới