Quyết liệt đấu tranh với tội phạm và vi phạm về pháo

Trong thời điểm trước, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, tình hình về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo có chiều hướng gia tăng. Mặc dù đã được cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền và xử lý nghiêm, nhưng vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn cố tình vi phạm. Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã quyết liệt, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo, liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ việc.

Tăng cường đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh với các hành vi, vi phạm về pháo, gắn với đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Công an Thành phố phối hợp với Trường THCS Lê Quý Đôn tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo cho học sinh.

Tổ chức ký cam kết đến từng thôn, bản, tổ dân phố, khu dân cư, xã, thị trấn không chế tạo, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Tập trung triển khai đồng bộ biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép. Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa tại tuyến, địa bàn trọng điểm nguy cơ cao thành nơi tập kết, vận chuyển pháo...

Với việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong 2 tháng thực hiện cao điểm (từ 15/11/2022 - 15/1/2023), Công an tỉnh Sơn La đã phát hiện, bắt giữ 14 vụ, 15 đối tượng vi phạm pháp luật về pháo, thu giữ 20,76 kg pháo hoa nổ, 19 hộp pháo hoa nổ. Khởi tố 2 vụ, 3 đối tượng về tội tàng trữ pháo trái phép; xử lý vi phạm hành chính 4 vụ, 4 đối tượng về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép, phạt tiền hơn 37 triệu đồng... 

Đối tượng Nguyễn Thành Trung cùng tang vật 6 hộp pháo hoa nổ.

Điển hình vào ngày 7/1/2023, Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Sơn La, đã chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng làm nhiệm vụ tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, phát hiện Nguyễn Thành Trung, sinh năm 1993, trú tại tiểu khu Bệnh viện, thị trấn Nông trường Mộc Châu, đang có hành vi vận chuyển pháo hoa nổ, thu giữ 6 hộp pháo hoa nổ, tổng trọng lượng 9 kg.

Gần đây nhất, vào hồi 19 giờ 35 phút ngày 15/1/2023, Tổ công tác Công an huyện Sông Mã phối hợp với Phòng PC06 Công an tỉnh, Công an xã Chiềng Khương, đã phát hiện bắt quả tang đối tượng Lò Văn Hải, sinh năm 1998, thường trú tại bản Chiềng Khương, Chiềng Khương, có hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ, thu giữ 12 hộp pháo nổ loại 36 ống, 2 hộp pháo nổ 49 ống. 

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, thời điểm gần tết, trên các trang mạng xã hội xuất hiện khá nhiều bài viết rao bán pháo hoa do Nhà máy Z121 thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất. Hai loại pháo hoa phổ biến là giàn phun viên và giàn phun hoa được bán với giá dao động từ hơn 400.000 - 600.000 đồng/giàn. Hiện nay, hệ thống cửa hàng được phép kinh doanh pháo hoa của nhà máy Z121 đã có mặt tại tỉnh Sơn La, lợi dụng điều này, xuất hiện tình trạng một bộ phận người dân gom pháo hoa của Công ty TNHH MTV hóa chất 21 về để bán lại cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng. Nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra thì trốn tránh pháp luật dưới hình thức được cho, tặng. Trong khi đó, quy định của pháp luật chưa có chế tài xử phạt đối với hành vi mua bán pháo hoa trái phép nên gây khó khăn cho việc xử lý.

Thượng tá Phạm Thanh Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, cho biết: Mặc dù sản phẩm được rao bán có thể là pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất nhưng việc mua đi, bán lại sản phẩm này trên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 14, Nghị định 137 năm 2020 quy định việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện: Chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về PCCC, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường. Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy. Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn. Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. Như vậy, các cá nhân, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng và không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự... thì không được mua pháo hoa về bán lại.

Đối tượng Lò Thanh Hòa bị bắt giữ hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, Công an tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ trái phép. Công an huyện, thành phố chỉ đạo, huy động tối đa các lực lượng xuống địa bàn, tổ chức tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, lập chốt, nhất là các địa bàn đã xảy ra việc  đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về pháo, không để tái diễn tình hình phức tạp về an ninh trật tự.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng pháo hoa của Bộ Quốc phòng sản xuất với chính quyền địa phương trước khi sử dụng để theo dõi, quản lý. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; giao trách nhiệm cho 100% người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, xã, phường, thị trấn, nếu buông lỏng trong chỉ đạo, không kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm về pháo, để xảy ra tình trạng đốt pháo tràn lan trong đêm giao thừa sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị đó và Chủ tịch UBND cấp xã, huyện, tỉnh.

Công an tỉnh khuyến cáo người dân không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép; không tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu gây nổ. Nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm quy định về phòng, chống pháo nổ, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời theo quy định. Hơn hết mỗi gia đình cần nâng cao cảnh giác, tuyên truyền, vận động người thân chấp hành nghiêm các quy định về quản lý pháo, không tự ý chế tạo, sử dụng pháo nổ, ngăn chặn nguy cơ, hậu quả đáng tiếc xảy ra từ pháo nổ, để nhân dân đón tết an toàn, lành mạnh.

 

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới