Bình yên vùng cao Chiềng Muôn

Chiềng Muôn là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mường La. Xã có 6 bản, 336 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và La Ha, trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ nghèo chiếm gần 60%. Địa bàn rộng, một số bản giáp ranh với các xã Ngọc Chiến, Chiềng Ân, Chiềng San và Nặm Păm, nên tiềm ẩn các vấn đề về ANTT, nhất là hoạt động liên quan đến ma túy, tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn, Ban Công an xã có 5 cán bộ, chiến sỹ, là công an chính quy được điều động về cơ sở. Hàng năm, Ban Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; vận động bà con tham gia tố giác, phát giác tội phạm, người có hành vi vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư; tổ chức tuần tra, kiểm soát, chủ động bám sát địa bàn, nắm tình hình không để bị động, bất ngờ. Trong năm 2022, Công an xã đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ, 4 đối tượng liên quan đến tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 3,8 gam hê-rô-in; triệt phá gần 90m2 cây thuốc phiện tại khu vực bản Hua Kìm. Tổ chức 3 đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại bản Cát Lình, Hua Kìm, Hua Đán, cho gần 90 người; thu hồi 6 khẩu súng tự chế. Đồng thời, quản lý 47 đối tượng liên quan đến tệ nạn ma túy và người chấp hành phạt tù trở về địa phương.

Công an xã Chiềng Muôn, huyện Mường La, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật.

Anh Hàng A Ký, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Cát Lình, cho biết: Chi bộ, Ban quản lý bản thường xuyên phối hợp với công an xã phụ trách địa bàn tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật, quy ước, hương ước của bản. Giáo dục con em không tham gia các tệ nạn xã hội, nhất là các gia đình có con em đi làm ăn xa. Qua đó, ANTT được đảm bảo, người dân tích cực lao động, sản xuất, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tăng thêm tình đoàn kết giữa bà con trong bản.

Thời điểm này, Công an xã đang tập trung triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão. Đại úy Lừ Văn Đức, Trưởng Công an xã, cho biết: Bắt đầu từ ngày 16/1, đơn vị tăng cường cán bộ, chiến sĩ trực và tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm về ANTT, bảo đảm cho nhân dân đón tết an toàn. Đồng thời, xây dựng lịch trực cho công an viên các bản; phát huy vai trò, trách nhiệm của 27 nhóm liên gia tự quản, 12 tổ hòa giải cơ sở, tổ an ninh nhân dân, 7 tổ phòng cháy chữa cháy.

Anh Vàng A Sệnh, công an viên bản Hua Đán, chia sẻ: Đảm bảo ANTT dịp tết, công an viên nắm địa bàn từng bản, khi có sự việc phát sinh sẽ báo cáo với công an xã triển khai phương án giải quyết. Đồng thời, cung cấp nguồn tin cho công an xã về các đối tượng liên quan đến tệ nạn xã hội, người có hành vi vi phạm pháp luật để xử lý kịp thời.

Cùng với triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo ANTT, Công an xã Chiềng Muôn còn tổ chức tặng quà tết các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo tết cho nhân dân q Bài, ảnh: Huyền Trăng

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới