Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh tại Khu công nghiệp Mai Sơn. 

Khi chưa triển khai Nghị quyết, việc bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh gặp nhiều khó khăn; thiếu phương tiện và chất lượng chưa đảm bảo; nhu cầu thiết bị chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cần đầu tư, trang bị lớn.

Căn cứ thực tế, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 217/NQ-HĐND về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025. Từ nguồn kinh phí thực hiện Nghị quyết đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang bị phương tiện, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Công an tỉnh và các huyện, thành phố được trang cấp, mua sắm 3 xe chữa cháy và các trang bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khác, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng. Ngoài ra, đối ứng theo nghị quyết thì hằng năm, Bộ Công an cũng đầu tư từ 3 - 5 tỷ đồng, trang bị cho 2 xe chữa cháy. Công an tỉnh đã phối hợp xây dựng quy hoạch hạ tầng về phòng cháy, chữa cháy của tỉnh; từng bước hoàn thiện mô hình tổ chức của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH toàn tỉnh hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thành lập 3 Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an các huyện Phù Yên, Mai Sơn, Sông Mã. Hằng năm, Công an tỉnh ban hành chương trình huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, tập trung công tác đào tạo, huấn luyện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, làm chủ phương tiện, phát huy tối đa hiệu quả các phương tiện được đầu tư, trang bị.

Huyện Phù Yên có 115 cơ sở thuộc diện quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy. Trong đó, 6 nhà máy, xí nghiệp có số lượng lao động lớn; chợ trung tâm huyện Phù Yên; 28 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng LPG (gas), còn lại là các hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ. Tháng 7/2021, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an huyện Phù Yên được thành lập trên cơ sở Tổ Cảnh sát CC và CNCH khu vực Phù Yên, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh.

Trung tá Lê Quang Tú, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Phù Yên, cho biết: Ngay sau khi thành lập, Đội đã tham mưu với Công an huyện, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện quy định của Nhà nước về công tác PCCC và CNCH. Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp kiện toàn hoạt động của lực lượng dân phòng, đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” khi có cháy, nổ xảy ra. Từ năm 2021 đến nay, Đội được trang cấp mua sắm trang thiết bị và phương tiện PCCC với tổng số tiền 420 triệu đồng, tăng cường khả năng ứng phó, xử lý kịp thời và hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra ngay tại cơ sở, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Nghị quyết đi vào thực tiễn đã từng bước phát triển mạng lưới các đội Cảnh sát PCCC và CNCH tại các huyện theo lộ trình đảm bảo tính cơ động nhanh trong mọi tình huống; trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hiện đại, đảm bảo về số lượng, chất lượng, nâng cao hiệu quả công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH, đáp ứng được yêu cầu triển khai chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ, thiên tai, bão, lũ, tai nạn, sự cố gây ra. Đây còn là giải pháp quan trọng xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, công tác PCCC và CNCH trong giai đoạn mới.

Bài, ảnh: Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 28/5, Đoàn công tác của Báo Sơn La do đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã. Cùng đi có lãnh đạo huyện Sông Mã, một số phòng chuyên môn và xã Bó Sinh.
 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.