Tăng cường sức mạnh cho Đảng

Đảng bộ huyện Thuận Châu hiện có 9.416 đảng viên, sinh hoạt tại 49 chi bộ, đảng bộ cơ sở; trong đó, đảng viên dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Những năm qua, cấp ủy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp trong công tác phát triển đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở, góp phần đưa nghị quyết của Đảng các cấp vào thực tế thuận lợi, hiệu quả.

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ bản Lặp, xã Phổng Lập.

Khó khăn trong tạo nguồn phát triển đảng viên

Công tác phát triển Đảng ở Đảng bộ huyện Thuận Châu thời gian qua gặp không ít khó khăn trong việc tạo nguồn. Một trong những nguyên nhân là, quần chúng trong độ tuổi ĐVTN có trình độ văn hóa lại đi làm ăn xa; số ít thanh niên còn lại ở địa phương có trình độ, năng lực hạn chế; một bộ phận thiếu ý chí phấn đấu, ngại tham gia sinh hoạt các tổ chức đoàn thể.

Bên cạnh đó, một số cấp ủy, tổ chức đảng, đoàn thể chưa thường xuyên quán triệt các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác phát triển đảng viên. Công tác tuyên truyền, thuyết phục, giáo dục quần chúng để có động cơ phấn đấu vào Đảng ở một số chi bộ thiếu sát sao; chưa tạo được môi trường thu hút, tập hợp quần chúng phấn đấu, rèn luyện. Đội ngũ cán bộ, đảng viên ở địa bàn dân cư đang “già hóa”, do nguồn đảng viên bổ sung chủ yếu là đảng viên về nghỉ chế độ hưu trí.

Đảng bộ xã Bon Phặng là một trong những đơn vị gặp khó trong việc tìm nguồn đối tượng kết nạp Đảng. Với chỉ tiêu đặt ra hàng năm là kết nạp được 10 đảng viên. Tuy nhiên, cả hai năm 2021 và 2022, Đảng bộ chỉ kết nạp được 7-8 đảng viên/năm. Tìm nguyên nhân khó khăn trong công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên ở Chi bộ bản Chăn, ông Quàng Văn Lụi, Bí thư chi bộ bản, cho biết: Bản có 6 đảng viên; chưa thành lập được chi ủy. Trong 4 năm gần đây, Chi bộ không kết nạp được đảng viên nào. Từ năm 2020 đến nay, bản đã cử 2 quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng, nhưng đến thời gian làm quy trình kết nạp thì 1 quần chúng đi làm ăn xa; 1 quần chúng lại không đủ tiêu chuẩn về trình độ văn hóa.

Cấp ủy các cấp đồng bộ vào cuộc

Trao đổi với chúng tôi về công tác phát triển đảng viên, đồng chí Thào A Súa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thuận Châu, cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng xây dựng kế hoạch phát triển đảng nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển đảng từng năm. Tập trung vào các đối tượng là ĐVTN, dân quân tự vệ, quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, con em các gia đình có công với cách mạng…Với phương châm bảo đảm số lượng và chất lượng đảng viên mới.

Hàng năm, căn cứ vào chỉ tiêu kết nạp đảng viên được giao, các đảng bộ, chi bộ tổ chức rà soát, đánh giá chất lượng nguồn quần chúng ưu tú, từ đó xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, giáo dục các đối tượng để tạo nguồn. Đồng thời, phân công đảng viên giúp đỡ, theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Chỉ đạo tổ chức đoàn thể các cấp phát động các phong trào thi đua yêu nước, tạo môi trường cho đoàn viên, hội viên phấn đấu, rèn luyện. Trong đó, Hội LHPN huyện với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Đoàn Thanh niên “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”; Hội Nông dân thi đua “Sản xuất, kinh doanh giỏi”; Hội Cựu chiến binh thi đua gương mẫu... Qua đó, lựa chọn hội viên, đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng.

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ bản Lặp, xã Phổng Lập.

Đồng chí Bùi Thị Minh Nguyệt, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thuận Châu, cho biết: Huyện ủy chỉ đạo mỗi chi bộ, đảng bộ đề ra chỉ tiêu phát triển đảng hàng năm. Cấp ủy các chi bộ, đảng bộ rà soát nắm chắc số lượng, nhất là đối tượng đủ các tiêu chuẩn để phát triển đảng. Giao cho các tổ đảng theo địa bàn dân cư phân công đảng viên theo dõi thường xuyên; hướng dẫn, giúp đỡ để làm các thủ tục xét kết nạp Đảng khi đã đủ điều kiện. Từ năm 2021 đến nay, Huyện ủy đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 700 quần chúng ưu tú; bồi dưỡng 840 đảng viên mới.

Huyện có 43 cơ sở đoàn, đoàn trực thuộc, với 533 chi đoàn bản, tiểu khu, 8.177 đoàn viên. Hằng năm, Huyện đoàn triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên rèn luyện sớm trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Duy trì đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng” do Trung ương Đoàn phát động. Đồng chí Vũ Quang Huy, Bí thư Huyện đoàn Thuận Châu, cho biết: Qua các phong trào và các hoạt động, đã lựa chọn đoàn viên ưu tú, có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn để giới thiệu cho tổ chức đảng bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Với cách làm này, 2 năm qua, Huyện Đoàn đã giới thiệu 557 đoàn viên ưu tú để xem xét, bồi dưỡng, trong đó có 374 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Đồng chí Lò Văn Bạn, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng La, thông tin: Đảng bộ xã có 228 đảng viên, sinh hoạt tại 10 chi bộ trực thuộc. Hàng năm, Đảng ủy xã đã giao chỉ tiêu cho từng chi bộ phát triển 1 đảng viên mới. Trong đó, quan tâm đến ĐVTN hoàn thành nghĩa vụ quân sự, hoặc đã học xong các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trở về công tác, lao động tại địa phương... Đảng bộ xã luôn hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới.

Tăng thêm sức mạnh cho Đảng

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng bộ huyện Thuận Châu đã kết nạp 812 đảng viên, đạt trên 54% kế hoạch; gần 100% bản, tiểu khu, trạm y tế xã đã thành lập được chi bộ. Ở các chi bộ cơ sở, công tác phát triển Đảng đang từng bước đi vào nền nếp, hiệu quả.

Cuối tháng 5, chúng tôi may mắn có mặt trong Lễ kết nạp Đảng tại Chi bộ bản Lặp, xã Phổng Lập. Trong không khí trang nghiêm, các quần chúng ưu tú là những đoàn viên tiêu biểu được kết nạp Đảng lần này đã đọc lời tuyên thệ, với quyết tâm phấn đấu thực hiện nghiêm Điều lệ Đảng, xứng đáng là người đảng viên. Chị Cà Thị Thoan, bản Lặp, xúc động: Được chi bộ tổ chức kết nạp đúng dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, tôi rất xúc động và ý thức sâu sắc hơn việc thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên. Tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được chi bộ phân công, tích cực tham gia hoạt động của Đoàn xã và giúp các bạn trẻ phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Anh Lường Văn Chung, Bí thư chi bộ bản Lặp, phấn khởi: Hôm nay Chi bộ tổ chức kết nạp 4 đảng viên mới (đạt 200% kế hoạch), nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 22 đảng viên. 100% đảng viên kết hôm nay đều còn rất trẻ. Đây là nguồn cán bộ kế cận cho cơ sở, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở và xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Với mục tiêu phấn đấu kết nạp 300 đảng viên/năm (nhiệm kỳ 2020-2025 kết nạp được trên 1.500 đảng viên), Huyện ủy Thuận Châu tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc làm tốt công tác tuyên truyền, bồi dưỡng tạo nguồn để kết nạp đảng viên mới bảo đảm về số lượng và chất lượng. Xác định rõ nguồn phát triển Đảng trước hết là trưởng bản, công an viên, cán bộ phụ nữ, thanh niên, cán bộ mặt trận, y tế bản, cộng tác viên dân số,  dân quân tự vệ, quân nhân dự bị; quan tâm đối tượng là công nhân trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách cơ sở, giúp cấp ủy địa phương chỉ đạo chi bộ trực thuộc phối hợp với các đoàn thể bản, già làng, trưởng bản, người có uy tín của dòng họ để phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Tạo điều kiện cho đối tượng Đảng tham gia các lớp học nâng cao trình độ văn hóa để đủ tiêu chuẩn giới thiệu kết nạp Đảng. Gắn nhiệm vụ phát triển đảng viên với nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời, nghiên cứu, bố trí thời gian thích hợp để tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho đối tượng kết nạp đảng và đảng viên mới.

Với việc làm tốt công tác phát triển Đảng đã góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên ở cơ sở, cũng như vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều đó được minh chứng bằng sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội của huyện, như: 100% các tuyến đường từ trung tâm huyện về xã đã được cứng hóa; 276/355 đường nội bản được đổ bê tông. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 6,1%, hộ cận nghèo giảm trên 1,7% so năm 2021; 41/83 trường học đạt chuẩn quốc gia; 27/29 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế...

Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới