Phát huy vai trò nêu gương của đảng viên

Thực hiện phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, Đảng bộ xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, đã phát huy vai trò nêu gương, tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng sự đoàn kết, thống nhất, chung sức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Giọng nữ
Ban Chi ủy Chi bộ bản Pa Cư Sáng, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, vận động nhân dân bảo vệ rừng.

Hang Chú là một trong những xã vùng cao của huyện Bắc Yên, có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, diện tích canh tác sản xuất chủ yếu trên đất dốc, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Qua phân tích, cấp ủy, chính quyền xã nhận thấy nguyên nhân dẫn đến đói nghèo ở xã chủ yếu là do nhận thức của người dân không đồng đều, một bộ phận còn ỷ lại, trông chờ vào chính sách hỗ trợ của nhà nước. Trước thực trạng đó, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo các giải pháp phát triển kinh tế; trong đó, phát huy vai trò gương mẫu của các đảng viên trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đồng chí Mùa Páo Tủa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, cho biết: Đảng bộ xã có 206 đảng viên, sinh hoạt ở 12 chi bộ. Những năm qua, nhiều đảng viên trong xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cây sa nhân, sơn tra và con giống mới năng suất cao vào sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cao... những tấm gương người thật, việc thật của các đảng viên đã trở thành động lực để người dân trong xã học tập và làm theo, giúp người dân thay đổi nhận thức và có hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực trồng thảo quả của bản, ông Mùa A Sênh, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Pa Cư Sáng, chia sẻ: Tôi luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, vận động nhân dân phát huy nguồn lực của địa phương, tích cực chăm sóc bảo vệ rừng và trồng gần 141 ha cây thảo quả dưới tán rừng, mỗi năm thu hơn 100 tấn quả. Cùng với đó, nhờ làm tốt việc bảo vệ rừng, bản Pa Cư Sáng được chi trả gần 4 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng/năm. Cùng với nguồn vốn các chương trình, dự án, bản đã trích tiền dịch vụ môi trường rừng đầu tư xây dựng các công trình phục đời sống và sản xuất, bảo vệ rừng. Đến nay, gần 4 km các tuyến đường nội bản đã được đổ bê tông, giúp nhân dân đi lại thuận tiện.

Còn tại bản Hang Chú, đảng viên Mùa A So đã xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi, với 15 con trâu, bò, 10 con lợn, hàng năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Đảng viên Mùa A So chia sẻ: Năm 2015, gia đình tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng hơn 50 triệu đồng mua 8 con bò sinh sản và trồng 500 m2 cỏ làm thức ăn chăn nuôi. Từ nuôi bò sinh sản, đã đem lại thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình tôi giờ đây đã được cải thiện. Từ mô hình của gia đình, đã khích lệ các hộ trong bản đầu tư phát triển chăn nuôi, đến nay, cả bản có gần 2.100 con gia súc, trồng hơn 4 ha cỏ.

Sự gương mẫu, tiên phong của các đảng viên đã và đang mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế, tạo động lực, niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền. Đến nay, nhân dân trong xã duy trì 574 ha lúa ruộng; hơn 589 ha thảo quả, sản lượng trên 473 tấn quả/năm; hơn 1.000 ha cây sơn tra, sản lượng 1.200 tấn quả/năm; nuôi trên 3.000 con gia súc, hơn 6.800 con gia cầm.

Gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả,  các đảng viên ở xã Hang Chú đã thể hiện vai trò hạt nhân lãnh đạo, là “chỗ dựa” tin cậy cho người dân, giúp cấp ủy, chính quyền xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Bài, ảnh: Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 28/5, Đoàn công tác của Báo Sơn La do đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã. Cùng đi có lãnh đạo huyện Sông Mã, một số phòng chuyên môn và xã Bó Sinh.
 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.