Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong hoạt động tín dụng chính sách

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, huyện Vân Hồ đã triển khai đồng bộ các giải pháp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Quy mô tăng trưởng tín dụng mở rộng, đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người được thụ hưởng, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

Giọng nữ
Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Vân Hồ giải ngân nguồn vốn chính sách cho nhân dân.

Ông Nguyễn Hợp Cường, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, thông tin: Năm 2015, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW trên địa bàn huyện Vân Hồ, trong đó nêu rõ nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức hội, đoàn thể của huyện. Cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội. Việc bình xét hộ vay vốn và giám sát sử dụng nguồn vốn chính sách được gắn với vai trò, trách nhiệm của bí thư chi bộ, trưởng bản và tổ trưởng các tổ vay vốn tiết kiệm; đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, UBND huyện đã cân đối, bố trí gần 5,7 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho các chương trình tín dụng chính sách. Giai đoạn 2014-2024, toàn huyện có 25.999 lượt hộ được vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội; tổng dư nợ toàn huyện đạt 528 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay, đã giúp 4.503 hộ cơ bản thoát nghèo; 74 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; 638 lao động được tạo việc làm; 11 người được đi xuất khẩu lao động; 763 hộ nghèo và đối tượng chính sách được hỗ trợ về nhà ở; xây dựng trên 6.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt chuẩn tại 14 xã trên địa bàn huyện.

Ông Phạm Việt Hải, Giám đốc NHCSXH huyện Vân Hồ, cho biết: Kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch cấp xã ngày càng được nâng cao, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần quan trọng trong việc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Cùng cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Vân Hồ đến thực hiện giao dịch định kỳ, kiểm tra dư nợ và giải ngân nguồn vốn tại xã Song Khủa, chúng tôi cảm nhận được hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách đối với phát triển kinh tế - xã hội ở xã vùng lòng hồ sông Đà.

Ông Vì Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Song Khủa, cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách; việc giám sát sử dụng nguồn vốn được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ. Đến hết tháng 3/2024, toàn xã có hơn 900 hộ được vay các chương trình tín dụng chính sách, thông qua 22 tổ ủy thác, tổng dư nợ đạt trên 50 tỷ đồng. Từ nguồn vốn chính sách đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 22,4%, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước.

Vừa thanh toán khoản vay 50 triệu đồng, anh Mùi Văn Hiếu ở bản Tầm Phế, xã Song Khủa phấn khởi, chia sẻ: Năm 2019, gia đình tôi được tiếp cận nguồn vốn chính sách để mua 4 con bò về nuôi vỗ béo và đầu tư xây dựng chuồng trại. Quá trình chăn nuôi được các cơ quan chuyên môn của huyện tập huấn kỹ thuật. Đến nay, đàn bò của gia đình đã phát triển lên trên 20 con. Mấy tháng đầu năm nay, gia đình đã xuất bán 20 con bò, thu lãi trên 60 triệu đồng.

Phát huy những kết quả tích cực đạt được sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Vân Hồ tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Hoàng Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 28/5, Đoàn công tác của Báo Sơn La do đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã. Cùng đi có lãnh đạo huyện Sông Mã, một số phòng chuyên môn và xã Bó Sinh.
 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.