Dân vận khéo để thành công

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thực hiện lời dạy của Bác, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả và đang được nhân rộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Năm 2023, cũng là năm ghi dấu ấn với mô hình “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ”. Thí điểm triển khai mô hình từ tháng 5/2023 tại phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La; xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã và thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu. Mô hình thực hiện giải quyết TTHC theo đúng nguyên tắc “4 tại chỗ” (tiếp nhận - thẩm định - phê duyệt - trả kết quả). Cán bộ, công chức thực hiện và làm theo các nội dung khẩu hiệu “4 xin” (xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép), “4 luôn” (luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ) và “5 không” (không cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà; không quan liêu, vô cảm, vô trách nhiệm; không tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; không xu nịnh, chạy chọt, gian dối; không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ).

Công an Thành phố tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Mô hình đã tạo chuyển biến tích cực từ tác phong, lề lối làm việc, nhận thức trách nhiệm và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức tạo sự hài lòng cho nhân dân. Bộ phận một cửa bố trí ở nơi thuận lợi, có khu vực riêng để công dân ngồi chờ với nhiều sách báo, wifi miễn phí; được trang bị đầy đủ máy tính, máy in, máy photo tại chỗ, phục vụ việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) nhanh chóng, thuận tiện.

Bà Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, chia sẻ: Triển khai Mô hình chính quyền thân thiện, thị trấn đã niêm yết công khai quy trình giải quyết 132 TTHC tại trụ sở và trên trang thông tin điện tử; trang bị hệ thống mã QR-Code giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin hành chính. Rất vui, từ khi thực hiện đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã tiếp nhận 642 TTHC và 100% TTHC được giải quyết đúng và trước hạn; có 599/602 phiếu đánh giá rất hài lòng, 43 phiếu đánh giá hài lòng.

Tiêu biểu như các mô hình: “Tham mưu thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố” của Ban Tổ chức, huyện ủy Sông Mã; “Phát triển đảng viên ở các chi bộ trực thuộc, đặc biệt là chi bộ ít đảng viên” của Đảng ủy xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn; “Công an phường tận tụy, gắn bó, thân thiện vì nhân dân phục vụ” của Đảng ủy phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La; “Đẩy mạnh phát triển chính quyền số để thúc đẩy chuyển đổi kinh tế số, xã hội số” của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh; mô hình dự án “Nuôi em Mộc Châu” của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh; “Cảm hóa và giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng” của Hội LHPN xã Chiềng Sơn và Công an xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu...

Đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, nhấn mạnh: Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đối thoại với nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền Thành phố là nội dung quan trọng, yếu tố then chốt trong thực hành dân chủ. Qua đối thoại, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong thực hiện các công trình, dự án.

Chia sẻ những kết quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” trước thềm năm mới, đồng chí Lưu Minh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, nói: Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”; giao các cơ quan, đơn vị ban hành hướng dẫn cụ thể về cách thức thực hiện, rà soát, đánh giá, xác nhận mô hình; tăng cường kiểm tra, giám sát và làm tốt việc biểu dương, khen thưởng... Tránh tình trạng đăng ký mô hình trùng lặp, không phù hợp với điều kiện thực tế.

Qua rà soát, đánh giá theo phương châm “5 rõ”, toàn tỉnh đã xác nhận 1.216 điển hình “Dân vận khéo” các cấp, trong đó: 26 điển hình cấp tỉnh; 404 điển hình cấp huyện; 786 điển hình cấp cơ sở.

Sức lan tỏa các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đời sống đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương với quyết tâm cao nhất đó là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Minh Thu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.