Xuất hiện cá thể khỉ hoang dã tại phường Chiềng Cơi

Thời gian gần đây, tại tổ 3, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La phát hiện các cá thể khỉ hoang dã hoạt động, phá hoại cây ăn quả, hoa màu, khiến nhân dân bất an.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Thành phố xác minh các cá thể khỉ hoang dã xuất hiện tại tổ 3, phường Chiềng Cơi.

Cùng chúng tôi vào khu vực khỉ thường xuyên hoạt động, ông Hà Văn Hóa, Tổ trưởng tổ 3, phường Chiềng Cơi, cho biết: Trước đó, cuối năm 2021, tại khu rừng cộng đồng của tổ đã xuất hiện 1 cá thể khỉ. Đến tháng 2/2023, chúng tôi tiếp tục phát hiện thêm 1 cá thể khỉ hoang dã khác. Gần đây 2 cá thể khỉ này thường xuyên di chuyển vào nhà một số hộ dân gần khu rừng, phá phách, làm hư hỏng đồ đạc, phá hoại cây ăn quả, hoa màu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Ban Quản lý tổ 3 đã báo cáo lên phường và Hạt Kiểm lâm Thành phố. Đồng thời, tuyên truyền bà con cảnh giác, không làm hại động vật hoang dã.   

Nhận được thông tin phản ánh của nhân dân, cán bộ kiểm lâm địa bàn đã cùng với Ban Quản lý tổ 3 theo dõi, xác minh. 2 cá thể khỉ hoang dã, gồm 1 con màu lông vàng, mặt trắng, mông màu đỏ, giống đực, trọng lượng khoảng 15kg; 1 con phần đầu màu xám, chưa xác định được giới tính, trọng lượng khoảng 12 kg.

Chị Đặng Thị Phắn, Kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm Thành phố, cho biết: Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân không được săn bắt, đặt bẫy. Phối hợp với Ban Quản lý tổ 3 tiếp tục theo dõi, nắm tình hình hoạt động của 2 cá thể khỉ để đề xuất giải pháp giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Trao đổi về sự việc trên, ông Ngô Văn Độ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thành phố, cho biết: Hạt đã chỉ đạo kiểm lâm viên thường xuyên bám nắm địa bàn, thực hiện các biện pháp theo dõi tần suất xuất hiện của 2 cá thể khỉ và thu thập thống kê thiệt hại của các hộ người dân. Đồng thời, báo cáo kiến nghị với Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các cơ quan chức năng có phương án đối với 2 cá thể khỉ, để không ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Cá thể khỉ hoang dã sinh sống và hoạt động tại tổ 3, phường Chiềng Cơi, Thành phố.

Bài, ảnh Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới