Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.

Giọng nữ
Đại diện Ban CHQS huyện Vân Hồ thăm hỏi, tặng quà CCB trên địa bàn.

Ông Lường Văn Hùng, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Vân Hồ, cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 576 người có công, trong đó có 76 người là thương binh, bệnh binh, hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học, được chi trả trợ cấp hàng tháng. Việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, chi trả chế độ đối với người có công và thân nhân được thực hiện kịp thời, không tồn đọng hồ sơ. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa được đẩy mạnh, đảm bảo đời sống người có công và thân nhân người có công cao hơn hoặc bằng mức sống người dân tại địa phương.

Từ năm 2023 đến nay, huyện Vân Hồ đã tổ chức 10 đoàn công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thăm, tặng quà dịp tết cho 30 cá nhân là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; tặng quà của Chủ tịch nước cho 251 người có công với cách mạng và thân nhân người có công với tổng số tiền trên 75 triệu đồng; tặng quà của Tỉnh ủy cho 162 người có công, thân nhân người có công với tổng số tiền trên 88 triệu đồng. Chi trả tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho 163 thân nhân liệt sĩ với số tiền trên 228 triệu đồng; chi trả trợ cấp ưu đãi, trợ cấp mai táng cho trên 1.477 lượt người có công, với tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

Huyện chỉ đạo các phòng chức năng thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách dành cho người có công, như: Miễn thuế sử dụng đất, cấp thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở; cấp sổ ưu đãi giáo dục, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa... Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị trong huyện tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà; tham gia giúp đỡ ngày công lao động sản xuất cho gia đình người có công. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, tu sửa, dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ.

Ông Đinh Biện Luận, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Vân Hồ, cho biết: Chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, được Hội triển khai bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực, như giúp đỡ ngày công; thăm hỏi tặng quà các thương binh, bệnh binh khó khăn nhân dịp tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ; hỗ trợ xóa nhà dột nát; tổ chức cho hội viên là người có công đi nghỉ dưỡng theo quy định... Qua đó, chia sẻ, động viên các hội viên, gia đình chính sách, người có công vươn lên trong cuộc sống.

Xúc động khi được các cấp chính quyền động viên, quan tâm, ông Nguyễn Thế Thùy, bản Hang Trùng 1, xã vân Hồ, chia sẻ: Tôi từng là chiến sĩ thuộc Sư đoàn 316, Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trở về quê hương, tôi được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Vào các dịp lễ, tết, thường xuyên được tỉnh, huyện, xã quan tâm, thăm hỏi động viên, giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Vân Hồ đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phạm Hoa (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới