Tăng cường quản lý Nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm

Ngày 18/8, Ban Chỉ đạo về An toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm những tháng cuối năm 2023.

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh.

 Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo về An toàn thực phẩm (ATTP) đã chỉ đạo các ngành thành viên triển khai các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về công tác ATTP. Các sở, ngành, tổ chức thành viên tiến hành kiểm tra, giám sát toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp lễ, tết và Tháng hành động vì ATTP. Đồng thời, phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh tại các tổ, bản, tiểu khu, lồng ghép truyền thông về ATTP với triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 12 điểm cầu các huyện, thành phố.

6 tháng đầu năm, các ngành chức năng đã thanh tra, kiểm tra 4.441 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 612 cơ sở vi phạm, phạt vi phạm hơn 1,7 tỷ đồng. Lấy 1.063 mẫu thực phẩm giám sát mối nguy, phát hiện 4 mẫu không đạt. Duy trì và phát triển 145 cơ sở áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Toàn tỉnh có 110 sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP; duy trì 270 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn; quản lý 281 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu; duy trì 1 mô hình chợ ATTP theo các tiêu chí đối với chợ ATTP tại chợ Rặng Tếch, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu ý kiến tại Hội nghị. 

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo về ATTP tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực bảo đảm ATTP từ cấp phép, quản lý, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát về ATTP. Đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, vùng chăn nuôi và giết mổ tập trung. Hình thành và phát triển chuỗi về nông nghiệp sạch, hữu cơ; ứng dụng công nghệ cao trong kiểm soát ATTP từ các yếu tố đầu vào; xây dựng và duy trì hiệu quả các mô hình điểm điển hình về ATTP. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý ATTP. Biểu dương các điển hình tiên tiến; mô hình điểm về ATTP; mô hình sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm an toàn, hiệu quả, làm căn cứ nhân rộng các mô hình.

Tin, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới