Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nơi dừng chân, đóng quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đoàn quân giải phóng năm xưa tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 - "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" nay đã trở thành Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp được UBND tỉnh công nhận năm 2008, tọa lạc tại khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên. Đây là nơi nhắc nhở thế hệ tương lai về một thời chiến đấu, máu xương của ông cha đã đổ xuống cho những cánh rừng xanh, cho đất nước trường tồn.

Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt nằm trên quy hoạch rừng phòng hộ và một phần rừng sản xuất tại địa phận các xã Gia Phù, Suối Bau, Suối Tọ với diện tích trên 300 ha, trong đó có gần 200 ha rừng phòng hộ được người dân bản Nhọt 1, Nhọt 2 nhiều năm giữ gìn, bảo vệ. Nơi đây không khí trong lành, mát mẻ, những cây chò chỉ cổ thụ mấy người ôm không xuể, nhiều loại cây đang đơm hoa kết trái, khiến cả khu rừng tỏa mùi hương dịu mát.

Dẫn chúng tôi đi thăm rừng, ông Lò Văn Linh, Trưởng bản Nhọt 1, xã Gia Phù, kể: "Ngày trước, cánh rừng bao phủ ngọn núi Dưn, trải dọc thung lũng suối Bùa này là rừng thiêng, hay còn gọi là rừng cấm của người Mường, sống tại các bản thuộc xã Gia Phù, Tường Phù. Hàng năm, cứ đến ngày 14/7 âm lịch, là ngày tết Xíp Xí, đồng bào Mường lại cùng nhau vào rừng, mổ lợn, gà, trâu để hiến tế thần rừng, thần núi, cầu mong mùa màng tốt tươi".

Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù.

Theo lời kể của bà con, trên đường hành quân lên chiến trường Điện Biên Phủ lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đoàn quân đã trú ẩn dưới tán rừng già nguyên sinh tại bản Nhọt. Trong rừng có một khu bằng phẳng, dòng suối Bùa chảy qua, lớp lớp cây rừng dày đặc đã trở thành “mái nhà” che chở an toàn cho đoàn quân. Để tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Đại tướng, người dân địa phương đã đặt cho khu rừng với những cái tên hàm chứa bao tình cảm thân thương: “Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Gần 7 thập kỷ qua, cánh rừng ở bản Nhọt, vẫn bạt ngàn, xanh tươi, như thể hiện tình cảm yêu mến, thủy chung của đồng bào các dân tộc nơi đây dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đoàn quân năm ấy. Cuối năm 2021, huyện Phù Yên đã tổ chức Lễ khánh thành công trình bảo vệ rừng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp Khu rừng bản Nhọt được thực hiện bằng nguồn xã hội hóa.

Ông Đinh Công Són, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh bản Nhọt 2, xã Gia Phù, kể: Những người biết, chứng kiến Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đoàn quân năm xưa qua khu rừng bản Nhọt không nhiều, phần lớn đã mất và không còn nhớ nguyên vẹn. Ngày bé tôi được bố kể, thời điểm Đại tướng và đoàn quân đến nghỉ chân tại khu rừng bản Nhọt diễn ra rất âm thầm, bí mật, để tránh tai mắt của giặc. Việc hành quân, đóng quân diễn ra khẩn trương, không để lại dấu vết. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ phần lớn người dân trong bản mới biết Đại tường từng đặt chân tại nơi đây. Riêng cá nhân tôi rất vinh dự, tự hào nhiều lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi cùng đơn vị được giao bảo vệ Đại tướng tại chiến trường Lào những năm 1970 và khi Đại tướng lên thăm Sơn La vào năm 1977.

Với tình cảm dành cho Vị tướng tài ba, khi Di tích được tu bổ, tôn tạo ông Són và bà con trong vùng ai cũng phấn khởi, tự hào. Người dân luôn coi trọng, bảo vệ cánh rừng vì nơi đây luôn có hình bóng của vị tướng lỗi lạc; tuyệt nhiên, ở đây không ai chặt phá, săn bắt thú rừng. Nhiều cây gỗ quý có đường kính hàng mét vẫn trường tồn với thời gian. Đối với, người dân nơi đây khi nói đến khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nói đến nét văn hóa, thành tập tục giữ rừng. Vào những ngày cuối tuần, ngày lễ, tết có rất đông bà con đến dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đoàn quân năm xưa.

Bà Nguyễn Thúy Mai, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Phù Yên,  Trưởng Ban quản lý Khu di tích, cho biết: Ban quản lý tham mưu cho huyện xây dựng các kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện của huyện lồng ghép với các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương tại di tích. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống, tìm hiểu lịch sử địa phương, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Trong không khí rộn ràng sắc xuân, những sắc hoa trên khu rừng Đại tướng bắt đầu khoe sắc góp phần tô điểm trên nền cánh rừng xanh thẳm; trào dâng niềm tự hào với truyền thống cách mạng của dân tộc và thêm quyết tâm, nỗ lực vươn lên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.