Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo

Hướng hoạt động về cơ sở, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Mã đã phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, là cầu nối tin cậy để các tổ chức, cá nhân tham gia trợ giúp nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Sông Mã có 27 hội, chi hội cơ sở, chi hội trực thuộc với 25.800 hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Ông Nguyễn Đình Ngưu, Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Sông Mã, cho biết: Những năm qua, Hội CTĐ huyện luôn chủ động, sáng tạo thực hiện tốt các phong trào, hoạt động, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là việc huy hoạt động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm tạo điều kiện động viên, giúp đỡ những số phận không may mắn vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hội CTĐ Sông Mã trao quà tết cho các hộ gia đình chính sách xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã.

Hội CTĐ huyện đã triển khai đến các cơ sở hội nhiều chương trình hoạt động nhân đạo, như: Phát động các phong trào “Nối vòng tay lớn, vì bạn nghèo vùng sâu, vùng xa”, “Áo ấm mùa đông”, “Chung sức vì nhân đạo”; tuyên truyền cán bộ hội viên, thanh thiếu niên tích cực tham gia ủng hộ các cuộc vận động xây dựng quỹ “Ngày vì người nghèo” do Uỷ ban MTTQ Tổ quốc Việt Nam huyện phát động, ủng hộ xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ chăm sóc trẻ em, quỹ khuyến học, quỹ Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi trong huyện. Năm 2022, các cấp hội trong toàn huyện đã trợ giúp được 689 lượt với tổng số tiền và hiện vật đạt trên 1 tỷ đồng.

Phiên chợ nhân đạo "Tết nhân ái" xuân Quý Mão cho hộ nghèo tại xã Đứa Mòn do Hội CTĐ Sông Mã phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Hưởng ứng phong trào "Tết vì người nghèo năm 2023", Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Mã đã phối hợp với UBND xã Đứa Mòn tổ chức phiên chợ nhân đạo “Tết nhân ái” Xuân Quý Mão năm 2023 dành cho hộ nghèo, khó khăn tại xã. Tại phiên chợ có 7 gian hàng nhu yếu phẩm, gồm: Gạo, mì tôm, bánh, kẹo, đường, muối, mì chính… 635 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã được tặng phiếu trị giá 320.000 đồng/suất để đổi lấy lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu. Nhận quà tết, anh Lò Văn Thư, bản Phiêng Nỏng, xã Đứa Mòn, xúc động: Gia đình thuộc diện hộ nghèo, rất khó khăn. Tết đến xuân về được Hội Chữ thập đỏ huyện và các cấp quan tâm tặng quà, gia đình tôi rất vui mừng. Với số hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu sẽ giúp gia đình đón tết đầm ấm hơn. Đến chợ nhân đạo “Tết nhân ái”, chúng tôi còn được thưởng thức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo không khí vui tươi, đầm ấm để đón xuân mới.

Phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, từ năm 2016 đến nay, Hội CTĐ huyện đã kết nối với các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ các gia đình khó khăn ở xã Nà Nghịu, Chiềng sơ, Chiềng khoong, Chiềng Khương, Yên Hưng, Mường Lầm, Mường Hung, làm 16 nhà với số tiền là 320 triệu đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được Hội CTĐ huyện Sông Mã tích cực triển khai. Hội đã tăng cường vận động các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh vượt qua khó khăn, đã giúp đỡ 5.689 lượt đối tượng từ "Quỹ nhân đạo” với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Hội CTĐ huyện đã triển khai có hiệu quả Chương trình “Ngân hàng Bò”, với cách làm công khai, minh bạch trong bình xét, phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân các xã hỗ trợ các hộ chăm sóc đàn bò, đến nay tổng số đàn bò của các hộ gia đình được hỗ trợ từ các nguồn là gần 80 con, với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng.

Là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được Hội CTĐ huyện phối hợp với các đơn vị và các mạnh thường quân hỗ trợ 2 con bò để phát triển kinh tế, anh Cút Văn Tình, bản Lọng Mòn, xã Huổi Một, phấn khởi: Vợ chồng tôi không có việc làm ổn định phải đi làm thuê để có tiền nuôi các con ăn học. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc bò thật tốt, nhân giống để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Các tình nguyện viên của Hội CTĐ Sông Mã tham gia hiến máu tình nguyện.

Công tác vận động hiến máu tình nguyện được quan tâm. Năm 2022, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Sông Mã, đã thu hút 800 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị; chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện tham gia đăng ký hiến máu; tiếp nhận được gần 400 đơn vị máu.

Hội CTĐ Sông Mã tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cứu cho các tình nguyện viên trên địa bàn huyện.

Thông tin về hoạt động thời gian tới, ông Nguyễn Đình Ngưu, Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Sông Mã, cho biết: Hội CTĐ huyện tập trung xây dựng tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở ổn định, hoạt động hiệu quả, nâng cao khả năng thích ứng và năng lực tham mưu, vận động nhân đạo của cán bộ hội các cấp; đẩy mạnh phát triển, tập hợp, nâng chất lượng hoạt động của hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên. Đồng thời củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào, mô hình nhân đạo, từ thiện do hội vận động thành lập; đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực chăm lo sự nghiệp nhân đạo ngày càng lan tỏa, sâu rộng.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.