Đổi mới trên những bản làng vùng cao

Với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc Mông, đời sống của nhân dân ngày thêm cải thiện.

Thi kéo co tại Hội chợ vùng cao huyện Bắc Yên năm 2022. Ảnh: PV

Những ngày đầu năm, chúng tôi về huyện Bắc Yên. Đến đây được ông Nguyễn Đăng Thức, Trưởng phòng Dân tộc huyện kể về những đổi thay nơi vùng đất mà đồng  bào dân tộc Mông sinh sống. Ông bảo: Huyện có 45,63% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bà con chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế, như cây sơn tra, trồng lúa ruộng bậc thang... Đặc biệt, phát triển du lịch cộng đồng đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Chăn nuôi gia súc, gia cầm, từng bước theo hướng sản xuất hàng hóa... Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc Mông giảm xuống còn 14,3%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định và giữ vững. Bà con tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền để có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 Ông Mùa A Sang, Chủ tịch UBND xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, vui mừng: Xã có gần 200 ha chè Shan tuyết, 1.650 cây chè cổ thụ đang cho thu hoạch, tập trung tại các bản như: Bản Bẹ, bản Tà Xùa và bản Chung Chinh, sản lượng chè búp tươi đạt gần 1.000 tấn/năm. Nhân dân đã biết áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất; chủ động tìm mối liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm chè đem lại thu nhập cao.

Tại bản Pa Chè, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, ông Sùng A Chư, tâm sự: Được Nhà nước hỗ trợ giống cây và hướng dẫn kỹ thuật, gia đình tôi đã cải tạo hơn 3 ha đất trồng mận, 1 ha chè, còn lại trồng ngô, lúa. Nghe theo Đảng, tôi đã có cuộc sống tốt hơn.

Về bản Pha Khuông, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, được nghe câu chuyện về già bản Vừ Sua Ly - “cây đại thụ” giữa đại ngàn Copia hùng vĩ, người có công đẩy lùi tà đạo “Vàng Chứ” ra khỏi đời sống nhân dân, giúp những người lầm lỗi làm lại cuộc đời, góp phần giúp bà con yên tâm xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc... Cùng với cán bộ công an, ông Vừ Sua Ly đã tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền, vận động, bà con trong bản không nghe theo lời rủ rê, xuyên tạc của những đối tượng theo tà đạo “Vàng Chứ”. “Mưa dầm thấm lâu”, ông Ly đã giúp bà con nhận ra những lời hứa hẹn của những kẻ truyền đạo trái phép chỉ là dối trá.

Trên địa bàn tỉnh ta hiện có trên 214.500 người đồng bào dân tộc Mông, chiếm khoảng 15,79% dân số toàn tỉnh, cư trú chủ yếu ở các vùng cao trong tỉnh. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Mông, góp phần cải thiện nâng cao đời sống cho bà con. Đồng thời, quan tâm xây dựng đường giao thông, công trình cấp điện, cấp nước sạch hợp vệ sinh, cùng các công trình trường, lớp học, trạm y tế... tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Mông. Bên cạnh đó, bà con tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “5 có 5 không” trong đồng bào dân tộc Mông; không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục... bảo đảm an ninh trật tự địa bàn.

Nhưng những con đường rải nhựa rộng rãi; điện lưới quốc gia được thắp sáng trong mỗi ngôi nhà; những trường, lớp học được xây dựng khang trang… Và màu xanh của những triền đồi bạt ngàn cây ăn quả, bên những bản làng màu ngói mới. Tất cả đã tạo nên một diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Mông thêm ấm no, thêm khởi sắc mỗi dịp tết đến, xuân về.

Cao Thiên (CTV)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.