Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” ở Thuận Châu

Những năm qua, huyện Thuận Châu đã huy động xã hội hóa và lồng ghép các nguồn vốn để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ khó khăn về nhà ở. Những ngôi nhà mới được đưa vào sử dụng giúp người nghèo có cuộc sống tốt hơn và hoàn thiện tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới.

Bàn giao đưa vào sử dụng “Nhà đại đoàn kết” tại xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu. 

Bà Lường Thị Ngọ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thông tin: Triển khai cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, các tổ chức thành viên đã tích cực kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Qua đó, nhiều cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Đồng thời, hỗ trợ hộ nghèo gặp khó khăn về vốn sản xuất, học sinh nghèo đi học, bệnh nhân nghèo và tặng quà cho những hộ nghèo, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc.

Năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tiếp nhận vận động Quỹ “Vì người nghèo” trên 1,7 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, đã hỗ trợ 680 triệu đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo xây dựng 34 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ hơn 54 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT; hỗ trợ sản xuất cho 5 hộ nghèo, trị giá 25 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo dịp Tết Nguyên đán và chi hỗ trợ khác, tổng trị giá hơn 900 triệu đồng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, các đoàn thể còn tham gia giúp đỡ, hỗ trợ ngày công, vật liệu xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo.

Đảm bảo việc triển khai xóa nhà tạm, dột nát công khai, minh bạch, các xã, thị trấn đã rà soát, bình chọn và lập danh sách, lên phương án hỗ trợ cụ thể. Các tổ công tác phối hợp với các xã kiểm tra thực tế, đến từng gia đình tổng hợp phương án làm nhà, phân công cán bộ phụ trách. Các hộ xây dựng nhà ở mới đảm bảo diện tích sử dụng từ 24-100 m², bảo đảm nền cứng, tường cứng và khung mái cứng. Với quy trình chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công bằng, sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, tiêu cực, thất thoát, lãng phí.

Năm 2023, xã Chiềng Pha có 4 hộ khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết; trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà. Là một trong 4 hộ nghèo của xã được hỗ trợ xóa nhà tạm. Anh Lò Văn Dũng, bản Heo Trại, vui mừng được ở trong ngôi nhà mới, chia sẻ: Được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 20 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ từ người thân, gia đình, tôi xây được ngôi nhà cấp 4 rộng 70 m², giúp gia đình ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Cùng niềm vui, gia đình ông Lò Văn Diêu, bản Lè, xã Tông Cọ, tết này cũng được ở trong ngôi nhà mới. Với sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức, sau 2 tháng thi công ngôi nhà 54 m2 của gia đình ông Lè hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình xây dựng có tổng kinh phí 135 triệu đồng. Trong đó, Tòa án Nhân dân tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 5 triệu đồng; nhân dân trong bản hỗ trợ 45 triệu đồng, còn lại là của gia đình. Ông Diêu phấn khởi: Được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương hỗ trợ, gia đình tôi đã có ngôi nhà vững chắc.

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” ở Thuận Châu đã tạo cơ hội và động lực cho các hộ nghèo trên địa bàn vươn lên thoát nghèo. Để Cuộc vận động tạo sức lan tỏa sâu rộng hơn nữa, Ủy ban MTTQ huyện gắn thực hiện cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tổ chức các chương trình, hoạt động tháng cao điểm vì người nghèo. Phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên lồng ghép thực hiện các chương trình, các phong trào thi đua yêu nước và quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn quỹ.

Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới