Tưng bừng ngày hội non sông

Tháng Năm, lúa đang vào đòng, mận, mơ trĩu quả trên các sườn đồi, khắp các nẻo đường, từ đô thị đến trung tâm các xã, thị trấn rực rỡ cờ Tổ quốc, băng zôn biểu ngữ chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Hòa chung với không khí tưng bừng của cả nước, đúng 7 giờ, chủ nhật, ngày 22-5, khắp các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tuy trời mưa nhỏ trên diện rộng trong tỉnh, nhưng từ Thành phố đến các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh, khắp nơi, mọi người ăn mặc chỉnh tề, nô nức đến các điểm bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ  công dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng,

Phó Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác bầu cử tại xã Mường Trai (Mường La).     Ảnh: Quốc Tuấn

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp; lập thành tích kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ các cơ quan, đơn vị, trường học đến các phân xưởng nhà máy, đồng ruộng... đều dấy lên không khí thi đua sôi nổi lập thành tích cao nhất chào mừng ngày hội lớn của đất nước. Tại khu kinh tế động lực Mai Sơn, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La vừa kết thúc niên vụ sản xuất. Vụ này, Công ty đã thu mua hơn 410.000 tấn mía nguyên liệu cho nông dân, với giá ổn định 850đồng/kg, tổ chức sản xuất hơn 33.000 tấn đường, vui nhất là đến nay đã tiêu thụ trên 80% sản lượng đường sản xuất ra; tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 300 công nhân. Tại Công ty cổ phần Xi măng Mai Sơn: Khí thế lao động hết sức khẩn trương, từ đầu năm, Công ty đã phát động các phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Qua phong trào thi đua, đã sản xuất trên 500.000 tấn xi măng, tiêu thụ 270.000 tấn cung ứng cho thị trường trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu sang một số tỉnh của nước bạn Lào; đồng thời, ưu tiên cung ứng xi măng phục vụ bê tông hóa đường giao thông nông thôn theo chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Đồng chí Cầm Ngọc Minh cùng lãnh đạo Thành phố kiểm tra công tác bầu cử

tại khu vực bỏ phiếu bầu cử số 9, xã Chiềng Ngần (Thành phố).          Ảnh: Minh Đức

Để có được không khí náo nức và thành công tốt đẹp của bầu cử hôm nay, trước đó nhiều ngày, tại các địa phương trong tỉnh đã có sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự... Công tác chuẩn bị bầu cử đã huy động được sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sự ủng hộ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đảm bảo về thời gian, đúng quy trình, quy định tạo điều kiện tốt nhất để ngày bầu cử diễn ra thành công, trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Thành phố Sơn La, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh, trong ngày hội lớn tưng bừng, náo nức, rực rỡ cờ hoa; từ các trục đường chính đến những con ngõ nhỏ dẫn vào khu dân cư đã được căng treo băng zôn, khẩu hiệu, cờ dây vượt đường; đường phố đông vui, náo nhiệt, chứng kiến từng dòng người nô nức đi bầu cử. Thành phố có 107 điểm bầu cử. Theo thông tin từ Phòng Nội vụ Thành phố, đến 15h, số lượng cử tri đi bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu đã đạt 94,21%. Tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Chiềng Lề (Thành phố) đã tổ chức hòm phiếu lưu động cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện quyền công dân. Bà Lò Thị Sôn, bản Nà Cà, xã Nặm Mằn (Sông Mã) nói: Do đang điều trị tại Bệnh viện không về nơi cư trú bỏ phiếu được nên tôi đã nhắn người nhà gửi thẻ cử tri để làm tròn trách nhiệm công dân, bầu người có đức, có tài vào Quốc hội và HĐND các cấp quan tâm, chăm lo sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tại huyện Vân Hồ, nơi cửa ngõ của tỉnh, không khí ngày hội bầu cử cũng không kém phần náo nức. Mới thành lập hơn 3 năm, huyện Vân Hồ đã nhanh chóng xây dựng hạ tầng cơ sở, con đường mới mở vào trung tâm huyện lỵ, những ngôi nhà mới bên những đồi chè trải dài xanh mướt, tô điểm cho cao nguyên thêm trù phú, hiện đại. Công tác chuẩn bị bầu cử đã được huyện Vân Hồ thực hiện đồng bộ, chu đáo. 143 tổ bầu cử của huyện đã tổ chức khai mạc và tiến hành cuộc bầu cử đúng giờ quy định. Phấn khởi sau khi thực hiện quyền công dân của mình, Trung úy Cà Văn Nghĩa, cán bộ đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế, ma túy, Công an huyện Vân Hồ, nói: Tôi mong muốn các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ đóng góp trí tuệ, sức lực của mình để xây dựng quê hương đất nước ta ngày càng phát triển; trong đó cần quan tâm hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Theo thông tin từ phòng Nội vụ huyện Vân Hồ: Đến 11h, có 2 xã là Mường Men và Mường Tè đạt 100% số cử tri bầu cử; 95/143 tổ bầu cử có 100% cử tri đi bỏ phiếu bầu cử.

Tại Cửa khẩu Chiềng Khương, Sông Mã, các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan, nhân dân xã biên giới Chiềng Khương nô nức đi bầu cử để sau đó tiếp tục nhiệm vụ tuần tra, canh gác bảo vệ an ninh biên giới. Tại tổ bầu cử số 3, cử tri Lò Văn Ke, cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chiềng Khương, chia sẻ: Đây là lần thứ 4 tôi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân. Tôi mong các đại biểu trúng cử sẽ tập trung trí tuệ, trách nhiệm, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới.

Tại Nhà máy thủy điện Sơn La, Ủy ban Bầu cử huyện Mường La tổ chức khu vực bỏ phiếu số 11 thuộc thị trấn Ít Ong cho cán bộ, công nhân Công ty Thủy điện Sơn La và Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Chiến để các công nhân vận hành tại Nhà máy thực hiện bỏ phiếu bầu cử, sau đó tiếp tục ca trực sản xuất điện năng cho đất nước; các công nhân trang phục gọn gàng, tề tựu đông đủ dự lễ chào cờ, khai mạc bầu cử. Công nhân Vi Thanh An, Trưởng kíp, Phân xưởng vận hành Nhà máy, quê tỉnh Cao Bằng cho biết: là giai cấp công nhân thế hệ trẻ, tôi lựa chọn đại biểu có tâm, có tài vào cơ quan quyền lực của Trung ương và địa phương để đưa nước ta sớm trở thành một nước công nghiệp tiên tiến.

Mặc dù còn nhiều khó khăn của một huyện phải di vén số đông dân cư TĐC nhường đất cho lòng hồ thủy điện Sơn La; buổi sáng trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai có mưa trên diện rộng, nhưng đến 12h, đã có 98,3% số cử tri trong huyện đi bầu cử. Cử tri Lò Thị Đài, xóm 2, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai) nói: Chúng tôi mong muốn những đại biểu được bầu chọn lần này sẽ làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Đồng thời quan tâm đầu tư cho nhân dân vùng tái định cư thủy điện Sơn La để ổn định đời sống và phát triển sản xuất.

Cử tri Trường Đại học Tây Bắc bỏ phiếu bầu cử.     Ảnh: Phạm Đức

Trên mỗi bản làng, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, nhà máy... đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp từng dòng người đổ về các điểm bầu cử. Hệ thống các đài truyền thanh cơ sở liên tục phát tin cổ động cho ngày hội lớn của cả nước. Tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề, nhiều cử tri lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Sinh viên Lường Thanh Mai 22 tuổi, nhà ở bản Tạo 2, xã Gia Phù (Phù Yên) là sinh viên lớp K53 Đại học Sư phạm giáo dục tiểu học A, Trường Đại học Tây Bắc hồ hởi: Lần đầu tiên được đi bầu cử, tôi rất vinh dự, tự hào. Nhận thức rõ quyền lợi và trách nhiệm của cử tri, tôi đã nghiên cứu kỹ tiểu sử và chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, góp lá phiếu của mình cùng với các cử tri cả nước lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, đưa đất nước, tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử tỉnh, đến 17 giờ 30, ngày 22-5, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 99,41% cử tri đi bỏ phiếu. Con số đó nói lên tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân 12 dân tộc anh em tỉnh ta với quê hương, đất nước; quyết tâm xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì  nhân dân. Ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông.

Minh Khánh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới