Nơi vùng cao Suối Tọ

Chúng tôi về bản Suối Khang, xã Suối Tọ đúng dịp các tổ chức đoàn thể triển khai các hoạt động vui xuân cho nhân dân trong bản. Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm âm lịch, trên khắp các bản làng của xã vùng cao Suối Tọ, huyện Phù Yên, không khí đón chào mới thật rộn ràng.

Sáng sớm, mây vẫn giăng mành trên các triền núi, thung lũng, sương mù bao phủ không gian mang theo hơi ẩm, cho ta cảm nhận như đang đón những hạt mưa bay. Những nụ hoa đào rừng chúm chím, e ấp chào xuân. Người dân trong bản ai cũng diện bộ trang phục dân tộc Mông rực rỡ, gương mặt rạng ngời, cùng nhau tham gia các hoạt động, các trò chơi truyền thống của dân tộc. Tiếng nói, tiếng cười, tiếng hò reo cổ vũ những người tham gia đánh tu lu, ném pa pao, khiến không khí đón xuân càng thêm náo nhiệt. Mỗi quả pao được ném đi - đón lại, cùng ánh mắt những cô gái, chàng trai trao nhau đằm thắm tạo nên một bức tranh xuân rất riêng có của đồng bào dân tộc Mông vùng cao. Đặc biệt, khu tổ chức giã bánh dày truyền thống, các chàng trai giã bánh nhịp nhàng, dứt khoát, tạo nên những mẻ bánh dẻo, mềm, thơm ngon; sau mỗi cối bánh, những người phụ nữ nhanh tay chia đều thành những chiếc bánh nhỏ... Ai nấy đều hào hứng, phấn khởi trong không khí ngày xuân rộn ràng.

           

Ném pao - trò chơi không thể thiếu trong những ngày xuân ở xã Suối Tọ.

Anh Vàng A Su, Bí thư Chi đoàn bản Suối Khang, cho biết: Chi đoàn phối hợp với các đoàn thể trong bản tổ chức các hoạt động vui xuân cho nhân dân. Chương trình được tổ chức ngắn gọn, với các trò chơi dân tộc truyền thống, cùng nhau giã bánh dày đúng phong tục Tết của đồng bào dân tộc Mông. Việc tổ chức các hoạt động đón xuân làm tăng thêm tình đoàn kết gắn bó của nhân dân và góp phần giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

           

Giã bánh dày - nét văn hóa đặc trưng ngày Tết của người vùng cao Suối Tọ.

           

Bên cạnh đó, Chi đoàn bản Suối Khang và các đoàn thể còn lồng ghép tuyên truyền việc thực hiện nếp sống văn hóa mới, vận động nhân dân tích cực lao động, sản xuất, nghiên cứu cách phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa để nâng cao mức sống...

           

Những người phụ nữ đảm nhiệm việc tạo hình cho bánh dày.

           

Là người đi làm ăn ngoài tỉnh mới trở về gia đình đón Tết, anh Vàng A Chu, bản Suối Khang, xã Suối Tọ, chia sẻ: Tôi đi làm công nhân ở tỉnh Quảng Nam trở về, được tham gia hoạt động đón năm mới tại quê nhà, rất vui và hạnh phúc. Mong năm mới dịch bệnh Covid-19 sẽ bị đẩy lùi để chúng tôi yên tâm trở lại các tỉnh phía Nam lao động để có thêm thu nhập cho gia đình.

           

Các hoạt động văn hóa, thể thao đón xuân được xã Suối Tọ tổ chức phù hợp với thời gian đón năm mới của người vùng cao từ đầu tháng 12 âm lịch đến ngày mồng 3 Tết âm lịch. Tuy nhiên,·trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức đón Tết năm nay có những điểm khác với các năm trước. 

           

Ông Thào A Ly, Chủ tịch UBND xã Suối Tọ, thông tin: Xã có 11 bản, với 670 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Đảng ủy xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với các bản tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, như: Đánh tu lu, giã bánh dày, ném pao, tạo niềm vui, sự hứng khởi trong năm mới cho người dân. Chúng tôi tin rằng, qua các hoạt động, tình đoàn kết sẽ ngày thêm thắt chặt; nhân dân cùng nhau gìn giữ những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc và lan tỏa đến thế hệ trẻ. 

           

Đánh tu lu, trò chơi yêu thích của thanh thiếu niên trong dịp Tết.

           

Năm 2021 khép lại, Suối Tọ đã khai hoang ruộng bậc thang, nâng diện tích ruộng lúa của xã lên 170 ha. Năng suất lúa đạt từ 4-5 tấn/ha, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong nhân dân. Các hộ tích cực tham gia bảo vệ hơn 8.000 ha rừng, độ che phủ trên 60%; bà con cũng đã chuyển đổi 50 ha trồng lúa nương kém hiệu quả sang trồng cây sơn tra và một số loại cây ăn quả, như cây xoài, cam, hiện các diện tích này được chăm sóc và phát triển tốt. Tận dụng những đồng cỏ, bãi chăn thả rộng, các bản tích cực phát triển chăn nuôi với gần 4.000 con gia súc và hơn 7.000 con gia cầm, bình quân mỗi hộ có từ 1-2 con trâu, bò, ngựa, mang lại những nguồn thu đáng kể cho người dân nơi đây...

           

Chia tay Suối Tọ, với sự đoàn kết, đồng lòng, người dân trong xã sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả hơn nữa trong lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, cuộc sống ngày càng no đủ, hạnh phúc.

Khải Hoàn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.