Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.

Năm 2023, lần đầu tiên Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lựa chọn tổ chức Chương trình “Chợ tết Công đoàn 2023” với nhiều hoạt động thiết thực; 42 gian hàng giảm giá từ 5 - 30% dành cho người lao động, 8.000 phiếu giảm giá (Voucher) được phát cho người lao động tham gia chương trình. Ngoài Chương trình “Chợ tết Công đoàn”, Liên đoàn Lao động tỉnh còn tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết” tại Phù Yên và các huyện Mai Sơn, Mộc Châu và thành phố Sơn La. Chương trình đã tổ chức phân bổ và trao 2.000 suất quà cho công đoàn trên cơ sở trao trực tiếp cho người lao động. Ngoài ra LĐLĐ tỉnh còn tiếp nhận và chuyển trao hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu sản xuất ở trong nước và tỉnh Sơn La, phục vụ người lao động đón tết.

Công nhân mua sắm hàng hóa tại Chợ tết công đoàn năm 2023.

Trước đó, trong dịp “Tháng Công nhân năm 2022”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp tổ chức gian hàng lưu động dành cho đoàn viên, CNVCLĐ tại huyện Mộc Châu. Tại chương trình, đoàn viên và người lao động được mua các mặt hàng, hàng hóa thiết yếu, đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu gia đình, các sản phẩm, dịch vụ được bán với giá ưu đãi, giảm giá từ 10-40% so với giá thị trường. Các gian hàng đã thu hút trên 2.000 lượt đoàn viên và người lao động tham quan, mua sắm trực tiếp với trên 10.000 sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã được tiêu thụ; số tiền đoàn viên và người lao động được hưởng lợi trên 100 triệu đồng (trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 500 phiếu, trị giá 50 triệu đồng).

Chị Nguyễn Thị Đào, công nhân Công ty cổ phần giống, bò sữa Mộc Châu, cho biết:  Chúng tôi được mua các mặt hàng chủ yếu là sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và một số địa phương trong nước, có ưu đãi, giảm giá dành cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi rất vui và sẽ có thêm thói quen sử dụng các mặt hàng được sản xuất từ các đơn vị, cơ sở trong tỉnh.

Cùng với các hoạt động, các cấp công đoàn đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn viên, CNVCLĐ ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt Nam khi mua sắm trang thiết bị công, tiêu dùng cá nhân, coi đó là thể hiện lòng yêu nước, nét đẹp văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Chỉ đạo các cơ quan công đoàn khi triển khai thực hiện các dự án, công trình, mua sắm trang thiết bị, nguyên vật liệu ưu tiên sử dụng các dịch vụ trong tỉnh, trong nước có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập. Tuyên truyền, thông tin kịp thời cho CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn các tiêu chuẩn về chất lượng, giá cả sản phẩm, hàng hóa Việt Nam sản xuất, nhất là các loại sản phẩm, hàng hóa liên quan trực tiếp đến đời sống của con người như: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu khác.

Trao đổi về vấn đề này, bà Thái Thị Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền cho CNVCLĐ nhận thức đúng về chất lượng, giá thành sản phẩm, khả năng SXKD của các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước. Vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, CNVCLĐ và cá nhân ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt Nam khi mua sắm trang thiết bị công, tiêu dùng cá nhân.

Đồng thời, tiếp tục phát động sâu rộng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam. Phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân của đoàn viên, CNVCLĐ, xây dựng văn hóa, thói quen tiêu dùng hàng Việt Nam của người Việt Nam.

Phong Lưu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới