Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.

Năm 2023, lần đầu tiên Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lựa chọn tổ chức Chương trình “Chợ tết Công đoàn 2023” với nhiều hoạt động thiết thực; 42 gian hàng giảm giá từ 5 - 30% dành cho người lao động, 8.000 phiếu giảm giá (Voucher) được phát cho người lao động tham gia chương trình. Ngoài Chương trình “Chợ tết Công đoàn”, Liên đoàn Lao động tỉnh còn tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết” tại Phù Yên và các huyện Mai Sơn, Mộc Châu và thành phố Sơn La. Chương trình đã tổ chức phân bổ và trao 2.000 suất quà cho công đoàn trên cơ sở trao trực tiếp cho người lao động. Ngoài ra LĐLĐ tỉnh còn tiếp nhận và chuyển trao hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu sản xuất ở trong nước và tỉnh Sơn La, phục vụ người lao động đón tết.

Công nhân mua sắm hàng hóa tại Chợ tết công đoàn năm 2023.

Trước đó, trong dịp “Tháng Công nhân năm 2022”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp tổ chức gian hàng lưu động dành cho đoàn viên, CNVCLĐ tại huyện Mộc Châu. Tại chương trình, đoàn viên và người lao động được mua các mặt hàng, hàng hóa thiết yếu, đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu gia đình, các sản phẩm, dịch vụ được bán với giá ưu đãi, giảm giá từ 10-40% so với giá thị trường. Các gian hàng đã thu hút trên 2.000 lượt đoàn viên và người lao động tham quan, mua sắm trực tiếp với trên 10.000 sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã được tiêu thụ; số tiền đoàn viên và người lao động được hưởng lợi trên 100 triệu đồng (trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 500 phiếu, trị giá 50 triệu đồng).

Chị Nguyễn Thị Đào, công nhân Công ty cổ phần giống, bò sữa Mộc Châu, cho biết:  Chúng tôi được mua các mặt hàng chủ yếu là sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và một số địa phương trong nước, có ưu đãi, giảm giá dành cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi rất vui và sẽ có thêm thói quen sử dụng các mặt hàng được sản xuất từ các đơn vị, cơ sở trong tỉnh.

Cùng với các hoạt động, các cấp công đoàn đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn viên, CNVCLĐ ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt Nam khi mua sắm trang thiết bị công, tiêu dùng cá nhân, coi đó là thể hiện lòng yêu nước, nét đẹp văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Chỉ đạo các cơ quan công đoàn khi triển khai thực hiện các dự án, công trình, mua sắm trang thiết bị, nguyên vật liệu ưu tiên sử dụng các dịch vụ trong tỉnh, trong nước có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập. Tuyên truyền, thông tin kịp thời cho CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn các tiêu chuẩn về chất lượng, giá cả sản phẩm, hàng hóa Việt Nam sản xuất, nhất là các loại sản phẩm, hàng hóa liên quan trực tiếp đến đời sống của con người như: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu khác.

Trao đổi về vấn đề này, bà Thái Thị Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền cho CNVCLĐ nhận thức đúng về chất lượng, giá thành sản phẩm, khả năng SXKD của các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước. Vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, CNVCLĐ và cá nhân ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt Nam khi mua sắm trang thiết bị công, tiêu dùng cá nhân.

Đồng thời, tiếp tục phát động sâu rộng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam. Phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân của đoàn viên, CNVCLĐ, xây dựng văn hóa, thói quen tiêu dùng hàng Việt Nam của người Việt Nam.

Phong Lưu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.