Phong trào xây dựng gia đình văn hoá tại Quỳnh Nhai

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã và đang phát triển sâu rộng, từng bước hình thành nên xã hội văn hoá, con người văn hoá, góp phần phát triển quê hương, thúc đẩy phát triển kinh kế, xã hội.

Huyện Quỳnh Nhai hiện có trên 14.600 hộ gia đình. Các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể huyện đã mạnh công tác tuyên truyền, tập trung phổ biến Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… với nhiều nội dung, hình thức phong phú, làm cho nhân dân nâng cao nhận thức về pháp luật, nhất là nắm rõ các hành vi vi phạm về bạo lực gia đình, từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân trong việc phòng, chống bạo lực gia đình… hướng đến xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”. 

Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác Hội Phụ nữ cơ sở 

Bên cạnh đó, huyện Quỳnh Nhai quan tâm tổ chức các ngày kỷ niệm, như: Ngày Quốc tế hạnh phúc, Ngày Gia đình Việt Nam, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư… tạo điều kiện để các gia đình gắn kết. Đồng thời, các cấp hội, đoàn thể trong huyện, như: Hội Phụ Nữ, Hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên… quan tâm xây dựng và nhân rộng các phong trào, mô hình hay như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”… gắn với phong trào thi đua xây dựng, phát triển kinh tế gia đình, tạo sức lan tỏa sâu rộng phong trào xây dựng gia đình văn hóa trong các tầng lớp nhân dân, trở thành mục tiêu phấn đấu của mọi gia đình.

Bà Điêu Thị Nhất, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Thời gian qua, Phòng đã tích cực phối hợp với các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị đưa tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa vào nội dung kiểm điểm, đánh giá đối với cán bộ, đảng viên hằng năm. Hầu hết các xóm, bản đã đưa tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa với các nội dung cụ thể như: Thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; lên án mạnh mẽ các hành vi bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội; thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội; xây dựng gia đình truyền thống, đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, chia sẻ khó khăn… vào quy ước, hương ước để thực hiện. Nhờ đó, xây dựng gia đình văn hóa đã và đang trở thành phong trào sâu rộng và có sức lan tỏa đến từng gia đình, dòng họ, làng, thôn, bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị. 

Gia đình ở bản Phiêng Nèn, xã Mường Giàng, cha mẹ dành thời gian cho các con

Bà Lò Thị Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳnh Nhai, thông tin: Hội hiện có trên 11.500 hội viên, đang sinh hoạt tại 109 chi hội. Các cấp hội phụ nữ Quỳnh Nhai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc lồng ghép 4 nội dung chuẩn mực của gia đình hạnh phúc với các giá trị chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh. Vì thế đã có 100% số hội viên đăng ký tham gia xây dựng gia đình "no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc". Đến nay, toàn huyện có 10 câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”; 3 nhóm phòng chống bạo lực gia đình; 32 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; 6 đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh để hỗ trợ hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở. Các gia đình thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ hương ước, quy ước của bản, tổ dân phố đề ra; duy trì nếp sống lành mạnh; tình trạng bạo lực gia đình giảm mức đáng kể, nhiều gia đình có 3 thế hệ chung sống hòa thuận.

Qua triển khai thực hiện phong trào, xuất hiện ngày càng nhiều hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình hiếu học, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, nêu cao tinh thần tương thân tương ái.  Công tác bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định. Hiện nay, tỷ lệ bản, xóm đạt chuẩn văn hóa đạt trên 75%; trên 11.400 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” chiếm tỷ lệ gần 85%.

Gia đình chị Phan Thị Minh Hợp và anh Hồ Ngọc Anh, xóm 4, xã Mường Giàng là một trong những gia đình văn hoá tiêu biểu của huyện

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở huyện Quỳnh Nhai  đã mang lại hiệu quả tích cực, tiếp tục vun đắp những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo; phát triển kinh tế ổn định và bền vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đức Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.