Phiên họp lần thứ 20 Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì Phiên họp lần thứ 20 của Ban Chỉ đạo, đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến 63 điểm cầu trong cả nước.

Dự Phiên họp tại điểm cầu tỉnh ta, có các đồng chí: Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Thị Bích Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng và thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. 

Các đại biểu tham dự Phiên họp tại điểm cầu tỉnh ta.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 85.493 ca mắc Covid-19, trong đó, 20 ca tử vong. Các ca tử vong ghi nhận trong thời gian này đều là những trường hợp có bệnh nền nặng đang điều trị từ trước, phần lớn chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19. Đến ngày 2/6, các tỉnh, thành trong cả nước đã tiêm 266.406.399 liều vắc xin phòng Covid-19. Tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%; tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 82%; tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,3%; tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 92,5% và 76,6%.

Các đại biểu tham dự Phiên họp thứ 20.

Ngày 5/5, WHO công bố dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại toàn cầu, nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc. Đồng thời, khuyến nghị các quốc gia chuyển đổi từ việc đáp ứng khẩn cấp sang quản lý bền vững, lồng ghép với các mối đe dọa khác và mang tính dài hạn. Trước thực trạng đó, Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Tại cuộc họp, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã đưa ra 7 khuyến nghị đối với Việt Nam. Bệnh Covid-19 hiện nay đáp ứng các tiêu chí thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm B theo quy định tại Điểm b, Khoản I, Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Theo đó, Bộ Y tế đề xuất áp dụng quy định tại Khoản 2, Điều 3, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm để điều chỉnh bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B. Khi chuyển bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế của dịch Covid-19 để thực hiện công bố hết dịch theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Tại Phiên họp, các đại biểu nhất trí cao việc chuyển dịch bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B. Đồng thời, chia sẻ cách làm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; xây dựng phương án, cơ sở tiếp nhận và điều trị bệnh truyền nhiễm, bệnh theo mùa; tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin cho nhóm có nguy cơ cao...

Tại Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B. Tổ chức tổng kết 3 năm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tháng 6. Hoàn thiện kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 giai đoạn 2023-2025 và ban hành theo thẩm quyền. Xây dựng phương án ứng  phó với các dịch bệnh có thể xảy ra. UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện việc rà soát tình hình dịch bệnh, công bố dịch, công bố hết dịch theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Rà soát các văn bản, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương để bãi bỏ, sửa đổi theo thẩm quyền.

Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới