Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” tỉnh Sơn La năm 2024 thành công tốt đẹp

Ngày 29/5, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” tỉnh Sơn La năm 2024.

Giọng nam

Quang cảnh hội thi. 
Các đại biểu dự hội thi.

Dự hội thi có các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội thi. 

Trước giờ khai mạc, hơn 500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an, quân đội, thanh niên và đội viên đội dân phòng các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, xã, phường của Thành phố đã tham gia diễu hành, biểu dương lực lượng.

Diễu hành, diễu binh biểu dương lực lượng tại hội thi.
Lực lượng Công an tham gia diễu binh.
Khối Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia diễu binh.
Đoàn vận động viên Thành phố tham gia diễu hành.
Khối đoàn thanh niên tham gia diễu hành. 

Hội thi năm nay có 12 đội, với 96 vận động viên, là những đội giành giải nhất của vòng thi cấp huyện, thành phố. Các đội tham gia 2 phần thi, gồm: Phần lý thuyết trả lời câu hỏi về kiến thức về PCCC và CNCH và phần thi thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao cờ lưu niệm cho các đội thi. 

Phần thi lý thuyết bằng hình thức bốc thăm trả lời câu hỏi, với nội dung hỏi đáp về công tác PCCC và CNCH tại nhà ở, hộ gia đình kết hợp với sản xuất, kinh doanh, các kiến thức cơ bản về công tác PCCC và thoát nạn.

Các đội tham gia phần thi kiến thức. 
Các đội trả lời câu hỏi phần thi kiến thức tại hội thi. 

Trong phần thực hành, các đội xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Ở phần thi này, các vận động viên phải phối hợp thực hiện các hoạt động gồm: Nhấn chuông báo cháy, sử dụng kìm cộng lực để cắt khóa cửa ra vào, cõng nạn nhân ra vị trí an toàn, tổ chức chữa cháy, di chuyển các kiện hàng ra ngoài.

 

 

 

Sử dụng kìm cộng lực để cắt khóa cửa ra vào tại phần thi thực hành. 
Thực hành đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy.
Thực hành di chuyển tài sản ra đám cháy. 

Ngay sau 2 phần thi, các đại biểu đã tham quan lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La thao diễn triển khai đội hình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, xử lý tình huống giả định cháy xảy ra tại hộ gia đình có người bị mắc kẹt trong đám cháy. 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh triển khai đội hình chữa cháy.
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh triển khai đội hình chữa cháy.
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh triển khai đội hình chữa cháy và CNCH.

Trong 1/2 ngày thi đấu, các đội thi đã mang đến cho hội thi những cuộc tranh tài hấp dẫn, kịch tính, thể hiện sự am hiểu, nhanh nhạy, trả lời nhanh, chính xác các câu hỏi về kiến thức; thành viên các đội thi thể hiện thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị, triển khai chữa cháy, CNCH hiệu quả trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong đội.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thi. 

Phát biểu tại hội thi, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tại tỉnh Sơn La, từ đầu năm đến nay, xảy ra 16 vụ cháy, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 500 triệu đồng, gần 27 ha rừng. Trong đó, công tác PCCC và CNCH với phương châm "bốn tại chỗ" luôn được ưu tiên hàng đầu nhằm chủ động phòng ngừa cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra. Hội thi là dịp bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”, đưa hoạt động của các "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại các địa phương đi vào thực chất; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đội thi. 
Lãnh đạo Công an tỉnh trao giải nhất, nhì, ba phần thi thực hành cho các đội thi.
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh trao giải nhất, nhì, ba phần thi lý thuyết cho các đội. 
Các cá nhân nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh. 
Lãnh đạo Công an tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích. 

Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho đội thi huyện Mường La, giải nhì toàn đoàn cho đội thi huyện Vân Hồ, giải ba toàn đoàn cho đội thi huyện Quỳnh Nhai; trao giải nhất, nhì, ba ở các nội dung thi cho các đội. Đội thi huyện Mường La giành giải nhất sẽ đại diện cho các tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh tham gia vòng thi khu vực tại Thái Nguyên. Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng giấy khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu tổ chức hội thi.

Thủy Ngân - Hoàng Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới