Hoàn thiện pháp luật về an toàn giao thông

Trật tự an toàn giao thông chính là thước đo về sự tiến bộ, phát triển của xã hội, nhưng những vi phạm lĩnh vực này đã và đang ở mức báo động, đến nay vẫn chưa có một giải pháp hữu hiệu nào có thể giải quyết tận gốc.

(Ảnh minh họa: HÀ NAM)
(Ảnh minh họa: HÀ NAM)

Đặc biệt, việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đang tồn tại, nảy sinh nhiều vấn đề bất cập đòi hỏi phải hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường công tác quản lý nhà nước. Nhất là khi sau 14 năm Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có hiệu lực, bên cạnh những kết quả đã đạt được còn phát sinh nhiều hạn chế, bất cập, khi Luật không theo kịp sự phát triển của xã hội, của hạ tầng giao thông. Thực tế này đòi hỏi cơ quan chức năng phải ban hành những đạo luật mới thay thế hoặc điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với từng lĩnh vực.

Theo thống kê, tại Việt Nam, mỗi năm tai nạn giao thông đang cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người; tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn gây lãng phí hàng tỷ USD.

Dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuần tra, xử lý và tuyên truyền giáo dục, song các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông vẫn diễn ra phổ biến do ý thức của người tham gia giao thông chưa thật sự tự giác, còn hiện tượng đối phó, thậm chí chống đối người thi hành công vụ,...

Tình trạng lái xe điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia vẫn chưa được xử lý triệt để. Cứ khi nào lực lượng cảnh sát giao thông ra quân xử phạt thì người tham gia giao thông tìm cách đối phó, dẫn tới kết quả kiềm chế và giảm số vụ tai nạn giao thông chưa bền vững.

Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài yếu tố khách quan, nguyên nhân gây tai nạn giao thông đến từ chính ý thức chủ quan của người tham gia giao thông khi cố tình đi vào đường ngược chiều, đường cấm, sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn,…

Bên cạnh đó, ùn tắc giao thông xảy ra rất phức tạp tại các thành phố lớn do lưu lượng phương tiện tăng đột biến, trong khi quy hoạch giao thông, tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng hoặc chưa theo kịp yêu cầu thực tế đang là những nút thắt khó gỡ.

Thí dụ, tại tuyến đường bộ trên cao vành đai 3 của thành phố Hà Nội nhiều vị trí lên xuống tuyến đường này cùng xuất hiện tại một ngã tư lớn, đẩy dòng phương tiện trực tiếp vào nút giao, khiến cả tuyến trên cao và dưới thấp dễ lâm vào cảnh ùn tắc nghiêm trọng.

Tuyến đường vành đai 2 trên cao của thành phố Hà Nội đang được hoàn thiện, sắp thông xe cũng gặp các tình cảnh tương tự. Cả lối lên, xuống khu vực Ngã Tư Sở quá gần đèn đỏ khiến lượng phương tiện đổ dồn vào một vị trí, hình thành những “nút thắt cổ chai” ở hai đầu đường vành đai 2. Điều này cũng gây nên tình trạng ùn tắc kéo dài vào giờ cao điểm.

Theo các chuyên gia và đại biểu Quốc hội, để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phù hợp với sự phát triển của xã hội thì cần thiết phải sửa đổi, bổ sung hệ thống quy phạm pháp luật về lĩnh vực này.

Trong đó phải có sự thống nhất, đồng bộ về mặt quản lý và những chế tài đủ mạnh, mang tính răn đe để xử lý triệt để tình trạng vi phạm. Đối với những bất cập trong hạ tầng, các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu cụ thể, có sự tính toán, quy hoạch lại các tuyến đường kết nối, trục đường song song, cũng như xử lý thời gian của đèn tín hiệu một cách hợp lý để giảm tải, tránh xung đột giao thông tại một điểm, thông thoáng chỗ này nhưng lại ùn ứ chỗ khác.

Theo Báo Nhân dân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.