Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Bắc Yên

Ngày 11/1, Tổ công tác số 31 của UBND tỉnh, do đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm tổ trưởng đã làm việc với huyện Bắc Yên, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông nối quốc lộ 37 (huyện Bắc Yên) với quốc lộ 279D (huyện Mường La).

Dự cuộc làm việc, có đại diện lãnh đạo các sở: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và một số đơn vị liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Bắc Yên

Dự án đường giao thông nối quốc lộ 37 (huyện Bắc Yên) với quốc lộ 279D (huyện Mường La) trên địa bàn huyện Bắc Yên dài 47 km, đi qua 3 xã Phiêng Ban, Chim Vàn, Pắc Ngà, với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 938 hộ, tổng diện tích thu hồi là 79,8 ha. Đến nay, cơ bản đã thông tuyến được 47/47 km; thi công hoàn thành 7/7 cầu dầm bê tông cốt thép, đạt 100%. Đối với hạng mục móng mặt đường bê tông xi măng đã hoàn thành 29 km móng đường cấp phối đá dăm gia cố xi măng 5%; thi công được 28 km mặt đường bê tông xi măng. Đến nay, đã tiếp nhận 318 hồ sơ giải phóng mặt bằng để thẩm định, phê duyệt. Trong đó, đã thẩm định, phê duyệt 201 hồ sơ, với số tiền là 9.047,198 triệu đồng; 56 hồ sơ chưa đủ điều kiện thẩm định do nguồn gốc là giao đất rừng giai đoạn 2002-2004 và quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định số 3248/QĐ-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh; 61 hồ sơ đợt 5, đến ngày 10/1/2024, tổ chức nhiệm vụ giải phóng mặt bằng đã bổ sung hồ sơ cơ bản theo yêu cầu.

Tuy nhiên, hiện nay, dự án đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB, như: Một số trường hợp chưa thống nhất được nguồn gốc đất để làm cơ sở áp giá, ảnh hưởng đến tiến độ lập phương án, trình thẩm định, phê duyệt và thi công. Trường hợp đất ở cấp trùng lên đất lâm nghiệp, không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ. Khi tổ chức thẩm định chủ yếu căn cứ vào hồ sơ đơn vị tư vấn trình, do vậy mất nhiều thời gian để đối chiếu kiểm tra, thẩm định…

Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án. Qua đó, đề xuất phương án, thống nhất các giải pháp để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ dự án, khắc phục những vướng mắc kéo dài tại các vị trí nút thắt, quyết tâm thông tuyến trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và huyện Bắc Yên phối hợp, tạo điều kiện để dự án triển khai bảo đảm tiến độ. Tập trung cao cho công tác tuyên truyền để có sự đồng thuận của người dân, phấn đấu thông toàn bộ tuyến trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để nhân dân đi lại thuận tiện. Hoàn chỉnh hồ sơ thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đảm bảo theo quy định để làm cơ sở giải ngân thanh toán. Sau khi có mặt bằng, đề nghị các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, xác định khối lượng hoàn ứng, phát sinh công trình để tăng ca, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian.

 

Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới