Hạnh phúc nhất là bảo vệ được sức khỏe cho nhân dân

“Mặc dù phải tiếp xúc trực tiếp với những mầm bệnh nguy hiểm, nhưng khi nhận được thông tin có dịch bệnh xảy ra, dù bất cứ lúc nào, lực lượng y tế dự phòng chúng tôi cũng đều nhanh chóng có mặt tại địa bàn xảy ra dịch để điều tra, khoanh vùng, xử lý các ổ dịch - Tâm sự của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phần nào nói lên đặc thù công việc của những người khoác áo bluse trên trận tuyến phòng, chống dịch bệnh.

Cũng nói về nhiệm vụ này, bác sỹ Khuất Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, chia sẻ: Khi có dịch bệnh phát sinh, chúng tôi huy động tối đa lực lượng thầy thuốc có mặt tại địa bàn, mỗi người một nhiệm vụ, tìm cách khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đơn cử như thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thị trấn Nông trường, mặc dù phải đối mặt trực tiếp với dịch bệnh nguy hiểm, nhưng chúng tôi thực hiện nhiệm vụ bằng lương tâm, trách nhiệm của người thầy thuốc. Dường như những lúc đó, không ai nghĩ đến sự nguy hiểm tính mạng, tất cả cùng chung suy nghĩ sớm khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân xã Kim Bon, huyện Phù Yên.

Hiện nay, hệ thống đảm nhiệm phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được duy trì từ tuyến tỉnh đến cơ sở, gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố và đặc biệt, 204 trạm y tế xã, phường, thị trấn đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân ở cơ sở. Đội ngũ thầy thuốc thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Hàng năm, ngành chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch cũng được bổ sung từ nguồn kinh phí của tỉnh, của các dự án quốc tế tài trợ, từng bước đáp ứng nhu cầu về y tế dự phòng.

Anh Lò Văn Thành, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Chiềng Muôn, huyện Mường La, cho hay: Công việc của chúng tôi xoay vần quanh năm, đó là triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hàng ngày, như ăn chín, uống sôi, ngủ màn, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải tại gia đình… Dù vất vả, nhưng niềm vui, hạnh phúc là bảo vệ được sức khỏe cho nhân dân.

Kiểm tra thân nhiệt cho công dân thực hiện cách ly tại Trung đoàn 754.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho rằng: Những người thầy thuốc trên lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh thường xuyên phải đối mặt trực tiếp với các loại dịch bệnh nguy hiểm, có nhiều nguy cơ chính họ cũng bị lây, nhiễm bệnh, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Nhưng điều đó không làm giảm sự tận tâm của họ trong phòng, chống và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Họ luôn khắc ghi lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, tận tâm, tận lực, bám sát cơ sở, chủ động phòng, chống dịch bệnh, khống chế và đẩy lùi kịp thời những dịch bệnh nguy hiểm, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân.

Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, nhất là ngành Y tế, hiện nay, tỉnh ta đã khống chế, đẩy lùi dịch bệnh sốt rét; giữ vững kết quả loại trừ bệnh phong theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới; trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS... Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, những người thầy thuốc trên trận tuyến chống dịch đã có mặt tại các tâm dịch, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm nhằm khoanh vùng dập dịch; điều trị bệnh nhân; tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng... Hình ảnh những chiến binh áo trắng không kể ngày hay đêm, trời nắng hay trời mưa, bám sát cơ sở để thực hiện nhiệm vụ đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong nhân dân.

Cán bộ Trạm Y tế Chiềng Muôn, huyện Mường La, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng cách.

Không khí mùa xuân đang rộn ràng trên các tuyến phố, trên mỗi bản làng. Các gia đình sum họp đầm ấm đón thời khắc chuyển giao năm mới. Nhưng những người thầy thuốc làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường nếu có thông tin dịch bệnh phát sinh ở cơ sở, mong muốn mang lại những mùa xuân ấm áp cho mọi người, mọi nhà.

Hồng Luận

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.