Hạnh phúc nhất là bảo vệ được sức khỏe cho nhân dân

“Mặc dù phải tiếp xúc trực tiếp với những mầm bệnh nguy hiểm, nhưng khi nhận được thông tin có dịch bệnh xảy ra, dù bất cứ lúc nào, lực lượng y tế dự phòng chúng tôi cũng đều nhanh chóng có mặt tại địa bàn xảy ra dịch để điều tra, khoanh vùng, xử lý các ổ dịch - Tâm sự của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phần nào nói lên đặc thù công việc của những người khoác áo bluse trên trận tuyến phòng, chống dịch bệnh.

Cũng nói về nhiệm vụ này, bác sỹ Khuất Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, chia sẻ: Khi có dịch bệnh phát sinh, chúng tôi huy động tối đa lực lượng thầy thuốc có mặt tại địa bàn, mỗi người một nhiệm vụ, tìm cách khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đơn cử như thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thị trấn Nông trường, mặc dù phải đối mặt trực tiếp với dịch bệnh nguy hiểm, nhưng chúng tôi thực hiện nhiệm vụ bằng lương tâm, trách nhiệm của người thầy thuốc. Dường như những lúc đó, không ai nghĩ đến sự nguy hiểm tính mạng, tất cả cùng chung suy nghĩ sớm khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân xã Kim Bon, huyện Phù Yên.

Hiện nay, hệ thống đảm nhiệm phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được duy trì từ tuyến tỉnh đến cơ sở, gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố và đặc biệt, 204 trạm y tế xã, phường, thị trấn đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân ở cơ sở. Đội ngũ thầy thuốc thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Hàng năm, ngành chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch cũng được bổ sung từ nguồn kinh phí của tỉnh, của các dự án quốc tế tài trợ, từng bước đáp ứng nhu cầu về y tế dự phòng.

Anh Lò Văn Thành, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Chiềng Muôn, huyện Mường La, cho hay: Công việc của chúng tôi xoay vần quanh năm, đó là triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hàng ngày, như ăn chín, uống sôi, ngủ màn, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải tại gia đình… Dù vất vả, nhưng niềm vui, hạnh phúc là bảo vệ được sức khỏe cho nhân dân.

Kiểm tra thân nhiệt cho công dân thực hiện cách ly tại Trung đoàn 754.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho rằng: Những người thầy thuốc trên lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh thường xuyên phải đối mặt trực tiếp với các loại dịch bệnh nguy hiểm, có nhiều nguy cơ chính họ cũng bị lây, nhiễm bệnh, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Nhưng điều đó không làm giảm sự tận tâm của họ trong phòng, chống và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Họ luôn khắc ghi lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, tận tâm, tận lực, bám sát cơ sở, chủ động phòng, chống dịch bệnh, khống chế và đẩy lùi kịp thời những dịch bệnh nguy hiểm, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân.

Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, nhất là ngành Y tế, hiện nay, tỉnh ta đã khống chế, đẩy lùi dịch bệnh sốt rét; giữ vững kết quả loại trừ bệnh phong theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới; trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS... Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, những người thầy thuốc trên trận tuyến chống dịch đã có mặt tại các tâm dịch, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm nhằm khoanh vùng dập dịch; điều trị bệnh nhân; tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng... Hình ảnh những chiến binh áo trắng không kể ngày hay đêm, trời nắng hay trời mưa, bám sát cơ sở để thực hiện nhiệm vụ đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong nhân dân.

Cán bộ Trạm Y tế Chiềng Muôn, huyện Mường La, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng cách.

Không khí mùa xuân đang rộn ràng trên các tuyến phố, trên mỗi bản làng. Các gia đình sum họp đầm ấm đón thời khắc chuyển giao năm mới. Nhưng những người thầy thuốc làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường nếu có thông tin dịch bệnh phát sinh ở cơ sở, mong muốn mang lại những mùa xuân ấm áp cho mọi người, mọi nhà.

Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới