Gần hơn ngày trở về với cộng đồng

Có mặt tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi cảm nhận được không khí háo hức đón chào năm mới của các phạm nhân đang cải tạo nơi đây. Và với họ, mỗi khi Tết đến, là ngày trở về với gia đình, cộng đồng lại gần hơn.

Phạm tội tàng trữ trái phép ma túy, bị tuyên án 38 tháng tù giam, đây là Tết thứ 2 phạm nhân Nguyễn Hứa Kiên đón Tết tại Trại giam. Nhớ gia đình và day dứt về hành vi phạm tội của mình là cảm xúc của Kiên.

Các phạm nhân trang trí cây đào đón Tết.

Phạm nhân Nguyễn Hứa Kiên cho biết: Trong thời gian chấp hành án ở tỉnh Sơn La, tôi đã nhận thức hành vi của mình là trái pháp luật. Có những lúc day dứt lương tâm vì đã để mẹ phải lo lắng… Tôi sẽ cải tạo tốt để 2025 được về nhà và làm lại cuộc đời.

Năm đầu tiên đón Tết trong Trại tạm giam, phạm nhân Hoàng Thị Diệu Ly bị tuyên phạt 14 năm tù về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Người mẹ của 2 đứa con nhỏ trào dâng nước mắt: Ngày thường đã nhớ nhà, ngày tết nỗi nhớ tăng lên gấp bội… Bây giờ tôi chỉ muốn nói lời xin lỗi với gia đình, người thân và 2 con nhỏ của mình, vì tôi mà họ phải lo lắng nhiều. Đón tết trong trại giam, chúng tôi được Ban Giám thị và cán bộ quản giáo quan tâm. Bữa cơm ngày tết có bánh chưng, hoa quả, bánh, mứt... Trại giam còn tổ chức các hoạt động thể thao cho phạm nhân giao lưu trong những ngày Tết này.

Trại tạm giam Công an tỉnh phát bánh chưng cho phạm nhân

Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La hiện có gần 800 can, phạm nhân đang chấp hành án. Đảm bảo công tác giam giữ, quản lý can phạm nhân an toàn trong mọi tình huống, cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam bố trí ứng trực 24/7, phân công cán bộ chiến sỹ thường trực chiến đấu. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Những món quà ấm áp ngày Tết dành cho phạm nhân

Trung úy Nguyễn Thế Hải, Bí thư Đoàn cơ sở Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La, cho biết: Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban giám thị Trại tạm giam, chúng tôi đã tổ chức cuộc thi viết thư gửi lời xin lỗi, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp các phạm nhân nhận ra lỗi lầm và sẽ tích cực cải tạo để sớm trở về với gia đình. Chúng tôi tiếp tục tổ chức các chương trình thể dục thể thao, giúp phạm nhân nhận rõ lỗi lầm của mình, ổn định tâm lý, tích cực cải tạo, sớm hòa nhập với cộng đồng. 

Từng làm nhiệm vụ quản giáo nhiều năm, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La, thấu hiểu tâm tư của các phạm nhân trong những ngày giáp Tết. Anh chia sẻ: Qua sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám thị cũng như CBCS trong đơn vị đã khích lệ sự hướng thiện của can phạm nhân, là cầu nối giúp các phạm nhân chia sẻ tâm tư, nguyện vọng. Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại tạm giam thực hiện các chương trình vui Xuân, đón Tết cho các phạm nhân, giúp phạm nhân chấp hành nội quy tốt hơn, hướng thiện để hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Tạm biệt Trại tạm giam Công an Sơn La, chúng tôi hy vọng, bước sang năm mới, các phạm nhân sẽ quyết tâm cải tạo thật tốt để sớm trở về làm lại cuộc đời. Và khi cánh cổng Trại khép lại cũng là cánh cửa cuộc đời sẽ mở ra với họ.

Cao Thiên – Trung Hiếu (Công an Sơn La)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới