Gần hơn ngày trở về với cộng đồng

Có mặt tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi cảm nhận được không khí háo hức đón chào năm mới của các phạm nhân đang cải tạo nơi đây. Và với họ, mỗi khi Tết đến, là ngày trở về với gia đình, cộng đồng lại gần hơn.

Phạm tội tàng trữ trái phép ma túy, bị tuyên án 38 tháng tù giam, đây là Tết thứ 2 phạm nhân Nguyễn Hứa Kiên đón Tết tại Trại giam. Nhớ gia đình và day dứt về hành vi phạm tội của mình là cảm xúc của Kiên.

Các phạm nhân trang trí cây đào đón Tết.

Phạm nhân Nguyễn Hứa Kiên cho biết: Trong thời gian chấp hành án ở tỉnh Sơn La, tôi đã nhận thức hành vi của mình là trái pháp luật. Có những lúc day dứt lương tâm vì đã để mẹ phải lo lắng… Tôi sẽ cải tạo tốt để 2025 được về nhà và làm lại cuộc đời.

Năm đầu tiên đón Tết trong Trại tạm giam, phạm nhân Hoàng Thị Diệu Ly bị tuyên phạt 14 năm tù về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Người mẹ của 2 đứa con nhỏ trào dâng nước mắt: Ngày thường đã nhớ nhà, ngày tết nỗi nhớ tăng lên gấp bội… Bây giờ tôi chỉ muốn nói lời xin lỗi với gia đình, người thân và 2 con nhỏ của mình, vì tôi mà họ phải lo lắng nhiều. Đón tết trong trại giam, chúng tôi được Ban Giám thị và cán bộ quản giáo quan tâm. Bữa cơm ngày tết có bánh chưng, hoa quả, bánh, mứt... Trại giam còn tổ chức các hoạt động thể thao cho phạm nhân giao lưu trong những ngày Tết này.

Trại tạm giam Công an tỉnh phát bánh chưng cho phạm nhân

Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La hiện có gần 800 can, phạm nhân đang chấp hành án. Đảm bảo công tác giam giữ, quản lý can phạm nhân an toàn trong mọi tình huống, cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam bố trí ứng trực 24/7, phân công cán bộ chiến sỹ thường trực chiến đấu. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Những món quà ấm áp ngày Tết dành cho phạm nhân

Trung úy Nguyễn Thế Hải, Bí thư Đoàn cơ sở Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La, cho biết: Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban giám thị Trại tạm giam, chúng tôi đã tổ chức cuộc thi viết thư gửi lời xin lỗi, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp các phạm nhân nhận ra lỗi lầm và sẽ tích cực cải tạo để sớm trở về với gia đình. Chúng tôi tiếp tục tổ chức các chương trình thể dục thể thao, giúp phạm nhân nhận rõ lỗi lầm của mình, ổn định tâm lý, tích cực cải tạo, sớm hòa nhập với cộng đồng. 

Từng làm nhiệm vụ quản giáo nhiều năm, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La, thấu hiểu tâm tư của các phạm nhân trong những ngày giáp Tết. Anh chia sẻ: Qua sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám thị cũng như CBCS trong đơn vị đã khích lệ sự hướng thiện của can phạm nhân, là cầu nối giúp các phạm nhân chia sẻ tâm tư, nguyện vọng. Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại tạm giam thực hiện các chương trình vui Xuân, đón Tết cho các phạm nhân, giúp phạm nhân chấp hành nội quy tốt hơn, hướng thiện để hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Tạm biệt Trại tạm giam Công an Sơn La, chúng tôi hy vọng, bước sang năm mới, các phạm nhân sẽ quyết tâm cải tạo thật tốt để sớm trở về làm lại cuộc đời. Và khi cánh cổng Trại khép lại cũng là cánh cửa cuộc đời sẽ mở ra với họ.

Cao Thiên – Trung Hiếu (Công an Sơn La)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Du lịch -
  Mường La nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các điểm, khu du lịch của các tỉnh, như: Mường La đi Than Uyên sang Sa Pa - Lào Cai, Mường La đi Mù Cang Chải sang Nghĩa Lộ - Yên Bái, đây là điều kiện thuận lợi để huyện kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt nơi đây có điều kiện thiên nhiên phong phú, cùng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tạo đà để du lịch của huyện Mường La bứt phá vươn xa.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.