Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân

Trao đổi với chúng tôi, ông Lò Văn Lưu, Trưởng phòng Tư pháp huyện Thuận Châu, thông tin: Hằng năm, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã bám sát cơ sở, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Giọng nữ
Cán bộ xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền PBGDPL.

Phòng Tư pháp huyện đã định hướng chủ đề, nội dung, đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền các vấn đề được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng. Phát hành hàng nghìn tờ gấp về pháp luật để nhân dân tự nghiên cứu, tìm hiểu. Việc xây dựng nội dung tuyên truyền pháp luật được các thành viên hội đồng đảm bảo tiêu chí “ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ”.

Các hình thức tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng, trong đó, tập trung vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn; nạn nhân bạo lực gia đình; nhóm đối tượng người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc...

Trong quý I, các thành viên Hội đồng PBGDPL huyện, xã, thị trấn đã tổ chức 60 cuộc tuyên truyền cho trên 2.500 lượt người. Cùng với đó, 387 tổ hòa giải trong huyện với 2.320 hòa giải viên đã tích cực tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật; tích cực giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, giữ gìn mối quan hệ đoàn kết. Trong quý I, các tổ hòa giải đã tiếp nhận và hòa giải 15/15 vụ, đạt 100%.

Việc tuyên truyền được thực hiện trong các cuộc họp chi bộ, họp bản, tổ dân phố, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ. Các thành viên hội đồng chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội zalo, facebook, góp phần giúp nhân dân nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Tại xã Tông Lạnh, việc tuyên truyền, PBGDPL được các tổ chức đoàn thể lồng ghép trong các cuộc sinh hoạt tháng, quý. Các bản tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 30 phút vào các buổi sáng và buổi chiều. Ông Lò Văn Củ, bản Củ, xã Tông Lạnh, chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước, nhờ đó bà con trong bản hiểu và chấp hành pháp luật, các quy định, nội quy của xã, bản.

Xã Bản Lầm đã thành lập Đội tuyên truyền PBGDPL với 10 thành viên; duy trì 6 tổ hòa giải, 42 thành viên. Ông Lò Văn Bỉnh, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Chúng tôi phân công các tuyên truyền viên về cơ sở nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân; tìm hiểu lĩnh vực mà bà con quan tâm để chuẩn bị nội dung, tài liệu tuyên truyền phù hợp. Ngoài lồng ghép tuyên truyền, phổ biến trong các hội nghị giao ban, sinh hoạt, các tổ chức đoàn thể còn phát các tờ gấp pháp luật để nhân dân tìm hiểu; duy trì tủ sách pháp luật với trên 100 đầu sách.

Thuận Châu đang tập trung thực hiện các chương trình phối hợp với các ngành của tỉnh về PBGDPL cho nhân dân. Tăng cường, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý. Hướng dẫn việc xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024. Thực hiện nghiêm túc các quy trình về hòa giải cơ sở, tăng số vụ hòa giải thành...

Với các hình thức tuyên truyền, PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm của các đơn vị thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL từ huyện đến cơ sở tại Thuận Châu đã giúp nhân dân nâng cao ý thức, sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật, góp phần ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội.

Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới