Nhân dân Phù Yên trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Cách đây 70 năm, nhân dân huyện Phù Yên đã cùng nhân dân trong tỉnh cống hiến sức người, sức của, với phương châm “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Giọng nữ
Thiếu tướng Lò Văn Nhài chia sẻ kỷ niệm được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Ngược dòng lịch sử, quân và dân huyện Phù Yên tích cực tham gia phục vụ “chiến dịch mở đường” với quy mô lớn. Hàng nghìn nam, nữ thanh niên các dân tộc huyện Phù Yên đã tích cực góp công sức mở tuyến đường 13A nối từ Yên Bái sang đường số 41 (nay là quốc lộ 6). Đây là tuyến đường huyết mạch từ Chiến khu Việt Bắc qua địa phận Phù Yên (thời điểm trước năm 1964, huyện Phù Yên bao gồm toàn bộ huyện Bắc Yên, huyện Phù Yên ngày nay) dài gần 100 km lên tỉnh lỵ Sơn La.

Bất chấp máy bay địch ngày, đêm bắn phá ở các trọng điểm: Đèo Lũng Lô; đèo Ban, đèo Nhọt, Phiêng Ban; bến phà Tạ Khoa; đèo Chẹn…, nhân dân các dân tộc Phù Yên luôn bám đường, mở thông tuyến, sát cánh cùng bộ đội, dân công cả nước vận chuyển lương thực, đạn dược cho bộ đội, góp phần vào chiến công chung. Chỉ tính năm 1954, huyện Phù Yên đã huy động 17 đợt dân công, với tổng cộng 8.563 lượt người tham gia, đóng góp 541.977 ngày công phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thiếu tướng Lò Văn Nhài, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân Khu II, nhớ lại: Nhân dân Phù Yên khi đó rất hăng hái. Khi có thông tin vận động mở đường, vận chuyển hàng hóa, đạn dược cho chiến trường Điện Biên, đã có hàng nghìn người tự nguyện tham gia. Bản thân tôi, năm đó mới 17-18 tuổi, cũng trốn gia đình xung phong đi bộ đội, vận chuyển hàng đến bến Tạ Khoa. Thời đó, vất vả lắm, vừa phá đá mở đường, vừa gánh, gùi hàng vận chuyển. Mỗi khi giặc ném bom, chúng tôi theo lệnh chỉ huy tìm nơi trú ẩn, nhưng cũng có nhiều người không tránh được bom rơi, đạn lạc của quân thù và đã hy sinh.

Trong suốt thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhân dân Phù Yên vừa tích cực sản xuất chi viện cho tiền tuyến, sẵn sàng lên đường chiến đấu, song vẫn tích cực bảo vệ hậu phương, do thực dân Pháp cài cắm thổ phỉ nhằm phá hoại thành quả cách mạng của ta. Được thực dân Pháp hỗ trợ, cung cấp phương tiện, vũ khí, bọn phỉ thực hiện nhiều thủ đoạn uy hiếp nhân dân, mưu sát cán bộ, mị dân, xúi giục nhân dân chống lại chính quyền cách mạng. Điển hình, vụ chúng uy hiếp đường 13A (nay là quốc lộ 37), cản phá việc vận chuyển phương tiện, vật chất lên mặt trận Điện Biên Phủ của quân và dân ta.

Sử dụng biện pháp chính trị, kết hợp với áp lực vũ trang, chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng tiễu phỉ đã đập tan âm mưu gây phỉ ở vùng cao Phù Yên, bắt và gọi hàng 77 tên, thu 53 khẩu súng trường, 3 tiểu liên và nhiều đạn dược. Cuối năm 1954, đã quét sạch phỉ ở vùng cao 99, làm phá sản âm mưu hậu chiến của thực dân Pháp, giữ vững trật tự trị an địa phương. Nhân dân tin tưởng vào cách mạng, ổn định sản xuất, tích cực tham gia đóng góp cho Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ông Mùi Văn Sẹng, xã Tân Phong, là một trong số những người con của quê hương Phù Yên trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Khoảng cuối năm 1953, khi các đơn vị của Đại đoàn 316 hành quân và nghỉ chân tại khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù, ông Sẹng đã trốn gia đình xin đi bộ đội. Sau đó, ông được biên chế vào đơn vị C9-D957-E148-Đại đoàn 316. Trên đường hành quân, ông được huấn luyện kỹ thuật chiến đấu, rèn luyện thể lực, sẵn sàng cho trận quyết chiến tại Điện Biên Phủ.

Ông Sẹng chia sẻ: Do tôi là lính mới, nên các anh không cho trực tiếp tham gia chiến đấu. Đến trước trận đánh đồi A1, chỉ huy đơn vị mới lệnh cho đại đội của tôi thực hiện đào giao thông hào tiến vào cứ điểm; nhiệm vụ này được thực hiện cả ngày, đêm trong điều kiện địch trong lô cốt nã trung liên ra. Đến ngày 6/5, trận đánh đồi A1 bắt đầu với tiếng bọc phá nổ long trời, lở đất. Mặc dù rất muốn tham gia chiến đấu, nhưng Đại đội trưởng lệnh cho tôi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, chăm sóc thương binh từ trận địa ra. Đến ngày quân ta hoàn toàn giành chiến thắng, các anh em trong đơn vị ôm nhau khóc, phần vì vui mừng, phần vì tiếc thương những đồng đội đã hy sinh.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Phù Yên trào dâng niềm tự hào, đã đóng góp sức người, sức của làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đồng thời, ra sức thi đua trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước.

Bài, ảnh: Khải Hoàn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.