Biểu tượng của khát vọng hòa bình và ý chí độc lập, tự do

Chúng tôi may mắn được trở lại với tỉnh Điện Biên đúng dịp cả nước đang hướng về Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Các đoàn du khách, cựu chiến binh thăm lại chiến trường năm xưa đều đến dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, biểu tượng cho tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và là biểu tượng của hòa bình, độc lập trong thời đại ngày nay.

Giọng nữ
Các CCB và ĐVTN chụp ảnh lưu niệm bên Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.
Ảnh: Huy Ngoan

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ đặt trên cứ điểm đồi D1, trung tâm thành phố Điện Biên Phủ có vị trí và địa thế đẹp, đứng từ di tích có thể quan sát toàn bộ lòng chảo Mường Thanh. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2004). Tượng được làm bằng đồng, gồm tượng 3 chiến sĩ đứng quay lưng vào nhau, nâng 1 em bé người dân tộc Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến, quyết thắng. 

Điểm khởi đầu lên Tượng đài Chiến thắng là sân hành lễ, với không gian khá rộng, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, xã hội của nhân dân Điện Biên. Tại sân hành lễ có bức phù điêu làm bằng đá xanh, miêu tả lại toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ từ thời điểm Bộ Chính trị chọn Điện Biên Phủ làm điểm quyết chiến trong chiến dịch Đông Xuân 1953-1954 cho đến khi bắt sống tướng De Castries và tham mưu của Tập đoàn cứ điểm vào chiều ngày 7/5/1954, cùng lễ ăn mừng chiến thắng của quân, dân và đồng bào địa phương vào ngày 13/5/1954 tại Mường Phăng.

Đoàn CCB thành phố Quảng Ngãi chụp ảnh lưu niệm bên Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đến thăm Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi gặp gỡ những CCB của thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Tuy thời gia đã gần 18 giờ, nhưng tất cả mọi người lên dâng hoa, dâng hương đều bình tĩnh, cẩn thận chỉnh sửa từng cánh hoa trước khi dâng lên các anh hùng liệt sĩ. Sau khi dâng hoa, thắp hương, mọi người chụp những kiểu ảnh chung và riêng dưới tượng đài để lưu giữ cho mình những kỷ niệm tại công trình văn hóa, nghệ thuật mang đậm giá trị lịch sử, tính nhân văn và tâm linh sâu sắc, tôn vinh ý nghĩa to lớn về một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam và bạn bè yêu chuộng hòa bình ở trên thế giới trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Ông Ngô Bá Thăng, Trưởng đoàn CCB thành phố Quảng Ngãi, cho biết: Đoàn chúng tôi có hơn 20 thành viên. Sau hành trình gần 10 ngày đến với tỉnh Điện Biên, mọi người đều rất vui mừng và tự hào khi được thắp những nén hương thơm, dâng hoa để tưởng nhớ công lao của những anh hùng liệt sĩ thời kỳ chống Pháp đã hy sinh xương máu để giành độc lập tự do cho dân tộc. Những chiến công và sự hy sinh của thế hệ cha anh đã là nguồn cổ vũ lớn lao, tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ chúng tôi “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ.

Các CCB dâng hoa, dâng hương Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Không giống như đoàn CCB thành phố Quảng Ngãi  là những cán bộ đã nghỉ hưu, Đoàn CCB và thanh niên của Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang về dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ đều là những cán bộ vẫn đang công tác ở các cơ quan trong tỉnh, tất cả đều háo hức và tự hào khi được đến với Điện Biên.

Anh Nguyễn Văn Hòa, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang, cho biết: Chúng tôi đã tìm hiểu về lịch sử đồi D1, có vị trí và nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ khu vực trung tâm của tướng De Castries và sân bay Mường Thanh, nên thực dân Pháp đã thiết lập các vị trí phòng thủ kiên cố gồm 3 lớp kẽm gai, nhà mái kép, cũi lợn và hàng rào thông nhau dày 40-60cm, xen kẽ các loại mìn nổ... Dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam, để chúng ta tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong lao động, học tập, xứng đáng với những hy sinh lớn lao của thế hệ cha ông để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và dân tộc.

Đoàn CCB và thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thắp nén hương thơm bên Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, mỗi người dân, du khách như được nhìn lại quá khứ, lịch sử vẻ vang mà các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu để có độc lập, tự do hôm nay. Càng tự hào hơn với sự sáng suốt trong chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh “Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”; quyết định chuyển phương châm tác chiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc” để tạo nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

70 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhưng bài ca anh hùng vẫn vang vọng trong trái tim của mỗi người. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn sừng sững giữa trời đất Điện Biên bao la, rộng lớn, biểu tượng của 9 năm kháng chiến anh dũng, đầy gian khổ, hy sinh nhưng hết sức vẻ vang, là chiến thắng của sức mạnh đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, thắng lợi của khát vọng hòa bình và ý chí độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

Phong Lưu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 28/5, Đoàn công tác của Báo Sơn La do đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã. Cùng đi có lãnh đạo huyện Sông Mã, một số phòng chuyên môn và xã Bó Sinh.
 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.