Ra mắt giống ngô lai F1 9979C giúp nông dân nâng cao thu nhập

Ngày 23/2, tại huyện Mộc Châu, Công ty TNHH Bayer Việt Nam đã tổ chức giới thiệu giống ngô lai F1 9979C có nhiều đặc tính ưu việt về khả năng sinh trưởng, khả năng chống chịu các điều kiện thời tiết bất thuận, trồng được ở nhiều chân đất khác nhau như: đất bãi, đất đồi và đặc biệt ở khu vực đồi cao có điều kiện khí hậu khắc nghiệt và cho năng suất vượt trội.

Ra mắt giống ngô lai F1 9979C.

Kết quả ghi nhận ở khoảng 100 điểm, vùng trồng khảo nghiệm ở tỉnh Sơn La trong thời gian 5 năm cho thấy: Bộ rễ của giống này phát triển mạnh, hút dinh dưỡng và chống đổ ngã tốt,  cây phát triển khoẻ, đặc biệt là bắp to, lõi nhỏ, tỷ lệ thu hồi hạt trên bắp rất cao, lên tới 85%, thậm chí trên 90% trong điều kiện canh tác treo đèn, năng suất có thể lên đến hơn 12 tấn hạt tươi/1ha. Hạt thu hoạch từ giống lai F19979C có màu vàng cam đẹp và chất lượng vượt trội so với các giống ngô trồng đối chứng, được thương lái ưa chuộng, nhờ vậy mà giá bán cao hơn từ 300-400 đồng/kg hạt tươi so với một số giống ngô khác, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông. Ưu điểm vượt trội của giống lai F1 9979C là nhà nông có thể để khô bắp trên nương theo tập quán “canh tác treo đèn” lên đến 140-160 ngày mà chất lượng hạt vẫn đảm bảo, vấn đề về sâu mọt, nấm mốc ở các giống trước đây cơ bản đã được khắc phục.

Đại biểu tham gia sự kiện.

Với tiềm năng về thị trường cùng các đặc tính ưu việt về chất lượng, giống ngô 9979C được kỳ vọng sẽ có tốc độ tăng trưởng thị trường ngoạn mục, giúp nhà nông trồng ngô có những vụ mùa thành công và nâng cao thu nhập trong thời gian tới.

Một số ý kiến của người tham gia sự kiện giống ngô 9979C

Ông Lò Văn Mậu

Bản Mường Kham, xã Mường Chùm, Mường La, tỉnh Sơn La

Nhà nông trồng ngô chúng tôi thường gặp nhiều bất cập như thời tiết hạn hán, sâu bệnh phá hoại, gặp mưa gió thì cây ngô hay bị đổ gẫy dẫn đến mất mùa. Năm ngoái, tôi được giới thiệu trồng thử giống ngô mới của Bayer và thấy dễ trồng, dễ chăm sóc, lá xanh, chịu được hạn hán, chắc cây, bắp lại to, lõi nhỏ, hạt mẩy và đẹp.

Ông Trần Xuân Định

Tổng Thư ký Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam

Do nhiều yếu tố tác động, giá các mặt hàng như ngô, lúa mì trên thế giới hiện đang có xu hướng tăng, đó cũng là cơ hội để thị trường ngô hạt phục hồi trở lại. Hiện tại với giá ngô trong nước khá cao, mức 7.500-8.000 đồng/kg, rất hấp dẫn đối với nông dân trồng ngô, vì vậy, những năm gần đây diện tích ngô bắt đầu phục hồi trở lại.

Đình Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới