Phù Yên tập trung chăm sóc lúa xuân

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của huyện Phù Yên, nông dân đang tập trung xuống đồng làm cỏ sục bùn, bón thúc, trồng dặm và phun thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên hướng dẫn người dân xã Mường Do sử dụng thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh

Trên cánh đồng của xã Gia Phù, anh Đinh Văn Thiếu, bản Nà Khằm, cho biết: Gia đình tôi cấy hơn 2.000m², hiện nay lúa đã bắt đầu đẻ nhánh. Tôi đang tập trung làm cỏ và bón phân cho lúa sinh trưởng. Đồng thời, theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa.

Hiện nay hơn 164 ha lúa vụ xuân của xã Gia Phù đang phát triển tốt. Bà Hoàng Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Gia Phù, thông tin: Xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên cùng bà con kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn trực tiếp cho bà con kỹ thuật chăm sóc và sử dụng phân bón hợp lý; các biện pháp diệt chuột, diệt ốc bươu vàng. Theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, lúa đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, xã đang chỉ đạo các bản đảm bảo nguồn nước cho lúa phát triển tốt.

Nông dân xã Gia Phù chăm sóc lúa xuân.

Vụ xuân năm nay, huyện Phù Yên gieo cấy 2.148 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu là BC15, J02, và Đài thơm 8. Ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các xã mở các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, phòng chống rét cho mạ, đảm bảo đủ giống gieo cấy 100% diện tích. Tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã tu sửa, khơi thông mương, điều tiết nước tại các hồ chứa đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất.

Các cửa hàng đại lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn cũng đã chủ động nguồn vật tư, phân bón cung ứng kịp thời cho bà con. Sau khi cấy xong, bà con tích cực thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh, giữ đủ mực nước, bón phân đúng liều lượng, cấy bổ sung những diện tích lúa bị chết... Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa của huyện đang trong quá trình hồi xanh và đẻ nhánh.

Bà Bạc Cầm Thị Xiêng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Thời tiết đang ấm dần, là điều kiện thuận lợi để cây lúa phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm ốc bươu vàng, bọ xít, sâu cuốn lá, rầy nâu, sâu đục thân... gia tăng và có thể gây hại. Vì vậy, nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, diệt trừ ốc bươu vàng bằng biện pháp thủ công để bảo vệ lúa. Tăng cường theo dõi các đối tượng dịch hại trên để có biện pháp phòng trừ kịp thời, phấn đấu sản xuất vụ xuân đạt năng suất, sản lượng cao nhất.

Nông dân xã Quang Huy chăm sóc lúa xuân.

Với mục tiêu tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, huyện Phù Yên đã xây dựng Dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm gạo liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm”, hỗ trợ người dân trồng lúa hữu cơ.

Các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất từ khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm. Nông dân được tư vấn về kỹ thuật cấy lúa theo phương pháp SRI, cung cấp phân bón hữu cơ theo từng giai đoạn phát triển của lúa.

Việc triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân theo hướng an toàn, hiệu quả. Đến nay, huyện Phù Yên đã trồng 520 ha lúa hữu cơ và lúa theo hướng hữu cơ. 

Bà Cầm Thị Ngân, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, cho biết: Hiện nay, HTX có 160 thành viên canh tác hơn 130 ha lúa hữu cơ. Khi tiến hành gieo trồng, chăm sóc các thành viên của HTX phải theo đúng quy trình kỹ thuật được tập huấn trong sản xuất lúa hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ cho từng giai đoạn phát triển của cây lúa; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để phòng trừ sâu bệnh và sử dụng nguồn nước sạch tưới tiêu... Việc trồng lúa theo hướng hữu cơ, giúp HTX tạo ra sản phẩm gạo chất lượng cao và an toàn, được người tiêu dùng ưa chuộng, làm gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Với sự chỉ đạo sát sao ngay từ đầu vụ của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chuyên môn, cùng sự chủ động của người nông dân, lúa xuân ở huyện Phù Yên đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn một vụ lúa bội thu.

Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.