Phong trào thi đua lao động, sản xuất ở Phù Yên

Hưởng ứng các phong trào thi đua lao động, sản xuất, các tổ chức, đoàn thể ở huyện Phù Yên có nhiều cách làm hay, sáng tạo, từng bước thay đổi cách thức sản xuất theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho nông dân.

Nông dân bản Yên Thịnh, xã Tân Lang, huyện Phù Yên, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả.

Điển hình là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của Hội Nông dân; phong trào “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp” của Đoàn thanh niên; “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” của Hội Liên hiệp Phụ nữ... Qua đó, nhiều hội viên nông dân, đoàn viên thanh niên phát huy tính sáng tạo, mạnh dạn trồng thử nghiệm các loại cây trồng mới và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến bản Văn Tân, xã Mường Cơi, thăm mô hình trồng cam của gia đình hội viên nông dân Lê Văn Toàn, đạt danh hiệu “Sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp Trung ương. Ông Toàn nói: Gia đình có 4 ha trồng cam Vinh, cam đường canh và bưởi, sản lượng hàng năm đạt 500 - 700 tấn quả/năm. Toàn bộ diện tích cây ăn quả đều được trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, góp phần giữ vững thương hiệu “Cam Phù Yên”.

Hưởng ứng phong trào “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”, đoàn viên Đặng Ngọc Trung, tiểu khu 8, thị trấn Phù Yên và một số người bạn đã thành lập HTX Đồ gỗ gia đình ON’S, chuyên sản xuất đồ gia dụng nhà bếp làm bằng gỗ. Anh Trung chia sẻ: Phát huy tính tiên phong, xung kích của tuổi trẻ trong các phong trào, HTX mạnh dạn đầu tư sản xuất các sản phẩm đũa, bát, cốc... bằng gỗ, cung ứng cho thị trường khoảng 2.500-3.000 sản phẩm/tuần. Hiện nay, HTX đang nghiên cứu, mở rộng quy mô sản xuất lên 20.000 sản phẩm/tuần, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Thành công của các mô hình sản xuất, thu hút nhiều nông dân trên địa bàn đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình, đã nhân lên nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Hiện nay, toàn huyện Phù Yên có 3.500 hộ được công nhận sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, điển hình, các hộ hội viên nông dân: Đặng Thị Lưu, Nguyễn Đức Cường ở bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi; Nguyễn Văn Ánh, bản Khẻn Tiên, xã Tân Lang; Lò Văn Hoàng, bản Nà Pục, xã Tường Tiến... cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài ra, huyện có trên 10 mô hình sản xuất do thanh niên làm chủ, mức thu nhập từ 150 triệu đồng/năm trở lên. Bằng cách “Nông dân dạy nông dân” các hộ nông dân sản xuất kinh doanh hiệu quả đang cùng với các cơ quan chuyên môn tích cực hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ cây giống, phân bón cho các hộ có nhu cầu. Đồng thời, góp phần giải quyết bài toán việc làm cho lao động nông thôn của địa phương...

Ông Đặng Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, cho biết: Từ năm 2019 đến nay, huyện Phù Yên đã hỗ trợ gần 600 triệu đồng cho các HTX sản xuất nông nghiệp, ĐVTN. Các tổ chức đoàn thể cũng tạo điều kiện cho hội viên, đoàn viên được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, với tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng. Đồng thời, UBND huyện khuyến khích nhân dân tham gia đầu tư, hoạt động lĩnh vực chế biến nông sản, nhằm tạo đầu ra ổn định, nâng cao giá trị cho sản phẩm. Đã có 59 HTX hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản, đồ gia dụng...

Các phong trào thi đua lao động, sản xuất ở huyện Phù Yên đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần cùng địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, hiệu quả.

Bài, ảnh: Khải Hoàn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới