Mận trái vụ Yên Châu

Sáng tạo trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mận hậu, những năm gần đây, các hộ nông dân huyện Yên Châu đã áp dụng kỹ thuật để mận rải vụ, ra quả sớm, kéo dài thời gian thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm.

Nông dân xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu chăm sóc mận trái vụ.

Mặc dù còn gần 3 tháng nữa mận hậu mới vào chính vụ, nhưng thời điểm này, 5 ha mận của gia đình anh Ngô Thái Hải, bản Hang Mon 1, xã Phiêng Khoài, đã cho thu hoạch. Anh Hải cho biết: Vài năm gần đây, khách hàng rất ưa thích mận trái vụ, từ năm 2019, tôi thử nghiệm làm cho mận ra hoa lệch vụ đối với 1/3 diện tích. Đồng thời, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, lựa thời điểm tỉa cành, bón phân đúng cách để mận ra quả trái vụ theo ý muốn. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, chất lượng mận trái vụ tăng lên rõ rệt, quả to, mẫu mã đẹp.

Theo anh Hải, tuy sản lượng không cao như chính vụ, nhưng mận trái vụ dễ bán, thu hoạch đến đâu, thương lái đến mua đến đó. Hiện nay, quả mận trái vụ loại 1 có giá 110-120 nghìn đồng/kg, loại 2 có giá 80-100 nghìn đồng/kg, còn loại 3 từ 50-70 nghìn đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với chính vụ. Dự kiến năm nay, gia đình thu khoảng 7 tấn quả mận trái vụ, nếu được giá như hiện tại sẽ thu khoảng 600 triệu đồng.

Còn tại xã Lóng Phiêng, các hộ dân và HTX đã áp dụng kỹ thuật rải vụ nên thời gian thu hoạch của cây mận sớm hơn. Vườn mận của anh Trần Văn Hồng, bản Yên Thi, xã Lóng Phiêng có 17 ha, trong đó 2 ha mận trái vụ. Anh Hồng nói: Cứ cách 4-6 ngày, gia đình hái một lượt, mỗi lần từ 50 kg trở lên. Từ đầu vụ đến nay, gia đình thu hơn 1 tấn mận trái vụ, giá bán trung bình 100 nghìn đồng/kg.

Theo anh Hồng, để trồng và xử lý mận ra hoa, có quả đúng thời gian như ý muốn, đòi hỏi sự kiên trì và kỹ thuật cao. Khi bắt đầu làm mận trái vụ, nông dân phải thực sự hiểu đặc tính cây mận để đánh giá được những gốc mận đó đủ tuổi, đủ điều kiện ra hoa, kết quả sớm hay chưa. Ngay sau khi kết thúc vụ mận, cần chọn các gốc mận lâu năm, sạch bệnh, để bắt đầu chăm sóc, xử lý, bón phân tác động để mận ra quả sớm. Dự kiến năm nay, 2 ha mận trái vụ của gia đình thu được 7 tấn.

Hiện nay, huyện Yên Châu có 3.200 ha mận hậu, sản lượng ước đạt 34.000 tấn/năm. Nhiều hộ dân đã học tập kinh nghiệm, chia sẻ nhau cách hạ cành, tỉa tán, kích cho mận ra trái vụ, chú trọng lựa chọn các vùng diện tích đủ điều kiện áp dụng phương pháp rải vụ để không làm ảnh hưởng tới cây.

Ông Lại Hữu Hưng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Châu, cho biết: Mận hậu đã trở thành một trong những cây ăn quả chủ lực của huyện. Năm nay, thời tiết thuận lợi, được chăm sóc tốt nên mận trái vụ cho quả to, mẫu mã đẹp, các thương lái ưa chuộng. Huyện thường xuyên phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tập huấn cho nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mận hậu, cách thức để mận trái vụ cho năng suất, chất lượng cao; hỗ trợ người dân tiêu thụ qua các kênh thương mại điện tử. Quả mận trái vụ không phải lo lắng nhiều về vấn đề đầu ra, được thị trường biết đến và tiêu thụ thuận lợi.

Việc áp dụng thành công kỹ thuật cho mận ra quả trái vụ, giúp nhiều hộ nông dân Yên Châu nâng cao thu nhập, vơi bớt nỗi lo “được mùa, mất giá”, ổn định và từng bước nâng cao thu nhập.

Bài, ảnh: Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới