Nhân rộng điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh tiếp tục xây dựng thêm các điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP. Đồng thời, hỗ trợ thiết bị trưng bày sản phẩm cho các cơ sở công nghiệp, như: Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hải Đăng, HTX Nuôi ong mật Sông Mã và Công ty TNHH MTV Đạt Thủy.

 Bộ dao, dĩa tre của Công ty cổ phần Tập đoàn tre Sơn La đạt sản phẩm CNNTTB cấp khu vực phía Bắc năm 2022.

Năm 2021, Sơn La có 28 sản phẩm của 28 cơ sở CNNT đủ điều kiện là sản phẩm CNNT tiêu biểu và đã được UBND tỉnh công nhận và trao giải... Trong đó, 12 sản phẩm tiêu biểu nhất được đăng ký tham gia bình chọn cấp khu vực năm 2022. Kết quả, 10 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) cấp khu vực phía Bắc năm 2022, gồm: Miến dong của Công ty TNHH Kiên Sơn; chè Trọng Nguyên của HTX Sản xuất kinh doanh chè Bình Thuận; bộ dao, dĩa tre của Công ty cổ phần Tập đoàn tre Sơn La; đường kính trắng cao cấp I của Công ty cổ phần Mía đường Sơn La; long nhãn của Công ty TNHH MTV Đạt Thủy...

 Dây chuyền chế biến miến dong của Công ty TNHH Kiên Sơn (Mộc Châu).

Bà Vũ Hồng Bính, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh, cho biết: Nhằm hỗ trợ các cơ sở CNNT có sản phẩm CNNTTB cấp quốc gia, cấp khu vực, cấp tỉnh trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm hiệu quả, năm 2022, Trung tâm Khuyến công đã phối hợp với Công ty cổ phần KTS Việt Nam tại Sơn La lập điểm trưng bày, giới thiệu quảng bá các sản phẩm CNNTTB và sản phẩm OCOP tại Nhà hàng Vigolando, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ. Đồng thời, duy trì thực hiện trưng bày, giới thiệu các sản phẩm CNNTTB và sản phẩm OCOP tại Bảo tàng tỉnh. Cùng với đó, triển khai hỗ trợ trang thiết bị, công cụ, dụng cụ gian hàng giới thiệu sản phẩm CNNTTB tại 3 cơ sở có sản phẩm công nghiệp, với tổng kinh phí 120 triệu đồng. Dù nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng sẽ tạo động lực cho các cơ sở công nghiệp kết nối, mở rộng thị trường và tiếp tục nghiên cứu, đưa ra thị trường những sản phẩm mới chất lượng, góp phần mở rộng quy mô sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 Miến dong của Công ty TNHH Kiên Sơn đạt sản phẩm CNNTTB cấp khu vực phía Bắc năm 2022.

Sau 2 năm đi vào hoạt động, điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm CNNTTB và sản phẩm OCOP tại Bảo tàng tỉnh đã khẳng định hiệu quả khi lượng du khách tới tham quan, mua sắm ngày càng tăng, nhất là từ khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, điểm du lịch được đón khách du lịch trở lại. Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh, thông tin: Đơn vị đã cử nhân viên phối hợp với Trung tâm Khuyến công quản lý, giới thiệu, bán hàng tại điểm quảng bá, giới thiệu.Nhiều du khách đến Bảo tàng tỉnh đều giành thời gian tham quan, trải nghiệm điểm trưng bày và đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã sản phẩm; điểm trưng bày cũng giúp các cơ sở công nghiệp kết nối thêm nhiều khách hàng tiềm năng để mở rộng thị trường.

Còn điểm trưng bày tại Nhà hàng Vigolando sau hơn nửa tháng đi vào hoạt động đã thu hút gần 30 cơ sở công nghiệp và các đơn vị có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đăng ký gửi hàng trưng bày, với tổng số trên 100 sản phẩm, gồm: Các loại trái cây sấy khô, sấy dẻo, các loại sữa, bánh kẹo, đồ thủ công truyền thống, hoa tươi, các loại rau, củ quả tươi... Để đảm bảo các điểm trưng bày phát huy hiệu quả, Trung tâm đã cử cán bộ tư vấn, hướng dẫn điểm trưng bày kết nối với các cơ sở có sản phẩm CNNTTB và sản phẩm OCOP gửi hàng để quảng bá, giới thiệu cũng như đa dạng gian hàng trưng bày.

Điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm CNNTTB và sản phẩm OCOP tại Nhà hàng Vigolando, xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ).

Là một trong số những đơn vị có sản phẩm trưng bày tại điểm trưng bày Nhà hàng Vigolando, ông Nguyễn Ngọc Kiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kiên Sơn, huyện Mộc Châu, chia sẻ: Năm nay, sản phẩm miến dong Kiên Sơn đạt sản phẩm CNNTTB cấp khu vực phía Bắc. Để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, Công ty đã gửi sản phẩm trưng bày tại điểm giới thiệu, qua đó, giúp sản phẩm miến dong Kiên Sơn được nhiều khách hàng biết đến, liên hệ đặt hàng mà không phải đóng phí chi trả cho điểm hỗ trợ và nhân viên bán hàng. Năm 2022, Công ty đã sản xuất và cung ứng cho thị trường 70 tấn miến dong các loại, doanh thu đạt 3,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 20 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Chị Nguyễn Thị Nhung, đến từ Hà Nội, chia sẻ: Tôi và gia đình vào Nhà hàng Vigolando để dùng bữa trưa, tại đây, tôi đã lựa chọn mua được khá nhiều sản phẩm tại điểm trưng bày của nhà hàng về làm quà cho gia đình và bạn bè. Tôi thấy gian hàng khá đa dạng các sản phẩm, mẫu mã, bao bì đẹp, đầy đủ các thông tin cần biết nên rất yên tâm.

Điểm trưng bày sản phẩm của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hải Đăng (Thành phố).

Từ nguồn kinh phí Khuyến công địa phương, việc tổ chức bình chọn sản phẩm CNNTTB, hỗ trợ các cơ sở công nghiệp có sản phẩm CNNTTB quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm qua việc hỗ trợ thành lập các điểm quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm, đã góp phần thúc đẩy CNNT trong các lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm, ngành công nghiệp phục vụ tiêu dùng, các ngành sản xuất cơ khí, thiết bị máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp, sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp của tỉnh ngày một phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chế biến hoa quả sấy tại Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hải Đăng.

Với hiệu quả điểm trưng bày mang lại, mong rằng thời gian tới, Trung tâm Khuyến công tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố rà sát, lựa chọn hỗ trợ các cơ sở công nghiệp lập thêm các điểm giới thiệu, hỗ trợ thiết bị trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn các huyện, thành phố, góp phần giúp các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Qua đó, tìm kiếm thêm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Minh Thu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới