“Tăng tốc” ôn luyện, củng cố kiến thức cho học sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, huyện Mộc Châu có 1.259 thí sinh đăng ký dự thi tại 4 điểm thi, gồm: Trường THPT Mộc Lỵ; Trường THPT Chiềng Sơn; Trường THPT Thảo Nguyên và Trường THPT Tân Lập. Chuẩn bị tốt cho kỳ thi, các trường có học sinh bậc THPT trên địa bàn huyện Mộc Châu đang “tăng tốc” ôn luyện, củng cố kiến thức cho học sinh, giúp các em thi đạt hiệu quả cao nhất.

Giọng nữ
Giờ ôn thi tốt nghiệp THPT của cô và trò Trường THPT Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu.

Đến Trường THPT Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu những ngày tháng 5, chúng tôi cảm nhận không khí ôn luyện của thầy và trò nơi đây đang rất tập trung và hăng say. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Minh Hải, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: Năm học 2023-2024, trường có 410 học sinh khối 12. Nhà trường đã có phương án để phân luồng học sinh, đặc biệt là định hướng cho các em theo tổ hợp bộ môn. Đến ngày 16/5, đã hoàn thành việc dạy học chính khóa, chính thức bước vào đợt cao điểm ôn tập cho các em học sinh. Theo đó, nhà trường sẽ tổ chức ôn luyện đại trà vào tất cả buổi sáng các ngày trong tuần, còn buổi chiều sẽ dành thời gian ôn luyện thêm cho 18 em học sinh có kết quả thấp qua các lần thi thử.

Ban giám hiệu các trường đã lựa chọn giáo viên có năng lực, tâm huyết với nghề, hiểu tâm lý học sinh để tham gia ôn tập cho các em. Thầy giáo Mai Việt Hùng, giáo viên bộ môn Toán, Trường THPT Mộc Lỵ, chia sẻ: Chúng tôi chủ động tổng hợp kiến thức cơ bản, giúp học sinh rà soát kiến thức còn thiếu sót để kịp thời bổ sung. Trong quá trình ôn tập, chúng tôi tăng sự tương tác, trao đổi giữa thầy và trò để giải quyết những câu mà học sinh còn băn khoăn giúp các em nắm rõ được kiến thức có trong đề minh họa, tập trung ôn những kiến thức trọng tâm, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi và đạt kết quả cao nhất.

Cùng với các bạn trong trường, thời điểm này, em Đinh Thị Thùy, học sinh 12 A6, Trường THPT Mộc Lỵ đang tập trung cao cho việc ôn luyện các môn thi tốt nghiệp. Em Đinh Thị Thùy cho biết: Dưới sự chỉ dẫn tận tình của các thầy, cô giáo, chúng em yên tâm ôn luyện, củng cố kiến thức. Trong thời gian còn lại, ngoài việc học kiến thức trên lớp, em chủ động xem lại bài đã học, luyện các đề mới, những câu sai em sẽ đánh dấu lại để lần sau không mắc lại những lỗi ấy, giúp em rèn kỹ năng làm bài tốt hơn.

Các em học sinh Trường THPT Chiềng Sơn thi thử.

Còn tại Trường THPT Chiềng Sơn, 150 em học sinh lớp 12 đã hoàn thành chương trình học chính khóa và tập trung cao việc ôn luyện kiến thức để đạt kết quả cao nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh khối 12 trong quá trình học tập và ôn thi; thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp, qua giáo viên giảng dạy và phụ huynh học sinh để xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp.

Thầy giáo Đỗ Duy Chiến, Hiệu trưởng Trường THPT Chiềng Sơn, cho biết: Nhà trường đã có kế hoạch ôn tập ngay từ đầu năm học; xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp, như: Đầu năm học tập trung rà soát các kiến thức cơ bản cho học sinh, ôn tập kỹ năng, phương pháp làm bài; sau khi kiểm tra giữa học kỳ II, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, nhóm bộ môn phân tích đề thi để xây dựng kế hoạch chi tiết; dựa vào kết quả học kỳ I và điểm giữa kỳ II để phân hóa học sinh để có định hướng quan trọng trong quá trình ôn tập.

Theo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi năm 2024 có nhấn mạnh điểm cần chú ý ở một số môn thi sẽ có sự tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn, để từng bước tiếp cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu, yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học và tăng dần độ phân hóa để kỳ thi đạt các mục tiêu đề ra. Bên cạnh sự nỗ lực từ giáo viên, cần sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều từ các em học sinh. Trong giai đoạn “nước rút” này, học sinh cần chủ động ôn tập, tham khảo đề thi những năm trước, luyện nhiều đề thi tham khảo của năm nay để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng làm bài và kiểm soát tốt về thời gian.

Giáo viên Trường THPT Mộc Lỵ ôn luyện bổ sung kiến thức cho các em học sinh.

Các nhà trường trên địa bàn huyện Mộc Châu đã hoàn thành tổ chức học tập quy chế thi, các văn bản hướng dẫn thi cho cán bộ giáo viên và học sinh; tổ chức và hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi theo quy chế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả kiểm tra 100% học sinh hồ sơ đảm bảo đủ điều kiện. Cùng với đó, các nhà trường tổ chức thi theo đề của trường và đề của Sở Giáo dục và Đào tạo, kết quả thi thử cơ bản đạt yêu cầu ban đầu đề ra (tính theo kết quả thi thử, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt trên 98%); đối với số học sinh khó khăn, có nguy cơ trượt cần được hỗ trợ, các nhà trường tổ chức ôn tập thêm cho các em ngoài thời gian ôn tập đại trà.

Với sự quan tâm, nhiệt huyết của các thầy, cô giáo và sự nỗ lực ôn luyện, các em học sinh trên địa bàn huyện Mộc Châu sẽ chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, kỹ năng, vững vàng tâm thế, sẵn sàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới