Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Còn hơn 2 tháng nữa, học sinh lớp 12 sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời điểm này, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Bắc Yên đang tập trung triển khai ôn tập, củng cố cho học sinh kiến thức và kỹ năng cần thiết, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Giọng nữ
Giờ ôn thi của thầy và trò Trường PTDT nội trú THCS & THPT huyện Bắc Yên.

Tại Trường THPT Bắc Yên, những ngày này, công tác ôn tập, hỗ trợ học sinh cuối cấp diễn ra khẩn trương. Với mục tiêu 100% học sinh đỗ tốt nghiệp, nhà trường tổ chức ôn tập bám sát theo hướng dẫn của ngành Giáo dục và Đào tạo. Phân loại nhóm năng lực của học sinh, định hướng các em trong việc lựa chọn trường và ngành, nghề phù hợp; thực hiện phân tách thành các lớp ôn tập các tổ hợp bài thi tự chọn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Việc phân loại, giúp giáo viên dễ dàng ôn tập cho học sinh và trang bị cho học sinh đầy đủ kiến thức nhất cho kỳ thi sắp tới.

Thầy giáo Bạc Văn Ân, Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Yên, cho biết: Năm học 2023-2024, nhà trường có 324 học sinh khối 12. Bám sát nội dung, cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên tổ chức ôn tập theo chuyên đề; biên soạn hệ thống ngân hàng câu hỏi, bài tập phù hợp, đảm bảo 4 yêu cầu “nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao”, để hướng dẫn học sinh ôn tập. Nhà trường còn thông báo các điểm mới của quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tới giáo viên, học sinh và phụ huynh; đề nghị cha, mẹ học sinh phối hợp với nhà trường quản lý học sinh, tạo mọi điều kiện cho con em ôn tập.

Năm nay, dự kiến đề thi có thêm một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn, để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu, yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học và tăng dần độ phân hóa. Vì vậy, giáo viên các môn học đã chủ động chuẩn bị kế hoạch ôn tập kiến thức, kỹ năng cho học sinh.

Cô giáo Hà Thị Lan Hương, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Bắc Yên, chia sẻ: Thi với hình thức tự luận, môn Ngữ văn đòi hỏi nhiều kiến thức vận dụng thực tế, do đó, bên cạnh việc truyền đạt đến học sinh kiến thức trong sách giáo khoa, chúng tôi cung cấp thêm cho các em những thông tin về văn hóa, xã hội, những vấn của đời sống đang diễn ra mang tính thời sự..., giúp nâng cao nhận thức học sinh, có thêm thông tin trình bày vào bài viết sao cho sinh động, phong phú nhất và đạt điểm cao.

Bên cạnh đó, các trường tổ chức kỳ thi thử để học sinh nắm vững các quy chế thi, làm quen với các dạng đề thi trắc nghiệm, phân tích ma trận, cũng như cấu trúc của đề thi; bám sát đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo “ôn đến đâu chắc đến đó”. Thầy giáo Phan Văn Tuấn, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS & THPT huyện Bắc Yên, chia sẻ: Nhà trường sẽ tổ chức 5 đợt thi thử, gồm cả các đợt do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức để các em có thêm kỹ năng làm bài, cũng như tâm lý thi cử. Hiện nay, nhà trường đã tổ chức 2 lần thi thử cấp trường, 100% học sinh đạt điểm tốt nghiệp; qua đó, giúp nhà trường đánh giá năng lực học sinh, từng bộ môn, đưa ra điều chỉnh kế hoạch ôn luyện phù hợp.

Ngoài những tiết ôn tập tại lớp, giáo viên hướng dẫn học sinh tự ôn tập thông qua tài liệu trực tuyến, hoặc trang web học tập uy tín; trao đổi kiến thức giữa các nhóm của lớp. Em Hoàng Bảo Kế, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bắc Yên, cho biết: Năm nay, em dự kiến đăng ký thi khối A00, để nắm được những kiến thức trọng tâm và cách giải các dạng đề thi tốt nghiệp, ngoài những kiến thức học trên lớp, về nhà em chủ động ôn tập, tìm hiểu trên mạng internet, tập trung làm bài tập theo hướng dẫn của thầy, cô giáo.

Với sự chủ động của các nhà trường, sự nỗ lực ôn luyện, quyết tâm của các em học sinh, tin tưởng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại huyện Bắc Yên đạt kết quả cao.

Bài, ảnh: Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới