Khẳng định chất lượng đào tạo gắn với mô hình giáo dục tiên tiến

Hơn 10 năm qua, chất lượng giáo dục phổ thông của Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An, thành phố Sơn La, luôn ở tốp đầu của tỉnh với nhiều thành tích nổi bật.

Giọng nữ
Giờ học của cô và trò Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An.

Thành lập tháng 9 năm 2013, là trường công lập trực thuộc Trường đại học Tây Bắc và chịu sự quản lý chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học đầu tiên, nhà trường có 8 cán bộ, giáo viên và tuyển 42 học sinh khối lớp 10 hệ THPT. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, đến nay, nhà trường có 15 lớp học, 569 học sinh bậc THCS và THPT, với 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên, là những giáo viên giảng dạy trực tiếp, cùng sự hỗ trợ của các giảng viên tại các khoa của Trường đại học Tây Bắc.

Nhà trường sử dụng cơ sở vật chất trong khuôn viên Trường đại học Tây Bắc rộng hơn 10 ha, gồm: Khu nhà dạy học, hội trường lớn, trung tâm thông tin thư viện, trung tâm thực hành & thí nghiệm, khu ký túc xá, sân chơi, bãi tập... Các trang thiết bị phục vụ hoạt động giáo dục từng bước được đầu tư đầy đủ thông qua xã hội hóa giáo dục, đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An, chia sẻ: Với phương châm “Muốn trò giỏi thì thầy phải giỏi”, nhà trường luôn chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tự học, tự bồi dưỡng kiến thức, đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong thời kỳ mới. Hiện nay, trên 94% số cán bộ, giáo viên và giảng viên kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ giảng dạy có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Bên cạnh đó, công tác tuyển sinh đầu vào được tiến hành đúng quy chế, tuyển chọn những học sinh có đầy đủ về phẩm chất, tư cách đạo đức và năng lực học tập.

Trong giảng dạy, đội ngũ giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, thực hiện tốt chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo; vận dụng các phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, tư duy, sáng tạo của học sinh, tăng tính hấp dẫn của tiết học qua việc áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào tiết dạy. Đồng thời, tập trung xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa cho học sinh. Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục năng khiếu, giáo dục kỹ năng sống... thông qua tổ chức đoàn, đội và các câu lạc bộ. Tăng cường hợp tác quốc tế, tìm kiếm học bổng, tạo nhiều lựa chọn cho sự phát triển của học sinh sau khi tốt nghiệp...

Hằng năm, 100% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT và đỗ đại học với số điểm cao vào các trường đại học, học viện hàng đầu của cả nước. Nhiều lượt học sinh đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, dự án khoa học kỹ thuật và xuất sắc nhận được học bổng du học ở các nước Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc... Đặc biệt, trước xu thế hội nhập quốc tế, Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An là trường đầu tiên trong tỉnh tham gia chương trình giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông mới với kỳ vọng đưa học sinh tiếp cận những mô hình giáo dục tiên tiến nhất, phát huy tối đa trí tuệ, khả năng tư duy, sáng tạo khoa học và các kỹ năng sống để tiến hành các dự án mang tính ứng dụng vào thực tiễn.

Tại kỳ thi học sinh giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2023-2024 vừa qua, đội tuyển tiếng Anh của nhà trường có 7 học sinh dự thi đều đoạt giải, gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích. Thạc sĩ Đặng Thị Lan, giảng viên bộ môn Ngoại ngữ, Khoa Cơ sở, Trường đại học Tây Bắc là giáo viên kiêm nhiệm môn tiếng Anh của Trường, với 8 năm kiêm nhiệm và luôn đồng hành cùng các đội tuyển ôn thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp THCS. Cô giáo Đặng Thị Lan tự hào: Đưa các em đi thi, tôi chỉ dặn dò ngắn gọn, cô và các em đã nỗ lực hết mình trong học tập, ôn luyện, các em không cần quá lo lắng mà bình tĩnh làm hết khả năng của mình. Sau khi công bố kết quả, cả cô và trò đã vỡ òa vui mừng, phấn khởi vì giành được kết quả xứng đáng sau nhiều vất vả, nỗ lực.

Em Nguyễn Tùng Bách, lớp 9B, Trường TH, THCS và THPT Chu Văn An, chia sẻ: Trong quá trình học, em được tiếp cận với nhiều phương pháp giảng dạy mới, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong các môn học, cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử hiện đại, giúp chúng em dễ hiểu, dễ nhớ hơn. Bên cạnh đó, chúng em được rèn luyện cả về đạo đức và kỹ năng sống qua việc nhà trường tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi bổ ích để chúng em có thêm hành trang trong tương lai.

Với những thành tích nổi bật, nhiều năm liên tục, Trường TH, THCS & THPT Chu Văn An được Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh tặng bằng khen. Đây là động lực để cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường tiếp tục cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học.

Bài, ảnh: Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 28/5, Đoàn công tác của Báo Sơn La do đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã. Cùng đi có lãnh đạo huyện Sông Mã, một số phòng chuyên môn và xã Bó Sinh.
 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.