Trò chuyện với học sinh đoạt giải ba quốc gia môn Ngữ văn

Với thành tích 11 năm đạt học sinh giỏi, em Nguyễn Phương Linh, lớp 12 chuyên ngữ văn, Trường THPT Chuyên Sơn La là tấm gương tiêu biểu trong học tập. Năm học 2022-2023, em đoạt giải ba môn ngữ văn kì thi học sinh giỏi quốc gia và được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen, Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen.

Lãnh đạo UBND tỉnh tặng giấy khen cho em Nguyễn Phương Linh (thứ 2 bên trái) có thành tích đoạt giải tại Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Từ nhỏ Phương Linh đã có tinh thần tự học tập và tình yêu với văn chương. Em dành nhiều thời gian đọc thơ, truyện ngắn, tìm hiểu những bài giảng phân tích hay, chuyên sâu cho những bài văn, thơ. Liên tiếp 2 năm học lớp 8, lớp 9 em tham gia cuộc thi học sinh giỏi văn và đều đạt giải nhì cấp tỉnh bậc THCS.

Đầu năm học lớp 10, Linh được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi văn của trường, ngay trong năm học đó em đã đoạt giải cấp tỉnh môn ngữ văn. Năm học lớp 11, Linh tiếp tục đoạt giải nhất cấp tỉnh môn ngữ văn; đoạt Huy chương vàng kì thi giao lưu học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ; Huy chương vàng trại hè Hùng Vương năm học 2022-2023. Qua các cuộc thi, Phương Linh có cơ hội được trau dồi, tiếp thu nhiều kiến thức mới, nâng cao, nhất là được học hỏi kinh nghiệm từ các bạn cũng như rút ra cho mình nhiều bài học quý báu.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Linh chia sẻ là phải nắm chắc kiến thức cơ bản, nhuần nhuyễn lý thuyết và kĩ năng về phân tích văn, thơ; xây dựng thói quen học hằng ngày theo kế hoạch và quan trọng nhất là chủ động học để tiếp thu kiến thức trên lớp và những giờ ôn luyện cùng đội tuyển. Mỗi ngày dành từ 1-2 giờ đọc tài liệu tham khảo để học cách lập luận phân tích, diễn đạt vấn đề, phát hiện những ý hay; thường xuyên ghi lại những câu, đoạn văn hay để ôn luyện. Năm học này, em tập trung ôn luyện để có thể đoạt giải cao hơn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vào đầu năm 2024, sau đó là hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT và phấn đấu đỗ vào Học viện Ngoại giao.

Cô giáo Phùng Thị Bích Hạnh, trực tiếp ôn luyện đội tuyển của trường, cho biết: Phương Linh chăm chỉ, chịu khó, học giỏi đều các môn, đặc biệt là môn ngữ văn. Em có khả năng tự học rất tốt; có cách tiếp cận, nắm bắt và vận dụng kiến thức linh hoạt, sáng tạo, từ đó truyền tải vào bài viết nhiều cảm xúc. Nhà trường đang cố gắng bồi dưỡng thêm kiến thức thêm cho em để có thể đạt giải cao hơn.

Với niềm đam mê và ý chí chinh phục đỉnh cao tri thức, tin rằng Nguyễn Phương Linh sẽ thực hiện được ước mơ của mình, học tập tốt để sau này trở về góp sức xây dựng quê hương.

 Bài, ảnh: Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới