Nữ bí thư chi bộ, trưởng bản gương mẫu

Bản Quyết Thắng, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã những năm trở lại đây đang có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển; cả bản có 62 hộ, nhưng hiện chỉ còn 1 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm. Năm 2023, Chi bộ bản Quyết Thắng được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả đó có vai trò đóng góp của bí thư chi bộ, trưởng bản Bùi Thị Dung.

Giọng nữ
Chị Bùi Thị Dung chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc đàn ong của gia đình.

Năm 2021, chị Dung được bầu làm bí thư chi bộ, trưởng bản. Thực hiện chức trách được giao, chị Dung đã cùng tập thể chi ủy, ban quản lý bản tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên phụ trách các phong trào tại cơ sở. Tuyên truyền, vận động bà con áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hiện nay, bản có 120 ha cây nhãn, xoài, trong đó 70% diện tích được các gia đình lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động; có 3 hộ chăn nuôi lợn quy mô từ 50 đến 70 con. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2023, các hộ dân đã góp tiền, ngày công lao động, vật liệu để lắp đặt 45 cột đèn thắp sáng các tuyến đường nội bản, ngõ xóm. Hàng tháng, chi hội phụ nữ và chi đoàn thanh niên bản huy động lực lượng dọn vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc 4 tuyến đường hoa, tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Trong phát triển kinh tế gia đình, chị Dung đã học hỏi kinh nghiệm của những nhà vườn ở tỉnh Hưng Yên để ghép cải tạo nhãn miền thành nhãn chín sớm. Với 4 ha nhãn, trong đó 1 ha nhãn chín sớm và 3 ha nhãn miền đạt sản lượng là 45 tấn quả/năm, thu hơn 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình chị còn nuôi 230 đàn ong ngoại, mỗi năm thu hơn 200 triệu đồng từ bán mật ong. Tổng thu nhập mỗi năm đạt hơn 700 triệu đồng/năm. Từ kinh nghiệm và kiến thức trong phát triển kinh tế của gia đình, chị Dung đã chia sẻ kỹ thuật ghép cải tạo nhãn chín sớm cho một số hộ dân trong xã, giúp các hộ phát triển kinh tế, nâng cao mức sống.

Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc chung, năng động trong phát triển kinh tế gia đình, chị Bùi Thị Dung luôn được bà con trong bản tin tưởng, quý mến. Năm 2022, chị được Chủ tịch UBND huyện Sông Mã tặng giấy khen về thành tích trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Bài, ảnh: Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới