Nông dân Việt Nam xuất sắc trên đèo Phạ Đin

Dám nghĩ, dám làm, năng động trong phát triển kinh tế, anh Bùi Ngọc Thắng, Giám đốc HTX du lịch Pha Đin, bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu đã xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả, phát triển du lịch, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Anh vinh dự được tôn vinh là một trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.

Cởi mở, thân thiện là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Bùi Ngọc Thắng. Trong căn nhà khang trang, rót chén trà thơm mời khách, anh Thắng chia sẻ: Sinh ra và lớn lên trong gia đình đều là những người nông dân, từ lúc còn nhỏ, tôi đã cùng bố mẹ lên nương, trồng ngô, trồng sắn, rồi chuyển sang trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, việc canh tác nông nghiệp theo thời vụ, nhỏ lẻ, không có liên kết, thu nhập không được bao nhiêu.

Mô hình trồng bưởi VietGap của anh Bùi Ngọc Thắng

Rời bàn trà, anh Thắng đưa chúng tôi thăm khu vườn hồng, bưởi sai trĩu quả. Anh cho biết: Nhận thấy nơi mình ở có khí hậu mát mẻ, gia đình tôi quyết định tìm một hướng đi mới để nâng cao thu nhập, đó là trồng cây ăn quả. Năm 2016, gia đình bắt đầu trồng 3 ha bưởi, 1 ha hồng giòn và 8 ha mận và đào được trồng chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ vậy, cây phát triển, cho cho sản lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, mỗi năm gia đình được khoảng 30 tấn quả các loại, mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng.

Liên kết các hộ trồng cây ăn quả trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, năm 2016, anh Thắng đứng ra vận động các hộ dân trong bản thành lập HTX Du lịch Pha Đin, với 7 thành viên, do anh Thắng làm giám đốc. Hiện nay, HTX trồng 35 ha cây hồng, bưởi, mận, đào, ổi... Nâng cao chất lượng sản phẩm, các thành viên HTX chỉ sử dụng các nguyên liệu như cá, đậu tương, bột vi sinh để sản xuất phân bón hữu cơ bón cho cây, đồng thời, đầu tư hệ thống tưới phun sương hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn VietGap trở lên. Mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường trên 60 tấn quả, trừ tất cả chi phí, mỗi năm, các thành viên HTX có thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm; tạo việc làm cho 15 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ.

Anh Bùi Ngọc Thắng cắt tỉa cây hồng giòn.

Ông Bùi Văn Đồng, bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, thành viên HTX, thông tin: Sau khi tham gia làm thành viên HTX, tôi được hướng dẫn kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc, các quy trình chăm sóc đều có sổ ghi nhật ký, biết được cách trồng, chăm sóc cây ăn quả theo hướng an toàn.. Đến nay, hơn 3 ha cây ăn quả gồm mận, hồng và đào của gia đình đều phát triển tốt, bình quân thu trên 20 tấn quả/năm; cho thu nhập ổn định từ 180 – 200 triệu đồng/năm.

Khu trưng bày sản phẩm OCOP của HTX du lịch Pha Đin

 Không chỉ có thu nhập cao từ cây ăn quả, anh Thắng còn là người tiên phong, mở ra hướng phát triển du lịch trên đèo Phạ Đin huyền thoại. Anh Thắng cho biết: Đèo Pha Đin có độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, được mệnh danh là một trong "tứ đại đỉnh đèo" vùng Tây Bắc. Phạ Đin không chỉ mang giá trị lịch sử mà còn có yếu tố địa lý độc đáo nên chúng tôi quyết định đầu tư phát triển du lịch. Quá trình xây dựng gặp rất nhiều khó khăn, bởi địa hình đồi núi dốc, toàn bộ vật liệu xây dựng phải vận chuyển thủ công, rồi lựa chọn các loại hoa vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ lại phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai.   

Khu du lịch Pha Đin Top của HTX Du lịch Phạ Đin.

Khu du lịch Pha Đin Top  rộng hơn 30 ha, gồm rừng sinh thái, vườn hoa, khu tâm linh... mỗi khu lại được thiết kế, đầu tư xây dựng theo phong cách riêng để đáp ứng nhu cầu của du khách. Ở khu rừng sinh thái, được trồng các loại đào, mận, sơn tra… để du khách vừa tham quan, nghỉ dưỡng, vừa trải nghiệm các hoạt động chăm sóc, thu hái quả và thưởng thức ngay tại vườn. Đối với khu vườn hoa, tùy từng thời điểm mà trồng các loại hoa khác nhau, thành từng khu riêng biệt với tạo hình độc đáo để du khách tham quan, lưu giữ hình ảnh, những khoảnh khắc đẹp khi đến với Pha Đin Top ; đồng thời, đầu tư thêm các dịch vụ nhà nghỉ, lưu trú ngắn ngày, ăn uống, nhà hàng, vận chuyển hành khách...

Du khách tham quan khu du lịch Pha Đin Top

 Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2018, đến nay Pha Đin Top trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách, tập trung chủ yếu vào các ngày cuối tuần, đặc biệt là các ngày lễ lớn. Bình quân mỗi ngày, khu du lịch đón từ 100 – 200 khách, ngày cuối tuần trên 500 khách. 

Chị Hoàng Thúy Nga, huyện Mai Sơn, chia sẻ: Đến với Pha Đin Top, tôi cảm nhận thấy không khí nơi đây rất trong lành, mát mẻ. Được thả mình ngắm khung cảnh núi non hùng vĩ, các loài hoa nở rất đẹp. Chắc chắn tôi sẽ quay trở lại đây cùng bạn bè thêm nhiều lần nữa.

Anh Bùi Ngọc Thắng (ngoài cùng bên phải) được tôn vinh là trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo của tỉnh Sơn La năm 2023

Bà Nguyễn Thúy Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuận Châu, đánh giá: Gia đình anh Thắng là hộ nông dân tiêu biểu của huyện Thuận Châu, nhiều năm đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Nhờ sự chăm chỉ, sáng tạo, anh Thắng làm giàu cho gia đình và tạo thêm cơ hội phát triển kinh tế cho bà con nông dân địa phương. 

Vinh dự được tôn vinh là một trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, anh Bùi Ngọc Thắng còn được vinh danh là một trong 55 trí thức tiêu biểu, điển hình trong lao động, sáng tạo năm 2023 của tỉnh.

Trung Hiếu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.