Nỗ lực thoát nghèo bền vững

Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, chị Lò Thị Nhọt, hội viên Chi hội phụ nữ bản Híp, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã là tấm gương điển hình, luôn nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no.

Chị Lò Thị Nhọt chăm sóc diện tích nhãn chín sớm.

Chị Lò Thị Nhọt có một thời gian dài chồng nghiện ma túy, của cải trong nhà bị lấy trộm đi bán, cuộc sống của gia đình luôn trong tình trạng túng thiếu. Sau khi được Hội Phụ nữ xã, Ban quản lý bản tuyên truyền, vận động, năm 2016, chồng chị đi cai nghiện, trở về địa phương tu chí làm ăn, nhưng gia đình chị vẫn trong diện khó khăn của bản. Năm 2016, Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện cho chị vay 45 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; Chi hội Phụ nữ bản cho vay 3 triệu đồng từ quỹ tiết kiệm. Với số tiền này, gia đình chị đầu tư mua máy xay xát và 1 cặp bò giống và chuyển đổi 2 ha đất trồng ngô, sắn sang trồng nhãn Miền Thiết.

Để mô hình mang lại hiệu quả, chị Nhọt tích cực học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng kỹ thuật vào trồng trọt, vật nuôi. Nhờ đó, mô hình cho hiệu quả kinh tế ổn định. Có thu nhập, năm 2019, gia đình xây dựng được ngôi nhà trị giá 300 triệu đồng và trả hết số tiền vay ngân hàng và vay Chi hội Phụ nữ bản. Năm 2021, chị Nhọt đã chuyển 150 cây nhãn Miền Thiết sang cây nhãn chín sớm, bán được giá, thu nhập ổn định. Chị Nhọt chia sẻ: Trong lúc khó khăn, tôi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhất là sự đồng hành, giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã. Điều đó giúp tôi có thêm niềm tin để vươn lên thoát nghèo. Mỗi năm, gia đình có thu nhập trên 200 triệu đồng từ 2ha nhãn, chăm sóc 6 con bò và dịch vụ xay xát.

Chị Lò Thị San, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, nói: Từ trường hợp chị Nhọt vươn lên thoát nghèo, Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao mức sống cho hội viên và cùng với địa phương xóa đói giảm nghèo bền vững.

Với quyết tâm thoát nghèo, cùng với sự hỗ trợ của xã, bản và tổ chức hội phụ nữ, chị Lò Thị Nhọt đã tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập, tìm lại hạnh phúc cho gia đình.

Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới