Làm lại cuộc đời sau vấp ngã

Từng nghiện ma túy, ông Triệu Văn Kênh, sinh năm 1960, dân tộc Dao, bản Suối Ngõa, xã Hua Păng, huyện Mộc Châu, đã vượt lên chính mình, quyết tâm làm lại cuộc đời. Hiện nay, ông là Giám đốc HTX, Chi hội phó Chi hội người cao tuổi của bản và là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của bản.

Mô hình trồng vải thiều của ông Triệu Văn Kênh.

Ông Kênh chia sẻ: Tôi thấm thía những năm tháng lầm lỡ ấy. Vì ma túy, tài sản của gia đình "bay" theo làn khói trắng. Kinh tế gia đình kiệt quệ, nhà không còn hạt gạo để nấu cơm cho các con ăn. Tôi thức tỉnh và quyết tâm làm lại cuộc đời. Năm 2009, tôi tự nguyện viết đơn đi cai nghiện tập trung tại Trung tâm giáo dục lao động huyện Phù Yên.

Sau 12 tháng cai nghiện tập trung, ông Kênh được tái hòa nhập cộng đồng. Ông bàn với gia đình nhận nuôi rẽ lợn cho một số gia đình trong bản. Tận dụng diện tích đất vườn đồi rộng 1.000m2 của gia đình, ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi và khu vực cách ly riêng để khi có lợn mắc bệnh kịp thời cách ly và xử lý, không để dịch bệnh lây lan. Với 1 con lợn rừng và 9 con lợn sinh sản. Mỗi năm, gia đình ông thu được 2 lứa, với 150 lợn con. Trung bình, khi lợn đạt từ 10kg trở lên, gia đình ông xuất bán với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg. Mỗi năm, thu nhập từ bán lợn đạt 300 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn nuôi thêm 200 con gà ta, mỗi năm thu 30 triệu tiền bán gà.

Hiện nay, gia đình ông Kênh trồng 10ha ngô, bình quân hằng năm thu từ 80 đến 120 tấn ngô bắp, thu khoảng 420 triệu đồng. Ngoài ra, còn trồng 6ha cây ăn quả như: Xoài, nhãn, bưởi và vải thiều. Trong đó, diện tích vải thiều đã cho thu hoạch 10 tấn/năm, thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/năm. Diện tích cây ăn quả còn lại năm nay cho thu hoạch lứa đầu tiên. Tổng thu nhập từ chăn nuôi và trồng trọt đạt trên 800 triệu đồng. Gia đình ông Kênh tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương, với mức thu nhập 40 triệu đồng/năm. Tạo việc làm thời vụ cho 20-40 lao động, mức tiền công từ 200- 500 nghìn đồng/ngày.

Mô hình nuôi lợn rừng của ông Triệu Văn Kênh, bản Suối Ngõa, xã Hua Păng.

Năm 2018, ông Kênh bàn với một số gia đình khác trong bản thành lập HTX Nông nghiệp Suối Ngõa, với 18 thành viên, quy mô sản xuất là 70 ha cây ăn quả.

Với vai trò là Giám đốc HTX, ông đã tích cực học tập kinh nghiệm sản xuất, áp dụng áp dụng vào thực tế và hướng dẫn các thành viên trồng và chăm sóc cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Hiện nay, HTX đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Từ năm 2011 đến 2017, ông Kênh được bà con trong bản tín nhiệm bầu làm Phó trưởng bản. Hiện nay, ông đảm nhiệm chi hội phó chi hội người cao tuổi, tổ trường tổ liên gia tự quản và nhân viên thú y của bản. Ông Kênh luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ông Lò Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hua Păng, nhận xét: Sau khi cai nghiện trở về địa phương, được sự động viên của cấp ủy, chính quyền, người thân và ý chí tự lực vươn lên của bản thân, ông Kênh đã chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; sống đoàn kết với bà con trong bản, được nhân dân tin tưởng, quý mến. Từ một hộ nghèo, nhờ năng động phát triển kinh tế, gia đình ông đã thoát nghèo, có thu nhập cao và trở thành hộ điển hình trong sản xuất nông nghiệp của xã.

Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.