Làm lại cuộc đời sau vấp ngã

Từng nghiện ma túy, ông Triệu Văn Kênh, sinh năm 1960, dân tộc Dao, bản Suối Ngõa, xã Hua Păng, huyện Mộc Châu, đã vượt lên chính mình, quyết tâm làm lại cuộc đời. Hiện nay, ông là Giám đốc HTX, Chi hội phó Chi hội người cao tuổi của bản và là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của bản.

Mô hình trồng vải thiều của ông Triệu Văn Kênh.

Ông Kênh chia sẻ: Tôi thấm thía những năm tháng lầm lỡ ấy. Vì ma túy, tài sản của gia đình "bay" theo làn khói trắng. Kinh tế gia đình kiệt quệ, nhà không còn hạt gạo để nấu cơm cho các con ăn. Tôi thức tỉnh và quyết tâm làm lại cuộc đời. Năm 2009, tôi tự nguyện viết đơn đi cai nghiện tập trung tại Trung tâm giáo dục lao động huyện Phù Yên.

Sau 12 tháng cai nghiện tập trung, ông Kênh được tái hòa nhập cộng đồng. Ông bàn với gia đình nhận nuôi rẽ lợn cho một số gia đình trong bản. Tận dụng diện tích đất vườn đồi rộng 1.000m2 của gia đình, ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi và khu vực cách ly riêng để khi có lợn mắc bệnh kịp thời cách ly và xử lý, không để dịch bệnh lây lan. Với 1 con lợn rừng và 9 con lợn sinh sản. Mỗi năm, gia đình ông thu được 2 lứa, với 150 lợn con. Trung bình, khi lợn đạt từ 10kg trở lên, gia đình ông xuất bán với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg. Mỗi năm, thu nhập từ bán lợn đạt 300 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn nuôi thêm 200 con gà ta, mỗi năm thu 30 triệu tiền bán gà.

Hiện nay, gia đình ông Kênh trồng 10ha ngô, bình quân hằng năm thu từ 80 đến 120 tấn ngô bắp, thu khoảng 420 triệu đồng. Ngoài ra, còn trồng 6ha cây ăn quả như: Xoài, nhãn, bưởi và vải thiều. Trong đó, diện tích vải thiều đã cho thu hoạch 10 tấn/năm, thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/năm. Diện tích cây ăn quả còn lại năm nay cho thu hoạch lứa đầu tiên. Tổng thu nhập từ chăn nuôi và trồng trọt đạt trên 800 triệu đồng. Gia đình ông Kênh tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương, với mức thu nhập 40 triệu đồng/năm. Tạo việc làm thời vụ cho 20-40 lao động, mức tiền công từ 200- 500 nghìn đồng/ngày.

Mô hình nuôi lợn rừng của ông Triệu Văn Kênh, bản Suối Ngõa, xã Hua Păng.

Năm 2018, ông Kênh bàn với một số gia đình khác trong bản thành lập HTX Nông nghiệp Suối Ngõa, với 18 thành viên, quy mô sản xuất là 70 ha cây ăn quả.

Với vai trò là Giám đốc HTX, ông đã tích cực học tập kinh nghiệm sản xuất, áp dụng áp dụng vào thực tế và hướng dẫn các thành viên trồng và chăm sóc cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Hiện nay, HTX đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Từ năm 2011 đến 2017, ông Kênh được bà con trong bản tín nhiệm bầu làm Phó trưởng bản. Hiện nay, ông đảm nhiệm chi hội phó chi hội người cao tuổi, tổ trường tổ liên gia tự quản và nhân viên thú y của bản. Ông Kênh luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ông Lò Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hua Păng, nhận xét: Sau khi cai nghiện trở về địa phương, được sự động viên của cấp ủy, chính quyền, người thân và ý chí tự lực vươn lên của bản thân, ông Kênh đã chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; sống đoàn kết với bà con trong bản, được nhân dân tin tưởng, quý mến. Từ một hộ nghèo, nhờ năng động phát triển kinh tế, gia đình ông đã thoát nghèo, có thu nhập cao và trở thành hộ điển hình trong sản xuất nông nghiệp của xã.

Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới