Cô giáo tâm huyết với hoạt động thiện nguyện

Thân thiện, hòa đồng là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với cô giáo Phạm Thị Lan Anh, giáo viên Trường TH&THCS xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn. Cô luôn không chỉ được học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp trong nhà trường yêu quý bởi lòng yêu nghề, nhiệt huyết trong công việc, mà còn cả sự tận tâm trong các hoạt động thiện nguyện.

Cô Phạm Thị Lan Anh, giáo viên Trường TH & THCS Chiềng Sung, huyện Mai Sơn.

Tốt nghiệp Trường trung cấp Sư phạm Sơn La (nay là Trường cao đẳng Sơn La) năm 1995, chuyên ngành Giáo dục tiểu học, cô giáo Phạm Thị Lan Anh nhận công tác tại Trường TH & THCS Chiềng Sung. Cô được phân công về dạy tại điểm trường bản Bãi Tám, cách trung tâm xã hơn 10 km. Thời điểm đó, đường đến trường còn gập ghềnh khó đi, đời sống bà con nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn.

Điểm trường cô Lan Anh dạy lúc bấy giờ còn lợp mái tranh, thưng phên nứa. Nhà lớp học tạm được vài năm thì xuống cấp trầm trọng. Thương học trò phải học trong lớp học cũ dột, năm 2000, cô Lan Anh bàn với gia đình mua lại căn nhà gỗ 3 gian gần với điểm trường của bản, rồi sử dụng 1 trái và 1 bếp để ở, còn lại 2 gian, cô để dạy học cho trẻ. Cô và trò điểm trường ngày ấy phấn khởi lắm, bởi so với lớp học cũ, dưới mái nhà của cô giáo, sách vở đã không còn bị ướt, bị lấm lem do bùn đất.

Năm 2011, chồng cô qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo, cô trở thành chỗ dựa duy nhất cho các con. Hằng ngày, ngoài việc dạy học trên lớp, tối đến cô lại tỉ mẩn làm tráp cưới để có thêm thu nhập, cùng với đồng lương giáo viên nuôi 2 con trưởng thành. 

Cô Phạm Thị Lan Anh hướng dẫn học sinh làm bài tập.

Hiện nay, cô giáo Lan Anh đang giảng dạy tại điểm trường bản Thống Nhất. Hơn 28 năm cống hiến cho nghề dạy, cô luôn trau dồi kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn và sự học hỏi từ đồng nghiệp, trong các đợt thi cấp trường, cấp huyện, cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kỹ năng xử lý tình huống. Trong giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và đam mê học tập, rèn luyện.

Cơ duyên của cô Lan Anh đến với công tác thiện nguyện là vào năm 2020, khi cô cùng các đồng nghiệp đến thăm gia đình một học sinh tên Lò Anh Vũ, bố mẹ mất sớm, ở cùng bà nội đã cao tuổi, lại nằm liệt một chỗ. Thương học trò, cô dùng tiền lương của mình để mua gạo, nhu yếu phẩm hỗ trợ gia đình em. Do tham gia nhiều nhóm, hội có cùng mục tiêu, sở thích, nên câu chuyện của cô về cậu học trò giỏi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đó được các thành viên, bạn bè quan tâm. Cô đã kêu gọi hỗ trợ cho gia đình em Vũ chăn, màn, giường, tủ, bàn học, đồ dùng thiết yếu cùng nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm hằng tháng. Do bà nội của em tuổi đã cao, nên cô đã hỗ trợ pháp lý, hoàn thiện thủ tục giúp em Vũ được học tập và sinh hoạt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh để em có điều kiện học tập tốt hơn.

Từ đó, khi nghe về những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô Lan Anh đều tìm đến tận nơi tìm hiểu, thăm hỏi, ghi lại hình ảnh để vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Cô đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của những tấm lòng vàng, dù là vật chất hay tiền mặt, cô đều không ngại đường sá xa xôi, tìm đúng đối tượng để trao tặng. Khi thì tranh thủ giờ trưa, ngày nghỉ cuối tuần, chỉ cần có bất cứ thời gian rảnh nào, cô lại đến thăm và mang đồ hỗ trợ cho học sinh nghèo, người già neo đơn trên địa bàn.

Từ năm 2020 đến nay, cô giáo Lan Anh đã động viên, cưu mang, trợ giúp pháp lý cho 10 học sinh mồ côi, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của xã Chiềng Sung, Chiềng Chăn. Bên cạnh đó, cô còn vận động, kêu gọi và “kết nối” được 5 chuyến xe nhu yếu phẩm, gồm: Gạo, mì tôm, dầu ăn, quần áo đến với bà con nhân dân các xã Chiềng Sung, Chiềng Chăn, Tà Hộc... trị giá gần 300 triệu đồng. 

Cô Phạm Thị Lan Anh thăm hỏi, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Cô Lan Anh tâm sự: Thấy tôi vất vả, ban đầu gia đình, người thân của tôi phản đối, nhưng tôi vẫn cố gắng duy trì cả công việc dạy học và hỗ trợ học sinh. Khi làm thiện nguyện, tôi luôn  minh bạch và trách nhiệm với công việc, vì vậy đã tạo được niềm tin đối với các nhà hảo tâm. Dần dần, người thân, bạn bè thấy được ý nghĩa việc làm của tôi, nên đã ủng hộ, góp phần chung tay vì cuộc sống cộng đồng.

Thầy giáo Dương Thế Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường TH & THCS Chiềng Sung, cho biết: Cô giáo Lan Anh là giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt tình và tâm huyết; nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Những đóng góp hiệu quả, thiết thực của cô trong phong trào thiện nguyện đã giúp học sinh nghèo, mồ côi không phải dừng việc học giữa chừng, chắp cánh cho các em thực hiện ước mơ.

Cô giáo Phạm Thị Lan Anh tặng quà cho học sinh và nhân dân bản Thống Nhất, xã Chiềng Sung.

Tấm lòng nhân ái của cô giáo Phạm Thị Lan Anh không chỉ giúp đỡ những người nghèo vơi bớt những khó khăn, mà còn khơi dậy tính nhân văn, lan tỏa ngọn lửa thiện nguyện, góp phần tích cực trong thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Thu Thảo
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới