Chuyện của tác giả “Ngôi nhà yêu thương”

Trong cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, âm nhạc với chủ đề “Cảnh sát cơ động – Lá chắn thép bảo vệ bình yên cuộc sống” do Bộ Công an phát động, em Lò Lệ Quyên, học sinh lớp 8, Trường THCS Chiềng An, thành phố Sơn La, “con nuôi” Công an Sơn La đã đoạt giải A với tác phẩm “Ngôi nhà yêu thương”.

Giọng nữ
Các em nhỏ được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Công an tỉnh.

Lò Lệ Quyên là một trong những em nhỏ đầu tiên được Công an Sơn La đón về nuôi dưỡng, chăm sóc trực tiếp theo chủ trương của Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. 

Nhà Quyên ở bản Nà Cầm, xã Mường Hung, huyện Sông Mã. Năm 2011, bố em bị tai nạn và qua đời. Cuộc sống của gia đình em gặp nhiều khó khăn. 10 năm sau, mẹ mất, em về ở với ông bà ngoại. Trước hoàn cảnh của Quyên, Công an tỉnh đã nhận em về làm con nuôi.

Gần 3 năm qua, Quyên về sinh sống dưới mái nhà chung của Công an Sơn La, được người mẹ thứ hai là chị Nguyễn Thị Thủy, Phòng Hậu cần, Công an tỉnh, cùng các cô, chú công an chăm sóc, dạy dỗ. Quyên luôn nỗ lực học tập và đạt thành tích tốt. Trong 2 năm học lớp 6 và lớp 7 em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động, Quyên đã viết tác phẩm “Ngôi nhà yêu thương”, bày tỏ lòng biết ơn của bản thân đối với mẹ Thủy và các cô, chú công an đã thường xuyên chăm sóc em để có cuộc sống tốt đẹp hơn khi về với “Ngôi nhà yêu thương”.

Chị Nguyễn Thị Thủy, Phòng Hậu cần, Công an tỉnh, hướng dẫn Quyên học bài.

Trong tác phẩm của mình, Quyên viết “Chúng tôi có nhà ở, có gia đình, khác với bao gia đình khác, gia đình chúng tôi đang ở rất đặc biệt: Người cha, người mẹ che chở chúng tôi là những chiến sỹ cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Sơn La… Chúng tôi được sinh hoạt trong cùng một gia đình dưới sự dạy dỗ của các cô, chú cảnh sát cơ động mà ai cũng cảm nhận được những yêu thương, ấm lòng khi ở tại ngôi nhà này”.

Chia sẻ về ý tưởng của tác phẩm này, Quyên nói: Bằng tình cảm chân thành mà cháu muốn dành cho các cô, các chú cảnh sát cơ động, mà hằng ngày chúng cháu gọi là các bố, các mẹ, đã luôn yêu thương, che chở cho chúng cháu … Có đôi lúc cháu cảm thấy các bố, các mẹ hơi nghiêm khắc, nhưng giúp cháu trưởng thành để trở thành người có ích cho xã hội.

Tác phẩm của em Lò Lệ Quyên.

Em Lò Thị Diệp, cùng ở tại “Ngôi nhà yêu thương”, tâm sự: Cháu rất xúc động khi đọc bài của em Quyên viết về các cô, chú cảnh sát cơ động. Đó là những tình cảm mà không chỉ riêng của em Quyên mà tất cả các em nhỏ được nuôi dưỡng tại Công an tỉnh Sơn La cũng đều nghĩ vậy.

Em Lò Lệ Quyên (thứ tư từ phải sang) nhận giải A tại cuộc thi.
Cao Thiên (Công an tỉnh)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới