Chàng trai đam mê làm nông nghiệp

Đến cao nguyên Mộc Châu, có rất nhiều du khách tìm đến nông trại dâu tây “Huy béo Farm”, tại bản Là Ngà 2, xã Mường Sang của chàng trai “9x” Nguyễn Đình Huy, để được tự tay hái và thưởng thức những trái dâu tây đỏ mọng, thơm ngọt.

Nguyễn Đình Huy được vinh danh cá nhân tiêu biểu huyện Mộc Châu năm 2022.

Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Mộc Châu, Nguyễn Đình Huy luôn nung nấu quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thay việc xin vào làm các cơ quan Nhà nước, Huy ở nhà làm nông nghiệp cùng gia đình, trồng nhiều loại cây trồng khác nhau, như nhãn, xoài, bơ.... Nhận thấy cây dâu tây rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, thời tiết của huyện Mộc Châu, năm 2018, Huy bàn với gia đình thuê 5.000 m2 đất tại thị trấn Nông trường Mộc Châu để trồng thử nghiệm dâu tây. Sau một thời gian trồng, nhận thấy hiệu quả, giá trị của cây dâu tây, huyện Mộc Châu lại là địa bàn có đông khách du lịch có nhu cầu trải nghiệp du lịch nông nghiệp, Huy bàn với gia đình thuê 2 ha đất tại xã Mường Sang để làm nông trại trồng dâu tây.

Anh Nguyễn Đình Huy kiểm tra chất lượng quả dâu tây.

Dâu tây là nông sản cho giá trị kinh tế cao, nhưng cũng là loại nông sản rất khó tính, đòi hỏi nhiều công chăm bón. Để xây dựng nông trại dâu tây cần có nguồn vốn lớn, sự kiên trì và kinh nghiệm quản lý, anh Huy chia sẻ: Tôi quyết định trồng dâu theo tiêu chuẩn VietGap, sử dụng ứng dụng công nghệ cao, xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới; sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, bón phân tự động, để tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Quá trình sản xuất theo chu trình liên hòa, từ tháng 4-8 tiến hành làm giống, từ tháng 8-12 xuống giống, chăm cây, từ tháng 12-4 tiến hành thu hái. Để đảm bảo chất lượng quả, toàn bộ giống dâu đều do chúng tôi chủ động ươm. 

Thu hái dâu tây tại nông trại dâu tây “Huy béo Farm”.

Cuối năm 2022, nông trại dâu tây của gia đình anh Huy được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất rau, quả ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh. Anh Huy khoe: Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối internet, dù đang ở chỗ nào, tôi cũng có thể kiểm tra được hoạt động trong vườn, điều khiển tưới nước, thời gian tưới, cập nhật dữ liệu về thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, sinh trưởng của cây để có hướng chăm sóc hợp lý... Ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh và sản xuất giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nông trại dâu tây của anh Huy cho năng suất, sản lượng rất cao. Bình quân quân 1 ha dâu tây cho sản lượng 18 tấn quả, với giá bán dao động từ 150 – 300 nghìn đồng/kg, tùy theo kích cỡ quả dâu, gia đình anh thu được khoảng 2 tỷ đồng/ha. Nhờ đó, với 2 ha trồng dâu tây, sau khi trừ chi phí, anh Huy thu được 2 tỷ đồng. Ngoài ra, nông trại còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Đình Huy kiểm tra hệ thống tưới nước, bón phân tự động.

Nông trại dâu tây của anh Huy còn thu hút đông du khách đến tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm hái những trái dâu tây chín mọng để thưởng thức và đem về làm quà. Du khách đến đây không phải mua vé, hái được bao nhiêu sẽ cân lên và tính theo giá bán chung. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các sản phẩm chế biến từ quả dâu tây.  Anh Huy nói: Thời điểm những ngày cuối tuần, Trang trại đón hàng nghìn khách đến trải nghiệm hái dâu tây. Ai cũng lựa chọn những trái dâu tây ngon, đẹp nhất để làm quà cho người thân, bạn bè, nhờ đó, trang trại tiêu thụ được khoảng 30% sản phẩm từ khách du lịch đến trải nghiệm tại vườn.

Trải nghiệm hái dâu tây tại nông trại dâu tây “Huy béo Farm”.

Cùng bạn bè đến trải nghiệm hái dâu tây tại “Huy béo Farm”, chị Đỗ Thị Vân, thành phố Hải Phòng nói: Đến Mộc Châu khí hậu trong lành, mất mẻ, nhiều điểm du lịch đẹp, đặc biệt thời điểm này được hái, thưởng thức những trái dâu tây ngon, ngọt ngay tại vườn, rất thú vị. Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho bạn bè lên trải nghiệm.

Phân loại đóng gói dâu tây phục vụ người tiêu dùng

Bằng sự năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Huy đang nghiên cứu thành lập HTX trồng dâu tây; nâng diện tích trồng dâu lên 5ha, hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP cho quả dâu tây, góp phần tạo thương hiệu, nâng cao giá trị cho sản phẩm quả dâu tây Mộc Châu.

Nông trại dâu tây "Huy Béo Farm", địa chỉ bản Là Ngà 2, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu. Điện thoại 0868826628 - 0986177306
Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.