Chàng trai đam mê làm nông nghiệp

Đến cao nguyên Mộc Châu, có rất nhiều du khách tìm đến nông trại dâu tây “Huy béo Farm”, tại bản Là Ngà 2, xã Mường Sang của chàng trai “9x” Nguyễn Đình Huy, để được tự tay hái và thưởng thức những trái dâu tây đỏ mọng, thơm ngọt.

Nguyễn Đình Huy được vinh danh cá nhân tiêu biểu huyện Mộc Châu năm 2022.

Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Mộc Châu, Nguyễn Đình Huy luôn nung nấu quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thay việc xin vào làm các cơ quan Nhà nước, Huy ở nhà làm nông nghiệp cùng gia đình, trồng nhiều loại cây trồng khác nhau, như nhãn, xoài, bơ.... Nhận thấy cây dâu tây rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, thời tiết của huyện Mộc Châu, năm 2018, Huy bàn với gia đình thuê 5.000 m2 đất tại thị trấn Nông trường Mộc Châu để trồng thử nghiệm dâu tây. Sau một thời gian trồng, nhận thấy hiệu quả, giá trị của cây dâu tây, huyện Mộc Châu lại là địa bàn có đông khách du lịch có nhu cầu trải nghiệp du lịch nông nghiệp, Huy bàn với gia đình thuê 2 ha đất tại xã Mường Sang để làm nông trại trồng dâu tây.

Anh Nguyễn Đình Huy kiểm tra chất lượng quả dâu tây.

Dâu tây là nông sản cho giá trị kinh tế cao, nhưng cũng là loại nông sản rất khó tính, đòi hỏi nhiều công chăm bón. Để xây dựng nông trại dâu tây cần có nguồn vốn lớn, sự kiên trì và kinh nghiệm quản lý, anh Huy chia sẻ: Tôi quyết định trồng dâu theo tiêu chuẩn VietGap, sử dụng ứng dụng công nghệ cao, xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới; sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, bón phân tự động, để tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Quá trình sản xuất theo chu trình liên hòa, từ tháng 4-8 tiến hành làm giống, từ tháng 8-12 xuống giống, chăm cây, từ tháng 12-4 tiến hành thu hái. Để đảm bảo chất lượng quả, toàn bộ giống dâu đều do chúng tôi chủ động ươm. 

Thu hái dâu tây tại nông trại dâu tây “Huy béo Farm”.

Cuối năm 2022, nông trại dâu tây của gia đình anh Huy được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất rau, quả ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh. Anh Huy khoe: Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối internet, dù đang ở chỗ nào, tôi cũng có thể kiểm tra được hoạt động trong vườn, điều khiển tưới nước, thời gian tưới, cập nhật dữ liệu về thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, sinh trưởng của cây để có hướng chăm sóc hợp lý... Ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh và sản xuất giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nông trại dâu tây của anh Huy cho năng suất, sản lượng rất cao. Bình quân quân 1 ha dâu tây cho sản lượng 18 tấn quả, với giá bán dao động từ 150 – 300 nghìn đồng/kg, tùy theo kích cỡ quả dâu, gia đình anh thu được khoảng 2 tỷ đồng/ha. Nhờ đó, với 2 ha trồng dâu tây, sau khi trừ chi phí, anh Huy thu được 2 tỷ đồng. Ngoài ra, nông trại còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Đình Huy kiểm tra hệ thống tưới nước, bón phân tự động.

Nông trại dâu tây của anh Huy còn thu hút đông du khách đến tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm hái những trái dâu tây chín mọng để thưởng thức và đem về làm quà. Du khách đến đây không phải mua vé, hái được bao nhiêu sẽ cân lên và tính theo giá bán chung. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các sản phẩm chế biến từ quả dâu tây.  Anh Huy nói: Thời điểm những ngày cuối tuần, Trang trại đón hàng nghìn khách đến trải nghiệm hái dâu tây. Ai cũng lựa chọn những trái dâu tây ngon, đẹp nhất để làm quà cho người thân, bạn bè, nhờ đó, trang trại tiêu thụ được khoảng 30% sản phẩm từ khách du lịch đến trải nghiệm tại vườn.

Trải nghiệm hái dâu tây tại nông trại dâu tây “Huy béo Farm”.

Cùng bạn bè đến trải nghiệm hái dâu tây tại “Huy béo Farm”, chị Đỗ Thị Vân, thành phố Hải Phòng nói: Đến Mộc Châu khí hậu trong lành, mất mẻ, nhiều điểm du lịch đẹp, đặc biệt thời điểm này được hái, thưởng thức những trái dâu tây ngon, ngọt ngay tại vườn, rất thú vị. Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho bạn bè lên trải nghiệm.

Phân loại đóng gói dâu tây phục vụ người tiêu dùng

Bằng sự năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Huy đang nghiên cứu thành lập HTX trồng dâu tây; nâng diện tích trồng dâu lên 5ha, hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP cho quả dâu tây, góp phần tạo thương hiệu, nâng cao giá trị cho sản phẩm quả dâu tây Mộc Châu.

Nông trại dâu tây "Huy Béo Farm", địa chỉ bản Là Ngà 2, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu. Điện thoại 0868826628 - 0986177306
Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới