Sôi nổi, hấp dẫn phần thi hái xoài

Một trong những nội dung được nhân dân và du khách mong chờ nhất của Ngày hội xoài Yên Châu là phần thi hái xoài. Huyện Yên Châu đã chỉ đạo xã Sặp Vạt khảo sát, lựa chọn những vườn xoài có số lượng quả nhiều để phục vụ tổ chức phần thi.

Giọng nữ
Vườn xoài cổ của bản Khá, xã Sặp Vạt.

Tham gia phần thi hái xoài năm nay, có 8 đội đến từ các xã, thị trấn có diện tích xoài lớn của huyện. Mỗi đội gồm 4 người (2 nam, 2 nữ) mặc trang phục dân tộc truyền thống, thực hiện 2 nội dung là hái xoài bằng sào và bịt mắt hái xoài.

Với thời gian 15 phút, các thành viên không được trèo, rung cây, bẻ cành, đập quả, gây hại cho cây và chất lượng quả, đội nào hái được nhiều quả hơn thì chiến thắng.

Các đội thi thể hiện kỹ năng hái xoài bằng sào.

Vườn xoài của gia đình ông Mè Văn Đức, bản Khá, xã Sặp Vạt, được Ban tổ chức lựa chọn thực hiện phần thi hái xoài bằng sào, với trên 100 cây xoài trồng từ năm 2000, chủ yếu là giống xoài tròn. Tại đây, các đội thi đã khéo léo dùng các kỹ thuật vừa trèo vừa dùng sào hái sao cho được nhiều quả nhất.

Ban tổ chức cân xoài cho các đội thi.

Anh Lò Văn Trường, thành viên đội thi xã Chiềng Sàng nói: Hái xoài là phần thi đòi hỏi nhiều kỹ năng, phối hợp khéo léo trong việc hái và cần phải nhanh, chính xác. Trong 15 phút, các thành viên trong đội đã hoàn thành tốt phần thi với lượng quả hái được 23 kg.

Nội dung thi bịt mắt hái xoài. 

Nếu như phần thi hái xoài bằng sào diễn ra tại vườn cổ thụ thì phần thi bịt mắt hái xoài được tổ chức tại các vườn xoài tròn được trồng mới, cây chỉ cao khoảng 4 mét. Đây là phần thi rất sôi nổi, kịch tính, thu hút đông đảo nhân dân du khách đến xem và cổ vũ. 

Các đội thực hiện phần thi bịt mắt hái xoài.

Các thí sinh bị bịt mắt sẽ được thành viên trong đội dẫn đến chỗ có trái xoài và hướng dẫn hái xoài. Tiếng hò reo cổ vũ của khán giả, cùng với tinh thần quyết tâm chiến thắng của các đội đã làm cho cuộc thi hái quả sôi động, hấp dẫn.

Các đội thực hiện phần thi bịt mắt hái xoài.

Chị Hoàng Thị Phong, thành viên đội thi xã Viêng Lán, chia sẻ: Hái xoài bịt mắt tuy khó nhưng rất thú vị, đòi hỏi phải có sự ăn ý giữa người bị bịt mắt và người chỉ dẫn. Hái quả dưới thấp thì nhanh nhưng đối với những quả trên cao cần sự hỗ trợ của thành viên nam cõng lên mới hái được. Nhờ vậy, đội đã hoàn thành tốt phần thi với tổng trọng lượng đạt 19 kg quả.

Các đội thi tập kết xoài về điểm thi.

Cùng với chứng kiến các phần thi kịch tính, tại đây, các đại biểu, du khách còn được trải nghiệm hái quả tại các vườn xoài cổ thụ. Chị Lê Hồng Nhung, du khách đến từ thành phố Hải Phòng, cho biết: Lần đầu tiên tôi được tham dự Ngày hội xoài của huyện Yên Châu, cảm thấy rất thú vị, đặc biệt là được tự tay hái những quả xoài tròn chín, thơm. Chắc chắn tôi sẽ quay lại và mua sản phẩm xoài tròn của địa phương để giới thiệu tới bạn bè.

Đội thi hái số lượng xoài nhiều nhất sẽ giành chiến thắng.

Phần thi hái xoài không chỉ giúp các đội giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, mà còn là dịp tôn vinh những người nông dân trồng, chăm sóc xoài và thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân, du khách thập phương, góp phần quảng bá sản phẩm quả xoài tròn Yên Châu.

Nhóm PV
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới