Sôi động ngày hội hái quả trên cao nguyên

Nằm trong chuỗi các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu, diễn ra tại thung lũng mận Nà Ka, bản Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu, là một trong những điểm nhấn quan trọng, thu hút đông đảo du khách gần xa.

Giọng nữ

Thung lũng mận Nà Ka, nơi diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu.

Mộc Châu là vùng đất có diện tích trồng mận hậu lớn nhất của cả nước, với tổng diện tích gần 3.500 ha; trong đó, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 3.000 ha. Sản phẩm mận Mộc Châu đang được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, quy trình sản xuất hữu cơ an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường. Cây mận hậu và sản phẩm chế biến từ mận hậu Mộc Châu đang ngày càng được du khách trong nước và bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. 

Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2024.
Tiết mục văn nghệ tại ngày hội.

Ngày hội hái quả mận hậu huyện Mộc Châu được duy trì tổ chức hằng năm. Đến nay, sau 7 lần tổ chức, ngày hội đã trở thành sự kiện văn hóa - du lịch thường niên, là “thương hiệu” du lịch nông nghiệp đặc trưng của huyện Mộc Châu. Qua ngày hội, thương hiệu mận hậu Mộc Châu ngày càng được khẳng định; tạo được niềm tin, sự phấn khởi, tự hào của người trồng mận, góp phần quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn cho Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới.

Các đại biểu, nhân dân và du khách dự ngày hội.

Ngày hội hái quả mận hậu huyện Mộc Châu lần thứ 8, năm 2024 tiếp tục hướng tới thông điệp “Sản xuất nông sản sạch gắn bảo vệ môi trường”; đồng thời là hoạt động nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Mộc Châu. Từ sáng sớm, đông đảo nhân dân và du khách đổ về thung lũng mận Nà Ka ở bản Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu tham gia ngày hội. Đây là thung lũng mận được cho là đẹp nhất miền Bắc, được bao bọc bởi những dãy núi hùng vĩ, nên thơ với diện tích hơn 1.000 ha.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi.

Sau chương trình nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên cao nguyên, các đại biểu, du khách đã hòa mình vào không khí của ngày hội. 8 đội thi đến từ các xã, thị trấn bắt đầu tham gia các phần thi. Phần thi được mong đợi nhất là phần thi hái quả với yêu cầu hái bằng tay, không được rung cây, bẻ cành, đập quả hoặc các thao tác gây ảnh hưởng cho cây mận… Trong sự cổ vũ nhiệt của nhân dân và du khách, chỉ trong 3 phút, 4 thành viên của đội thi đến từ thị trấn Nông trường Mộc Châu đã hái được nhiều nhất với 40,5 kg mận…

Phần thi hái quả tại ngày hội. 
Phần thi hái quả tại ngày hội. 
Phần thi hái quả, nội dung được mong chờ nhất tại ngày hội.
Ban tổ chức cân số lượng mận hậu các đội thi đã hái được.

Sôi động không kém là phần thi ăn quả từ chính những trái mận mà đội thi vừa hái được, mỗi đội thi sẽ chọn 1 đại diện tham gia ăn mận, với quy định như: Phải thể hiện sự hấp dẫn khi ăn trái mận, không để lại phần thịt quá nhiều trên hạt. Phần thi trưng bày mâm quả, nổi bật là quả mận chín đỏ kết hợp với một số loại nông sản đặc trưng của Mộc Châu, qua bàn tay khéo léo tạo thành bản đồ du lịch hay những khu, điểm du lịch nổi tiếng trên cao nguyên Mộc Châu...

Phần thi ăn mận hậu.
Phần thi trưng bày mâm quả.

Tại ngày hội, Ban tổ chức tôn vinh 9 hộ nông dân, HTX tiêu biểu, những người đã tạo dựng nên thương hiệu mận hậu Mộc Châu. Là HTX được nhận danh hiệu HTX trồng, chế biến mận hậu tiêu biểu năm 2024, ông Nguyễn Xuân Văn, Giám đốc HTX Nông sản sạch Mộc Châu, chia sẻ: Ngày hội là niềm phấn khởi và tự hào cho người trồng mận, khẳng định vị trí, vai trò và giá trị của cây mận hậu Mộc Châu. Qua ngày hội, chúng tôi mong muốn giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế về chất lượng vượt trội của sản phẩm mận hậu Mộc Châu bởi độ giòn, ngọt, thơm và đặc biệt là nông sản an toàn, tốt cho sức khỏe.

Lãnh đạo huyện Mộc Châu trao chứng nhận cho hộ nông dân, HTX trồng mận hậu tiêu biểu.

Hòa trong dòng người nô nức tham gia ngày hội, anh Bùi Thanh Hùng, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: Đến Mộc Châu cảm nhận không gian thoáng mát, khí hậu trong lành, cùng nhiều cảnh đẹp. Vui nhất là lần đầu tiên tôi được tham gia ngày hội hái quả, tận mắt thấy những cây mận cổ thụ, sai trĩu quả, được thưởng thức mận tại vườn rất tươi ngon; tôi mua rất nhiều mận về làm quà cho gia đình, bạn bè. 

Du khách lưu lại hình ảnh đẹp tại vườn mận.

Ngày hội càng trở nên sinh động với phần thi các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, như kéo co, đi cà kheo, rồng ấp trứng… mang đến những trải nghiệm thú vị, khó quên và để lại những ấn tượng sâu sắc với các đại biểu và du khách.

Phần thi kéo co tại ngày hội.

Ông Lê Trọng Bình, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, phấn khởi: Sản phẩm mận hậu Mộc Châu là loại quả sạch, đảm bảo tiêu chuẩn quả an toàn. Vùng sản xuất mận hậu Mộc Châu nằm trong quy hoạch vùng sản xuất quả an toàn tỉnh Sơn La. Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bà con sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Đẩy mạnh quảng bá đến bạn bè trong nước, quốc tế.

Lãnh đạo huyện Mộc Châu tặng hoa các đơn vị tài trợ.

Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/5 sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị, khó quên và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi du khách. Tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức về việc xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường trong cộng đồng xã hội, để Mộc Châu xứng đáng với danh hiệu là “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.

Nhóm PV
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới